twitter

ทวิตเตอร์ ทดสอบการเพิ่มโควตาเป็น 280 ตัวอักษร หวังเพิ่มจำนวนผู้ใช้เพิ่มขึ้น

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

BBC รายงาน Twitter กำลังทดสอบว่าจะเพิ่มจำนวนตัวอักษรจาก 140 เป็น 280 ตัวอักษร หรือไม่ เพื่อดึงดูดผู้ใช้งานให้เพิ่มมากขึ้น ทวิตเตอร์มียอดผู้ใช้ 328 ล้านคน และมียอดผู้ใช้รายวัน 100 ล้านคน ต้องการจะเพิ่มจำนวนผู้ใช้ให้มากยิ่งขึ้น โดยคาดว่าการเพิ่มโควต้าในการพิมพ์ข้อความครั้งนี้จะดึงดูดนักการตลาด และเพิ่มยอดผู้ใช้งานใหม่ให้เข้าสู่แพลตฟอร์มเพิ่มมากขึ้นได้

ในการทดสอบในวงจำกัดนี้ จะเปิดให้ใช้งานได้หลายภาษา ทั้ง อังกฤษ สเปน โปรตุเกสและฝรั่งเศส ซึ่งทางทวิตเตอร์มีข้อมูลว่า ผู้ใช้ภาษาอังกฤษ มักจะใช้โควตาจนเต็ม 140 ตัวอักษรมากถึง 9% ในขณะที่ภาษาอื่นเช่น ภาษาจีนหรือญี่ปุ่น จะมีผู้ใช้ถึง 140 ตัวอักษรเพียง 0.4% เท่านั้น

Jack Dorsey CEO ของ Twitter กล่าว่า ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก ขีดจำกัดการส่ง SMS ที่ 160 ตัวอักษร แต่ในวันนี้เราประกาศเพิ่มขีดจำกัดในการทวีตเป็น 280 ตัวอักษร

ทางทีมวิจัยของทวิตเตอร์กล่าว่า “เราหวังว่าเมื่อเพิ่มขีดจำกัด เป็น 280 ตัวอักษรแล้ว จะมีจำนวนทวีตลดน้อยลง”
เนื่องจากหลายครั้งที่เราจะเห็นคนที่มีเรื่องจะเล่ามากมาย ต้องทวีตติดต่อกันหลาย ๆ ทวีต เพราะข้อจำกัด 140 ตัวอักษร การเพิ่มจำนวนให้เป็นเท่าตัวน่าจะลดจำนวนการทวีตลงได้

และจากจุดนี้เองทำให้ชาวเน็ตอเมริกา แซวไปถึง ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ หลังจากที่สัปดาห์ก่อน ทรัมป์ได้ทวีตยาวเหยียดเป็นพายุ และใช้ถ้อยคำที่รุนแรง เกี่ยวกับเกาหลีเหนือ ราวกับจะประกาศสงคราม (ซึ่งชาวเน็ตต่างแสดงความเป็นกังวลขอให้ทวิตเตอร์ ลบทวีตของทรัมป์ แต่ทวิตเตอร์ยืนยันว่าลบไม่ได้เนื่องจากจะละเมิดสิทธิ์ของทรัมป์)
ชาวเน็ตจึงแซว ทวิตเตอร์กันว่า ที่เพิ่มพื้นที่ให้นี้ เพื่อ ทรัมป์ โดยเฉพาะเลยล่ะสิ

และทวีตนี้ก็แซวแรง ๆ แบบนี้เลย

ลองปิดตาของคุณ
จินตนาการว่า ทรัมป์ใช้ทวิตเตอร์
ตอนนี้จินตนาการว่า ทรัมป์ ใช้ทวิตเตอร์ ด้วย 280 ตัวอักษร
ปิดทวิตเตอร์ดีกว่า

ทวิตเตอร์มีความพยายามที่จะหาวิธีใหม่ ๆ เพื่อมาดึงดูดผู้ใช้ และแข่งขันกับ Facebook (ณ ปัจจุบันมีผู้ใช้งาน 2 พันล้านราย) หรือ snapchat (ผู้ใช้ 301 ล้านราย) ตลอดเวลา จนหลายครั้งกลับกลายเป็นไปทำลายฐานผู้ใช้เดิมของตัวเอง เนื่องจากผู้ใช้ยุคบุกเบิก ชื่นชอบทวิตเตอร์เพราะความน้อยของมัน 140 ตัวอักษร คือศิลปะในการสื่อสารอย่างหนึ่ง ทวิตเตอร์ได้เพิ่ม การส่งข้อความโดยตรง เพิ่มการใส่รูปภาพและวิดีโอได้ เพิ่มการใส่ภาพ Gif ได้ จนทำให้ผู้ใช้ยุคแรก ๆ รู้สึกว่า นี่ไม่ใช่ทวิตเตอร์ที่พวกเขารู้จักอีกต่อไปแล้ว

ในแง่ของการตลาด สำหรับนักการตลาด การเพิ่มจำนวนตัวอักษรเป็น 280 ตัวอักษร เท่ากับเพิ่มพื้นที่ให้นักการตลาดสามารถสื่อสารกับผู้บริโภคได้มากขึ้นด้วย

แต่ในแง่การเพิ่มฐานจำนวนผู้ใช้นั้น นักวิเคราะห์ต่างมองว่า อาจจะไม่ช่วยอะไร และการเพิ่มจำนวนตัวอักษร นอกจากจะไม่ทำให้จำนวนทวีตลดลงแล้ว ยังอาจจะทำให้บางคนทวีตมากขึ้นด้วยซ้ำ

ซึ่งก็คงต้องจับตาดูกันต่อไปว่า หลังจากที่เปิดใช้อย่างเป็นทางการแล้ว ทวิตเตอร์จะสามารถดึงดูดผุ้ใช้หน้าใหม่เพิ่มขึ้น มากน้อยเพียงใด

Resources:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save