จับมือแล้ว สหรัฐฯ – จีน ลงนามข้อตกลงการค้า Phase ที่ 1 เดือน มกราคม 2020

20/12/2019 The Standard รายงาน 

สตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของสหรัฐฯ เผยว่ารัฐบาลสหรัฐฯ และจีนจะลงนามในข้อตกลงการค้าเฟสที่ 1 ในช่วงต้นเดือนหน้า พร้อมยืนยันว่ามีการจัดทำเอกสารเสร็จสมบูรณ์แล้ว และจะไม่มีการต่อรองเงื่อนไขหรือแก้ไขใดๆ อีก

“เรากำลังจัดการกับปัญหาทางเทคนิคในเวลานี้ แต่ข้อตกลงมีการแปลถอดความเสร็จเรียบร้อยแล้ว ผมไม่คิดว่าจะมีการแก้ไขอะไรอีก เราจะลงนามข้อตกลงในช่วงต้นเดือนมกราคม” ขุนคลังสหรัฐฯ เปิดเผยกับ CNBC

มนูชิน ระบุด้วยว่าเวลานี้ฝ่ายสหรัฐฯ กำลังโฟกัสไปที่การปฏิบัติตามข้อตกลงการค้าเฟสแรก ซึ่งกำหนดให้จีนนำเข้าสินค้าเกษตรจากสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นราว 2 เท่าในช่วง 2 ปีข้างหน้า

โดยรวมแล้วหากจีนเพิ่มมูลค่าการนำเข้าสินค้าเกษตร อุตสาหกรรม พลังงาน และบริการ จะช่วยกระตุ้นการขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯ ราว 0.5% ในช่วง 2 ปีข้างหน้า

สำหรับความเคลื่อนไหวอื่น ๆ ที่ช่วยบรรเทาความตึงเครียดของสงครามการค้านั้น กระทรวงการคลังจีนได้เปิดเผยรายชื่อสินค้าใหม่ที่ได้รับการยกเว้นกำแพงภาษีนำเข้ารวม 6 รายการ ส่วนใหญ่เป็นผลิตภัณฑ์เคมี เช่น สารหล่อลื่น และพลาสติก ซึ่งจะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 26 ธันวาคมเป็นต้นไป

การยกเว้นภาษีจะมีระยะเวลา 1 ปี สิ้นสุดวันที่ 25 ธันวาคม 2020 แต่ทางกระทรวงไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดว่าสินค้าที่ได้รับการยกเว้นภาษีนั้นมีมูลค่ารวมเท่าใด

รายงานข่าว โดย The Standard