วันที่ 26 ตุลาคม 2562 สำนักข่าว Reuters รายงานว่า สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐอเมริกา หรือ USTR. (U.S. Trade Representative) เผยว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐประกาศระงับใช้ระบบการให้สิทธิพิเศษทาง ภาษีศุลกากรเป็นการทั่วไป หรือ GSP กับสินค้าไทย ด้วยเหตุผลว่า ไทยไม่มีความคืบหน้าเรื่องการแก้ไขปัญหาสิทธิแรงงานให้เป็นไปตามหลักสากล

การระงับสิทธิประโยชน์ทางภาษี GSP ในครั้งนี้จะส่งผลกระทบกับสินค้าไทยมูลค่า 1,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 35 – 40% ของสินค้าไทยที่ได้รับสิทธิดังกล่าว โดยเฉพาะสินค้าประมงทั้งหมดที่ไทยส่งออกไปยังสหรัฐ เนื่องจากปัญหาสิทธิแรงงานประมงไทยที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขเพียงพอ โดยการระงับสิทธิดังกล่าวจะมีผลในเดือน เมษายน 2563

รายงานของ USTR. ยังเผยว่า ประเทศไทย ไม่ใช่ประเทศเดียวที่ถูกระงับสิทธิ เนื่องจาก สหรัฐอเมริกา กำลังจะทบทวนสิทธิปลอดภาษีสินค้านำเข้าจาก แอฟริกาใต้ เนื่องจากปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา และ อาเซอร์ไบจาน ที่มีปัญหาด้านสิทธิแรงงานภายในประเทศเช่นกัน

ในขณะเดียวกัน ประธานาธิบดี ทรัมป์ ประกาศ คืนสิทธิพิเศษทางการค้าให้กับยูเครน หลังจากเคยมีคำสั่งระงับการให้สิทธิปลอดภาษีกับสินค้าจากยูเครนมาก่อนหน้านี้ เนื่องจากพิจารณาว่า ยูเครน มีการพัฒนาเรื่องการคุ้มครองสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งเป็นหนึ่งในเงื่อนไขที่ประเทศผู้รับสิทธิ GSP ต้องปฏิบัติตามหากต้องการจะมีสิทธิดังกล่าว โดยมาตรการดังกล่าวจะมีผลต่อสินค้าของยูเครนราว 36 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

อ่านเพิ่มเติม

GSP (จีเอสพี) คืออะไร มาทำความรู้จักสิทธิภาษี GSP กัน
สนค. เผยกรณีสหรัฐฯ ตัดสิทธิจีเอสพีประเทศไทย (GSP) กระทบส่งออก 0.01 เปอร์เซ็นต์