จากรายได้ 2 เหรียญสู่ 2 แสนล้านเหรียญ Warren Buffett เผยมีวันนี้เพราะการอ่าน

คนประสบความสำเร็จระดับโลกหลายคนมีบางสิ่งที่คล้ายกันที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จ และมันไม่ใช่การมี IQ สูงลิบ แต่เป็นนิสัยรักการอ่านและพวกเขาแบ่งเวลาให้กับการอ่านหนังสือจำนวนมากตั้งแต่เด็กจนโต

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว เด็กชายตัวน้อยสองคนเข้าทำงานในร้านขายของแห่งหนึ่งในเมืองโอมาฮา, รัฐเนแบรสกา ประเทศสหรัฐอเมริกา เด็กคนโตกว่ามาจากครอบครัวยากจน ส่วนคนที่อายุน้อยกว่าเป็นเด็กที่ชอบทำในสิ่งที่เด็กทั่วไปไม่ทำกัน เช่น การตระเวนขายหมากฝรั่ง ขายเครื่องดื่ม และขายหนังสือพิมพ์ตามบ้าน ในขณะที่คนรุ่นเดียวกันไปโรงเรียนและเที่ยวเล่นอย่างสนุกสนาน

ในกาลนั้น พวกเขาทั้งสองต่างทำเงินเพียงวันละ 2 เหรียญสหรัฐฯ แต่ในปี 2015 ที่ผ่านมาพวกเขามีรายได้ร่วมกันสูงถึง 210,821 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ผ่านบริษัทที่ชื่อว่า Berkshire Hathway, เป็นใครไปไม่ได้นอกจากเด็กชายคนโต Charlie Munger และ Warren Buffett ตามลำดับ

ทำไมพวกเขาจึงประสบความสำเร็จอย่างสูง

Charlie Munger เล่าแก่นักเรียนกฏหมายในงานอบรมงานหนึ่งว่า…

“..I constantly see people rise in life who are not the smartest, sometimes not even the most diligent, but they are learning machines. They go to bed every night a little wiser than they were when they got up and boy does that help, particularly when you have a long run ahead of you...”

“…ฉันเห็นพัฒนาการของคนสำเร็จหลายต่อหลายคนว่า พวกเขาไม่ได้ฉลาดตั้งแต่เกิด แต่พวกเขาทำตัวเหมือนเครื่องจักรแห่งการเรียนรู้ พวกเขาฉลาดขึ้นวันละน้อยทุกวันอย่างสม่ำเสมอ…”

Charlie Munger และ Warren Buffett เป็นนักอ่าน โดย Buffett อ่านหนังสือและเอกสารต่าง ๆ ไม่ต่ำกว่า 600-1000 หน้าต่อวันในวัยหนุ่ม ถึงกระนั้น ปัจจุบันพวกเขาใช้เวลา 80% ให้กับการอ่านและการศึกษาหาความรู้

นอกจากนั้น…

นอกจาก Munger และ Buffett นักธุรกิจสุดไฮเทคอย่าง Elon Musk ได้เรียนรู้หลักการของจรวดจากการอ่านหนังสือวิทยาศาสตร์ Musk ในวัยเด็กมักถูกแกล้งจากเพื่อน ๆ ที่โรงเรียน ทำให้เขาต้องสร้างโลกส่วนตัวผ่านการอ่านนิยายวิทยาศาสตร์และนั่นทำให้เขาหลงใหลในเรื่องล้ำยุคและการท่องไปในเอกภพจนกลายเป็นผู้สร้างนวัตกรรมในปัจจุบัน

คนต่อมาคือ Bill Gates ผู้ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นหนอนหนังสือตัวยง อ่านหนังสือไม่ต่ำกว่า 50 เล่มต่อปี ถึงแม้ Gates จะเป็นบุคคลที่เดินทางบ่อย มีโอกาสได้พบปะ และแลกเปลี่ยนข้อมูลใหม่ ๆ จากผู้คน แต่เขาก็ยังอุทิศเวลาให้กับการอ่านเป็นหนึ่งในทางเลือกการเรียนรู้อันดับต้น ๆ เช่นเดียวกับ Mark Zuckerberg ที่รักการอ่านจนเคยท้าทายให้ผู้คนมาร่วมกันแข่งอ่านหนังสือให้ได้เดือนละ 2 เล่มเป็นอย่างน้อย

การอ่านสำคัญ แต่ไม่มีเวลาจริง ๆ ทำอย่างไร?

คุณรู้ว่าการอ่านสำคัญ แต่ชีวิตประจำวันที่เร่งรีบ สิ่งเร้าและเรื่องเร่งด่วนที่ลดประสิทธิภาพในการเรียนรู้ผ่านการอ่านของคุณสามารถแก้ไขได้ด้วย Application Blinkist  — รวบรวมหนังสือ Nonfiction กว่า 2000 ปกมาย่อยให้เสพง่ายใน 15 นาที เรียนรู้ทุกที่ อย่างไม่มีอุปสรรคเรื่องเวลา