โดนัลด์ ทรัมป์ ระงับสิทธิประโยชน์ภาษี GSP ไทย กระทบสินค้าไทย 1,300 ล้านดอลลาร์

วันที่ 26 ตุลาคม 2562 สำนักข่าว Reuters รายงานว่า สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐอเมริกา หรือ USTR. (U.S. Trade Representative) เผยว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐประกาศระงับใช้ระบบการให้สิทธิพิเศษทาง ภาษีศุลกากรเป็นการทั่วไป หรือ GSP กับสินค้าไทย ด้วยเหตุผลว่า ไทยไม่มีความคืบหน้าเรื่องการแก้ไขปัญหาสิทธิแรงงานให้เป็นไปตามหลักสากล

การระงับสิทธิประโยชน์ทางภาษี GSP ในครั้งนี้จะส่งผลกระทบกับสินค้าไทยมูลค่า 1,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 35 – 40% ของสินค้าไทยที่ได้รับสิทธิดังกล่าว โดยเฉพาะสินค้าประมงทั้งหมดที่ไทยส่งออกไปยังสหรัฐ เนื่องจากปัญหาสิทธิแรงงานประมงไทยที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขเพียงพอ โดยการระงับสิทธิดังกล่าวจะมีผลในเดือน เมษายน 2563

รายงานของ USTR. ยังเผยว่า ประเทศไทย ไม่ใช่ประเทศเดียวที่ถูกระงับสิทธิ เนื่องจาก สหรัฐอเมริกา กำลังจะทบทวนสิทธิปลอดภาษีสินค้านำเข้าจาก แอฟริกาใต้ เนื่องจากปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา และ อาเซอร์ไบจาน ที่มีปัญหาด้านสิทธิแรงงานภายในประเทศเช่นกัน

ในขณะเดียวกัน ประธานาธิบดี ทรัมป์ ประกาศ คืนสิทธิพิเศษทางการค้าให้กับยูเครน หลังจากเคยมีคำสั่งระงับการให้สิทธิปลอดภาษีกับสินค้าจากยูเครนมาก่อนหน้านี้ เนื่องจากพิจารณาว่า ยูเครน มีการพัฒนาเรื่องการคุ้มครองสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งเป็นหนึ่งในเงื่อนไขที่ประเทศผู้รับสิทธิ GSP ต้องปฏิบัติตามหากต้องการจะมีสิทธิดังกล่าว โดยมาตรการดังกล่าวจะมีผลต่อสินค้าของยูเครนราว 36 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

อ่านเพิ่มเติม

GSP (จีเอสพี) คืออะไร มาทำความรู้จักสิทธิภาษี GSP กัน
สนค. เผยกรณีสหรัฐฯ ตัดสิทธิจีเอสพีประเทศไทย (GSP) กระทบส่งออก 0.01 เปอร์เซ็นต์