เปิดเทรดแล้ว! Virgin Galactic ของ ริชาร์ด แบรนสัน บริษัททัวร์อวกาศ ‘รายแรกของโลก’ ที่เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์

Virgin Galactic ธุรกิจทัวร์อวกาศไฮเทคของนักธุรกิจชื่อดัง ริชาร์ด แบรนสัน (Richard Branson) ได้เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ New York Stock Exchange (NYSE) เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2019 ภายใต้ชื่อย่อ SPCE และได้กลายเป็น กิจการทัวร์อวกาศ ‘แรกของโลก’ ที่มีการจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์

วิธีการเข้าตลาดหลักทรัพย์ของ Virgin Galactic แตกต่างจากการเข้าตลาดฯ ของบริษัทอื่น ๆ นั่นคือการเข้าตลาดฯ ผ่านการควบรวมกิจการกับ กิจการที่อยู่ในตลาดฯ อยู่แล้ว โดยกรณีนี้ คือ การนำบริษัท Virgin Galactic ควบรวมกับบริษัท Social Capital Hedosophia ซึ่งเป็นกิจการประเภท Special-Purpose Acquisition Company หรือ SPAC

ก่อนการควบรวมจะเกิดขึ้น หุ้นบริษัท Social Capital Hedosophia ภายใต้ตัวย่อ IPOA ซื้อขายระหว่าง 10.30 – 10.60 ดอลลาร์ ต่อ หุ้น และในวันที่ควบรวมและเปลี่ยนชื่อเป็น Virgin Galactic Holding หรือ SPCE ราคาหุ้นมีช่วงวิ่งขึ้นไปสูงสุดถึง 11.75 ดอลลาร์ หรือประมาณ +14%Virgin Galactic เป็นธุรกิจ ทัวร์อวกาศ ประกอบด้วยเครื่องบิน 2 คนขับ 6 ผู้โดยสาร เชื่อมติดกับจรวดเพื่อพาตัวเครื่องบินขึ้นสู่ชั้นสูงสุดของบรรยากาศโลก จากนั้นจะแยกตัวออกจากจรวด และขับเคลื่อนด้วยไอพ่นของเครื่องบินที่มีกำลังเหนือเสียง 3 เท่า และผลักตัวเครื่องออกสู่ชั้นไร้น้ำหนักและลอยตัวอยู่แบบนั้นในระยะเวลาหนึ่ง ๆ ก่อนร่อนกลับสู่โลกแบบเครื่องบินปกติ

ค่าตั๋วโดยสาร Virgin Galactic มี ราคาที่นั่งละ 250,000 ดอลลาร์ หรือ ประมาณ 7.5 ล้านบาท แหล่งข่าวรายงานว่า ณ ตุลาคม 2019 มียอดจองตั๋วแล้วจำนวน 603 คน

ข่าวอื่น ๆ เกี่ยวกับ ริชาร์ด แบรนดสัน ที่คุณอาจสนใจ

ริชาร์ด แบรนสัน ปลื้ม Hyperloop One พร้อมใช้ปี 2020

ริชาร์ด แบรนสัน แชร์วิธีคิดแสนล้าน สำหรับคนรุ่นใหม่อยากเป็นนายตัวเอง

5 สิ่งที่ Richard Branson ได้เรียนรู้จากความผิดพลาดครั้งใหญ่ในการทำธุรกิจข้อมูลอ้างอิง

https ://www.cnbc.com/2019/10/28/virgin-galactic-to-trade-on-the-nyse-on-monday-as-the-first-space-tourism-stock.html

https ://spacenews.com/virgin-galactic-keeps-long-term-focus-as-shares-make-public-debut/

https ://www.marketwatch.com/investing/stock/spce