twitter

ทวิตเตอร์ ทดสอบการเพิ่มโควตาเป็น 280 ตัวอักษร หวังเพิ่มจำนวนผู้ใช้เพิ่มขึ้น

BBC รายงาน Twitter กำลังทดสอบว่าจะเพิ่มจำนวนตัวอักษรจาก 140 เป็น 280 ตัวอักษร หรือไม่ เพื่อดึงดูดผู้ใช้งานให้เพิ่มมากขึ้น ทวิตเตอร์มียอดผู้ใช้ 328 ล้านคน และมียอดผู้ใช้รายวัน 100 ล้านคน ต้องการจะเพิ่มจำนวนผู้ใช้ให้มากยิ่งขึ้น โดยคาดว่าการเพิ่มโควต้าในการพิมพ์ข้อความครั้งนี้จะดึงดูดนักการตลาด และเพิ่มยอดผู้ใช้งานใหม่ให้เข้าสู่แพลตฟอร์มเพิ่มมากขึ้นได้

ในการทดสอบในวงจำกัดนี้ จะเปิดให้ใช้งานได้หลายภาษา ทั้ง อังกฤษ สเปน โปรตุเกสและฝรั่งเศส ซึ่งทางทวิตเตอร์มีข้อมูลว่า ผู้ใช้ภาษาอังกฤษ มักจะใช้โควตาจนเต็ม 140 ตัวอักษรมากถึง 9% ในขณะที่ภาษาอื่นเช่น ภาษาจีนหรือญี่ปุ่น จะมีผู้ใช้ถึง 140 ตัวอักษรเพียง 0.4% เท่านั้น

Jack Dorsey CEO ของ Twitter กล่าว่า ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก ขีดจำกัดการส่ง SMS ที่ 160 ตัวอักษร แต่ในวันนี้เราประกาศเพิ่มขีดจำกัดในการทวีตเป็น 280 ตัวอักษร

ทางทีมวิจัยของทวิตเตอร์กล่าว่า “เราหวังว่าเมื่อเพิ่มขีดจำกัด เป็น 280 ตัวอักษรแล้ว จะมีจำนวนทวีตลดน้อยลง”
เนื่องจากหลายครั้งที่เราจะเห็นคนที่มีเรื่องจะเล่ามากมาย ต้องทวีตติดต่อกันหลาย ๆ ทวีต เพราะข้อจำกัด 140 ตัวอักษร การเพิ่มจำนวนให้เป็นเท่าตัวน่าจะลดจำนวนการทวีตลงได้

และจากจุดนี้เองทำให้ชาวเน็ตอเมริกา แซวไปถึง ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ หลังจากที่สัปดาห์ก่อน ทรัมป์ได้ทวีตยาวเหยียดเป็นพายุ และใช้ถ้อยคำที่รุนแรง เกี่ยวกับเกาหลีเหนือ ราวกับจะประกาศสงคราม (ซึ่งชาวเน็ตต่างแสดงความเป็นกังวลขอให้ทวิตเตอร์ ลบทวีตของทรัมป์ แต่ทวิตเตอร์ยืนยันว่าลบไม่ได้เนื่องจากจะละเมิดสิทธิ์ของทรัมป์)
ชาวเน็ตจึงแซว ทวิตเตอร์กันว่า ที่เพิ่มพื้นที่ให้นี้ เพื่อ ทรัมป์ โดยเฉพาะเลยล่ะสิ

และทวีตนี้ก็แซวแรง ๆ แบบนี้เลย

ลองปิดตาของคุณ
จินตนาการว่า ทรัมป์ใช้ทวิตเตอร์
ตอนนี้จินตนาการว่า ทรัมป์ ใช้ทวิตเตอร์ ด้วย 280 ตัวอักษร
ปิดทวิตเตอร์ดีกว่า

ทวิตเตอร์มีความพยายามที่จะหาวิธีใหม่ ๆ เพื่อมาดึงดูดผู้ใช้ และแข่งขันกับ Facebook (ณ ปัจจุบันมีผู้ใช้งาน 2 พันล้านราย) หรือ snapchat (ผู้ใช้ 301 ล้านราย) ตลอดเวลา จนหลายครั้งกลับกลายเป็นไปทำลายฐานผู้ใช้เดิมของตัวเอง เนื่องจากผู้ใช้ยุคบุกเบิก ชื่นชอบทวิตเตอร์เพราะความน้อยของมัน 140 ตัวอักษร คือศิลปะในการสื่อสารอย่างหนึ่ง ทวิตเตอร์ได้เพิ่ม การส่งข้อความโดยตรง เพิ่มการใส่รูปภาพและวิดีโอได้ เพิ่มการใส่ภาพ Gif ได้ จนทำให้ผู้ใช้ยุคแรก ๆ รู้สึกว่า นี่ไม่ใช่ทวิตเตอร์ที่พวกเขารู้จักอีกต่อไปแล้ว

ในแง่ของการตลาด สำหรับนักการตลาด การเพิ่มจำนวนตัวอักษรเป็น 280 ตัวอักษร เท่ากับเพิ่มพื้นที่ให้นักการตลาดสามารถสื่อสารกับผู้บริโภคได้มากขึ้นด้วย

แต่ในแง่การเพิ่มฐานจำนวนผู้ใช้นั้น นักวิเคราะห์ต่างมองว่า อาจจะไม่ช่วยอะไร และการเพิ่มจำนวนตัวอักษร นอกจากจะไม่ทำให้จำนวนทวีตลดลงแล้ว ยังอาจจะทำให้บางคนทวีตมากขึ้นด้วยซ้ำ

ซึ่งก็คงต้องจับตาดูกันต่อไปว่า หลังจากที่เปิดใช้อย่างเป็นทางการแล้ว ทวิตเตอร์จะสามารถดึงดูดผุ้ใช้หน้าใหม่เพิ่มขึ้น มากน้อยเพียงใด

Resources: