สงครามการค้าสหรัฐฯ – จีน ปิดดีลแรก สหรัฐฯ ตกลงยกเลิกขึ้นภาษีสินค้าจีน 1 งวด

Bloomberg รายงาน เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2562 สถานการณ์สงครามการค้า สหรัฐฯ – จีน มีแนวโน้มคลี่คลายในเบื้องต้น เมื่อ Donald Trump ประธานธิบดีสหรัฐฯ และ Xi Jinping ผู้นำจีน บรรลุข้อตกลงแรกที่จะนำไปสู่การคลี่คลายสงครามการค้าอื่น ๆ ต่อไป โดยการเจรจากระทำผ่านนาย Liu He รองนายกรัฐมนตรีจีน ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

ข้อตกลงเพื่อร่วมกันคลี่คลาย สงครามการค้า สหรัฐฯ – จีน Phase ที่ 1 ได้แก่ จีนจะซื้อสินค้าเกษตรจากสหรัฐอเมริกาในจำนวนประมาณ 4 – 5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ และ จีนจะให้ข้อมูลหรือให้ใช้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับ ทรัพย์สินทางปัญญา และ ข้อมูลทางการเงินต่าง ๆ ในขณะที่สหรัฐฯ ตกลงที่จะยกเลิกการขึ้นอัตราภาษี ต่อสินค้าจีนล็อตจำนวน 250,000 ล้านเหรียญฯ จาก 25% ไปเป็น 30% ที่มีกำหนดเส้นตายไว้เมื่อ 8 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา

ข้อตกลง Phase ที่ 1 เป็นการคลี่คลายความตึงเครียดระหว่าง 2 ประเทศครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 18 เดือน ของสงครามการค้า สหรัฐฯ – จีน ซึ่งจะมีการลงนามทำสัญญาอย่างเป็นทางการร่วมกันจากปลายปากกาของทั้ง 2 ผู้นำในเดือนหน้า เมื่อทั้งคู่จะพบกันในงานประชุม APEC Chile 2019

Donald Trump กล่าวต่อผู้สื่อข่าวทำเนียบขาว ว่า “เราใกล้ที่จะยุติสงครามการค้ากันแล้ว” ในขณะที่ Liu He รองนายกรัฐมนตรีจีน และ หัวหน้าคณะเจรจาของฝ่ายจีน ระบุว่า เขารู้สึกดีใจกับความคืบหน้าที่เกิดขึ้น โดยก่อนหน้าการประชุม บรรยากาศค่อนข้างอึมครึมและตึงเครียด หลังสหรัฐฯ เพิ่งประกาศขึ้นบัญชีดำบริษัทและหน่วยงานจีนหลายแห่ง จากข้อกล่าวหามีส่วนเกี่ยวข้องกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมอุยกูร์ในเขตปกครองตนเองซินเจียง

อย่างไรก็ดี สหรัฐฯ ยังถือไพ่กำแพงภาษี 15% ในกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภคจีนอีกใบที่กำหนดไว้ในวันที่ 15 ธันวาคม 2562 เนื่องจาก Donald Trump ยังมีประเด็นเรื่อง การขโมยข้อมูล และทรัพย์สินทางปัญญา ที่ต้องเจรจากับจีนต่อไปใน Phase ที่ 2