ศาลในเยอรมนีมีคำสั่งแบน Uber

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

วันที่ 12/12/2018 The Standard รายงาน

ศาลท้องถิ่นในเมือง แฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี ประกาศเมื่อวันที่ 12 ธ.ค. 2019 ว่า Uber ไม่มีใบอนุญาตที่จำเป็นสำหรับการดำเนินธุรกิจในลักษณะ ‘การให้บริการผู้โดยสารด้วยรถยนต์เช่ายืม’ และจะไม่สามารถดำเนินกิจการภายใน ประเทศเยอรมนี ได้อีกต่อไปโดยให้มีผลบังคับใช้ทันที

เว็บไซต์ The Standard ของไทย เล่าเพิ่มเติมว่า ทางศาลเยอรมนียังชี้ถึงสาเหตุการกระทำผิดของ Uber มาจากหลาย ๆ ปัญหา รวมถึงข้อเท็จจริงที่ว่า ‘ผู้รับจ้างขับรถ’ สามารถกดรับงานในแอพพลิเคชั่น Uber โดยไม่ต้องมีนายจ้างอย่างเป็นทางการ ซึ่งขัดกับกฎหมายของ เยอรมนี ว่าด้วยการจ้างรถยนต์ยังระบุข้อบังคับไว้อีกด้วยว่า รถยนต์ที่ถูกยืมจะต้องถูกนำส่งคืนกลับไปยังบริษัทต้นทางหลังจากส่งผู้โดยสารแล้ว

ปัจจุบัน Uber ให้บริการใน 7 เมืองของประเทศเยอรมนี รวมถึงแฟรงก์เฟิร์ต เบอร์ลินและมิวนิก ภายใต้การทำงานร่วมกับบริษัทที่ประกอบธุรกิจให้เช่ายืมรถส่วนตัวและพาร์ตเนอร์คนขับของพวกเขา ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ศาลในเยอรมนีก็เคยตัดสินห้าม Uber ให้บริการผู้โดยสารด้วยรถยนต์ส่วนตัวของคนขับมาแล้วเช่นกัน

ด้านโฆษกของ Uber เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่าถึงคำตัดสินของศาลจะมีผลทันที แต่พวกเขาก็ยังสามารถยื่นอุทธรณ์ได้ โดยหลังจากนี้ Uber จะประเมินผลกระทบของคำตัดสินศาล และปรับวิธีการให้บริการของตัวเองในภูมิภาคยุโรปต่อไป

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนที่แล้ว Uber เพิ่งจะถูกกรมขนส่งลอนดอนปฏิเสธต่อใบอนุญาตให้ Uber ไปหมาดๆ หลังพบว่าพวกเขาทำผิดมาตรฐานความปลอดภัยซ้ำสอง โดยเปิดให้คนขับที่ไม่ได้รับการรับรองอย่างถูกต้อง (ปลอมแปลงเอกสารหรือข้อมูลผ่านแพลตฟอร์ม) สามารถขับรถให้บริการไรด์แชริ่งได้มากกว่า 14,000 เที่ยว

รายงานข่าวโดย เว็บไซต์ The StandardShare on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save