ศาลในเยอรมนีมีคำสั่งแบน Uber

วันที่ 12/12/2018 The Standard รายงาน

ศาลท้องถิ่นในเมือง แฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี ประกาศเมื่อวันที่ 12 ธ.ค. 2019 ว่า Uber ไม่มีใบอนุญาตที่จำเป็นสำหรับการดำเนินธุรกิจในลักษณะ ‘การให้บริการผู้โดยสารด้วยรถยนต์เช่ายืม’ และจะไม่สามารถดำเนินกิจการภายใน ประเทศเยอรมนี ได้อีกต่อไปโดยให้มีผลบังคับใช้ทันที

เว็บไซต์ The Standard ของไทย เล่าเพิ่มเติมว่า ทางศาลเยอรมนียังชี้ถึงสาเหตุการกระทำผิดของ Uber มาจากหลาย ๆ ปัญหา รวมถึงข้อเท็จจริงที่ว่า ‘ผู้รับจ้างขับรถ’ สามารถกดรับงานในแอพพลิเคชั่น Uber โดยไม่ต้องมีนายจ้างอย่างเป็นทางการ ซึ่งขัดกับกฎหมายของ เยอรมนี ว่าด้วยการจ้างรถยนต์ยังระบุข้อบังคับไว้อีกด้วยว่า รถยนต์ที่ถูกยืมจะต้องถูกนำส่งคืนกลับไปยังบริษัทต้นทางหลังจากส่งผู้โดยสารแล้ว

ปัจจุบัน Uber ให้บริการใน 7 เมืองของประเทศเยอรมนี รวมถึงแฟรงก์เฟิร์ต เบอร์ลินและมิวนิก ภายใต้การทำงานร่วมกับบริษัทที่ประกอบธุรกิจให้เช่ายืมรถส่วนตัวและพาร์ตเนอร์คนขับของพวกเขา ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ศาลในเยอรมนีก็เคยตัดสินห้าม Uber ให้บริการผู้โดยสารด้วยรถยนต์ส่วนตัวของคนขับมาแล้วเช่นกัน

ด้านโฆษกของ Uber เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่าถึงคำตัดสินของศาลจะมีผลทันที แต่พวกเขาก็ยังสามารถยื่นอุทธรณ์ได้ โดยหลังจากนี้ Uber จะประเมินผลกระทบของคำตัดสินศาล และปรับวิธีการให้บริการของตัวเองในภูมิภาคยุโรปต่อไป

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนที่แล้ว Uber เพิ่งจะถูกกรมขนส่งลอนดอนปฏิเสธต่อใบอนุญาตให้ Uber ไปหมาดๆ หลังพบว่าพวกเขาทำผิดมาตรฐานความปลอดภัยซ้ำสอง โดยเปิดให้คนขับที่ไม่ได้รับการรับรองอย่างถูกต้อง (ปลอมแปลงเอกสารหรือข้อมูลผ่านแพลตฟอร์ม) สามารถขับรถให้บริการไรด์แชริ่งได้มากกว่า 14,000 เที่ยว

รายงานข่าวโดย เว็บไซต์ The Standard