Dara Khosrowshahi ซีอีโอใหม่ Uber โชว์กึ๋นโต้คารมน็อคเอาต์ Elon Musk กลาง Twitter

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Dara Khosrowshahi ผู้บริหารคนใหม่ของ Uber ที่ขึ้นมาทำหน้าที่ CEO แทน Travis Kalanick ที่ ลาออกจากตำแหน่งไปเมื่อกลางปี ค.ศ. 2017 กำลังทำงานอย่างหนักเพื่อผลักดันให้ Uber ไม่ใช่เพียงธุรกิจ Ride-sharing อันต้น ๆ ของโลก แต่ยังต้องการเป็นแนวหน้าด้านเทคโนโลยีและบริการ Self-driving car รวมไปถึงยนตรกรรม Flying car และ Self-flying car หรือ รถยนต์บินได้แบบไร้คนขับ! เพื่อที่จะลดปัญหาการจราจรบนพื้นดิน

ในทางกลับกัน Elon Musk ผู้เป็นเจ้าของธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้าอันดับต้นของโลกและยังเป็นหนึ่งในผู้มุ่งมั่นที่จะเปลี่ยนถนนให้เป็นเส้นทางของรถยนต์ไร้คนขับ กลับมองว่าการเพิ่มประสิทธภาพการคมนาคม ไม่ใช่การเอารถยนต์ส่วนบุคคลขึ้นไปบินบนท้องฟ้า และการทำเช่นนั้นจะยิ่งเพิ่มปัญหาการจราจร และมีความเสี่ยงที่ควบคุมยากเกิดขึ้นมากมาย

แนวทางการพัฒนาการจราจรของ Elon Musk คือ การเพิ่มเส้นทางการจราจรพิเศษให้กับพาหนะที่มีอยู่แล้ว และการสร้างรูปแบบการโดยสารใหม่ ซึ่งสะท้อนออกมาในโครงการใหม่ ๆ ของเขา อาทิ การขุดเจาะอุโมงค์เดินรถใต้ดินที่ทำในนามบริษัท Boring Company, อุโมงค์ Hyperloop เป็นพาหนะพิเศษความเร็วสูง, และ จรวดโดยสารข้ามโลก Big Falcon Rocket 

ความเห็นที่แตกต่างกันของทั้ง 2 ฝ่ายเป็นที่รับรู้ในกลุ่มนักธุรกิจและต่อสื่อ ส่งผลให้ Anirban Ghoshal ผู้บริหารเว็บไซต์ข่าว VC Circle ได้ออกมาทวีตท้าทายให้ทั้ง 2 ออกมาโต้คามรมทางแนวคิดกัน โดยข้อความดังกล่าวถูกทวีตเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2018 ดังนี้…

Anirban Ghoshal ทำการทวีตโดยอ้างความเห็นของ Dara Khosrowshahi, CEO Uber ที่จิกกัดแนวคิดของ Elon Musk ว่า “…คนบางคนจะขยันขุดอุโมงค์ไปทำไม ในเมื่อเราบินได้?…” — พร้อม Tag ชื่อไปถึง Elon Musk และผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย และภายในเวลาไม่นาน Elon Musk ได้ทวีตตอบกลับข้อความของ Anirban Ghoshal ว่า…

“…คนเหล่านั้นคงต้องรักโดรนมาก จึงได้ยินดีที่จะมีโดรนยักษ์บินอยู่เหนือหัวกบาลคุณเป็นพัน ๆ คัน และเป่าสิ่งของคุณกระจัดกระจายไปทั่วทุกสารทิศทุกครั้งที่มีการลงจอด…”

นับว่าเป็นข้อความโต้คารมเชิงกระทบกระเทียบที่สุภาพแต่ถึงรสถึงชาดระหว่างสองผู้บริหารแนวหน้าของโลก และภายในเวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมง Dara Khosrowshahi, CEO Uber ก็ได้นำข้อความของ Elon Musk กลับมารีทวีตใน Twitter ของเขาว่า…

“…รับคำท้า! ด้วยแบตเตอร์รี่ที่ได้รับการพัฒนามาอย่างดี ซึ่งต้องขอบคุณ Elon Musk (พร้อม Tag ชื่อไปหาเจ้าตัว) และใบพัดที่เล็กลงแต่ประสิทธิภาพสูงขึ้นจะทำให้รถยนต์บินได้ของเราดีขึ้น เสียงเบาลง และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม….”

การโต้ตอบของ Dara Khosrowshahi แสดงถึงผู้มี EQ สูง

การโพสต์ทวิตเตอร์ท้าทายจากสื่อ และการเข้ามาตอบเชิงกระทบกระเทียบของ Elon Musk นับเป็นเรื่องที่สร้างความเจ็บแสบต่อใจของคนที่เป็นเป้าได้ไม่ยาก และธรรมชาติของบุคคลทั่วไปอาจตอบโต้ด้วยอารมณ์และการจิกกัดเจ็บ ๆ คัน ๆ กลับไปซึ่งเหล่านี้เป็นต้นสายปลายเหตุของการทะเลาะเบาะแว้งและดราม่าในสังคมมานักต่อนัก

แต่การตอบกลับของ Dara Khosrowshahi เป็นการแสดงถึง Emotional intelligence (EQ) หรือ ความฉลาดทางอารมณ์ โดยการนำคำกระทบกระเทียบของคู่กรณีมาเปลี่ยนเป็นการโต้ตอบกลับทางธุรกิจเชิงบวกและเหนือชั้นกว่า โดยการบอกว่า จะพัฒนารถยนต์บินได้ให้เงียบสนิท โดยใช้เทคโนโลวัตถุดิบที่ Elon Musk เป้นผู้พัฒนาขึ้น — ดังนั้น Elon Musk จึงไม่อาจโต้เถียงประเด็นที่เขาเป็นคนก่อขึ้นมาได้ และถ้าหากรถยนต์บินได้ของ Uber ไม่เงียบจริง นั่นก็เป็นความผิดพลาดในผลิตภัณฑ์ของ Elon Musk โดยปริยาย!

เรียกว่าเป็นการโต้คารมทางปัญญาระหว่างสอง ซีอีโอธุรกิจโลก เป็นบทเรียนแก่ Elon Musk และเป็นกรณีศึกษาสำหรับเราทุกคนว่าด้วยการพัฒนาชิงไหวชิงพริบกันในชีวิตประจำวันและธุรกิจShare on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save