Dara Khosrowshahi ซีอีโอใหม่ Uber โชว์กึ๋นโต้คารมน็อคเอาต์ Elon Musk กลาง Twitter

Dara Khosrowshahi ผู้บริหารคนใหม่ของ Uber ที่ขึ้นมาทำหน้าที่ CEO แทน Travis Kalanick ที่ ลาออกจากตำแหน่งไปเมื่อกลางปี ค.ศ. 2017 กำลังทำงานอย่างหนักเพื่อผลักดันให้ Uber ไม่ใช่เพียงธุรกิจ Ride-sharing อันต้น ๆ ของโลก แต่ยังต้องการเป็นแนวหน้าด้านเทคโนโลยีและบริการ Self-driving car รวมไปถึงยนตรกรรม Flying car และ Self-flying car หรือ รถยนต์บินได้แบบไร้คนขับ! เพื่อที่จะลดปัญหาการจราจรบนพื้นดิน

ในทางกลับกัน Elon Musk ผู้เป็นเจ้าของธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้าอันดับต้นของโลกและยังเป็นหนึ่งในผู้มุ่งมั่นที่จะเปลี่ยนถนนให้เป็นเส้นทางของรถยนต์ไร้คนขับ กลับมองว่าการเพิ่มประสิทธภาพการคมนาคม ไม่ใช่การเอารถยนต์ส่วนบุคคลขึ้นไปบินบนท้องฟ้า และการทำเช่นนั้นจะยิ่งเพิ่มปัญหาการจราจร และมีความเสี่ยงที่ควบคุมยากเกิดขึ้นมากมาย

แนวทางการพัฒนาการจราจรของ Elon Musk คือ การเพิ่มเส้นทางการจราจรพิเศษให้กับพาหนะที่มีอยู่แล้ว และการสร้างรูปแบบการโดยสารใหม่ ซึ่งสะท้อนออกมาในโครงการใหม่ ๆ ของเขา อาทิ การขุดเจาะอุโมงค์เดินรถใต้ดินที่ทำในนามบริษัท Boring Company, อุโมงค์ Hyperloop เป็นพาหนะพิเศษความเร็วสูง, และ จรวดโดยสารข้ามโลก Big Falcon Rocket 

ความเห็นที่แตกต่างกันของทั้ง 2 ฝ่ายเป็นที่รับรู้ในกลุ่มนักธุรกิจและต่อสื่อ ส่งผลให้ Anirban Ghoshal ผู้บริหารเว็บไซต์ข่าว VC Circle ได้ออกมาทวีตท้าทายให้ทั้ง 2 ออกมาโต้คามรมทางแนวคิดกัน โดยข้อความดังกล่าวถูกทวีตเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2018 ดังนี้…

Anirban Ghoshal ทำการทวีตโดยอ้างความเห็นของ Dara Khosrowshahi, CEO Uber ที่จิกกัดแนวคิดของ Elon Musk ว่า “…คนบางคนจะขยันขุดอุโมงค์ไปทำไม ในเมื่อเราบินได้?…” — พร้อม Tag ชื่อไปถึง Elon Musk และผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย และภายในเวลาไม่นาน Elon Musk ได้ทวีตตอบกลับข้อความของ Anirban Ghoshal ว่า…

“…คนเหล่านั้นคงต้องรักโดรนมาก จึงได้ยินดีที่จะมีโดรนยักษ์บินอยู่เหนือหัวกบาลคุณเป็นพัน ๆ คัน และเป่าสิ่งของคุณกระจัดกระจายไปทั่วทุกสารทิศทุกครั้งที่มีการลงจอด…”

นับว่าเป็นข้อความโต้คารมเชิงกระทบกระเทียบที่สุภาพแต่ถึงรสถึงชาดระหว่างสองผู้บริหารแนวหน้าของโลก และภายในเวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมง Dara Khosrowshahi, CEO Uber ก็ได้นำข้อความของ Elon Musk กลับมารีทวีตใน Twitter ของเขาว่า…

“…รับคำท้า! ด้วยแบตเตอร์รี่ที่ได้รับการพัฒนามาอย่างดี ซึ่งต้องขอบคุณ Elon Musk (พร้อม Tag ชื่อไปหาเจ้าตัว) และใบพัดที่เล็กลงแต่ประสิทธิภาพสูงขึ้นจะทำให้รถยนต์บินได้ของเราดีขึ้น เสียงเบาลง และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม….”

การโต้ตอบของ Dara Khosrowshahi แสดงถึงผู้มี EQ สูง

การโพสต์ทวิตเตอร์ท้าทายจากสื่อ และการเข้ามาตอบเชิงกระทบกระเทียบของ Elon Musk นับเป็นเรื่องที่สร้างความเจ็บแสบต่อใจของคนที่เป็นเป้าได้ไม่ยาก และธรรมชาติของบุคคลทั่วไปอาจตอบโต้ด้วยอารมณ์และการจิกกัดเจ็บ ๆ คัน ๆ กลับไปซึ่งเหล่านี้เป็นต้นสายปลายเหตุของการทะเลาะเบาะแว้งและดราม่าในสังคมมานักต่อนัก

แต่การตอบกลับของ Dara Khosrowshahi เป็นการแสดงถึง Emotional intelligence (EQ) หรือ ความฉลาดทางอารมณ์ โดยการนำคำกระทบกระเทียบของคู่กรณีมาเปลี่ยนเป็นการโต้ตอบกลับทางธุรกิจเชิงบวกและเหนือชั้นกว่า โดยการบอกว่า จะพัฒนารถยนต์บินได้ให้เงียบสนิท โดยใช้เทคโนโลวัตถุดิบที่ Elon Musk เป้นผู้พัฒนาขึ้น — ดังนั้น Elon Musk จึงไม่อาจโต้เถียงประเด็นที่เขาเป็นคนก่อขึ้นมาได้ และถ้าหากรถยนต์บินได้ของ Uber ไม่เงียบจริง นั่นก็เป็นความผิดพลาดในผลิตภัณฑ์ของ Elon Musk โดยปริยาย!

เรียกว่าเป็นการโต้คารมทางปัญญาระหว่างสอง ซีอีโอธุรกิจโลก เป็นบทเรียนแก่ Elon Musk และเป็นกรณีศึกษาสำหรับเราทุกคนว่าด้วยการพัฒนาชิงไหวชิงพริบกันในชีวิตประจำวันและธุรกิจ