Jack Dorsey เจ้าของ Twitter เผยบริษัทกำไรเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่เปิดกิจการมา 11 ปี

Twitter, Inc. เจ้าของแบรนด์โซเชียลมีเดียชื่อดัง Twitter และเป็นหนึ่งในคู่แข่งรายใหญ่ของ Facebook รายงานต่อสื่อมวลชนสหรัฐอเมริกา เมื่อเดือน กุมภาพันธ์ 2018 ที่ผ่านมาว่าบริษัท Twitter, Inc. มีกำไรเป็นครั้งแรกตั้งแต่เปิดกิจการมานับเป็นเวลาถึง 11 ปี

Jack Dorsey ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอ Twitter เผยต่อนักลงทุน และสื่อมวลชนสหรัฐ เรื่องผลประกอบการของ Twitter มีจำนวนผู้ใช้งาน Monthly Active User ล่าสุดโดยประมาณ 300 ล้านบัญชี ผลประกอบการใน ไตรมาส 4 ปี 2017 มีรายได้รวม 732 ล้านเหรียญ เอาชนะการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ประเมินไว้ที่ 686 ล้านเหรียญ และเติบโตขึ้น 2% เทียบกับไตรมาสเดียวกันของปี 2016 และที่เซอร์ไพร์ซตลาดที่สุดคือ ในไตรมาสนี้ Twitter มีกำไร 91 ล้านเหรียญ

ถือเป็นการทำกำไรเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ก่อตั้งกิจการในปี 2006 ที่ผ่านมา Twitter มีผลประกอบการขาดทุนมาโดยตลอด และดำเนินกิจการด้วยการระดมทุนเป็นหลัก รวมไปถึงการเข้าระดมทุนในตลาดหุ้น New York Stock Exchange ในปี 2013

ข่าวการทำกำไรครั้งแรกในรอบ 11 ของบริษัทฯ ส่งผลให้นักลงทุนใจชื้น และราคาหุ้น Twitter ปรับตัวสูงขึ้นถึง 14% ภายใน 1 ชั่วโมงหลังประกาศข่าว

Twitter มุ่งพัฒนาสื่อวีดีโอที่แตกต่างจาก Facebook

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา Twitter ต้องเผชิญกับวิกฤตมากมาย ส่งผลให้เกิดการเลิกจ้างพนักงานไม่น้อยกว่า 300 คนภายในช่วงปลายปี 2016-ต้นปี 2017, การปิดตัว VIBES วีดีโอแอปพลิเคชั่นสุดฮ็อต (อยู่พักหนึ่ง), การปิดตัวผลิตภัณฑ์โฆษณา TellApart, การขาย Fabric แพลทฟอร์มพัฒนาแอปพลิเคชั่นให้ Google เป็นต้น ฯลฯ [Source: Mashable]

ปัญหาต่าง ๆ ทำให้ Jack Dorsey ทบทวนการบริหารธุรกิจของตน และกลับมาโฟกัสที่การพัฒนาแพลทฟอร์ม Twitter เป็นหลักให้แข็งแรงสุด ๆ ไปเลย โดย 2 โฟกัสที่เขามี ได้แก่ Twitter จะมุ่ง Live Videos, และ Twitter จะต้องทำกำไร

ในขณะที่ Facebook รุกหนักในเนื้อหาวีดีโอโดยมุ่งเน้นไปที่วีดีโอไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งานได้ดูและได้มีส่วนร่วมภายใต้ความสัมพันธ์แบบ Friend and Family แต่ Twitter มุ่งเน้นไปที่วีดีโอ Live event ของสื่อต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ข่าวสาร, การจัดแข่งกีฬา, และสารคดี ฯลฯ เป็นต้น โดยได้มีการลงนามกับสำนักข่าวและสื่อใหญ่ ๆ กว่า 22 บริษัท ได้สิทธิอย่างเป็นทางการในการถ่ายทอด Live streaming กว่า 1,140 Event ที่ยืนยันการจัดงานแล้วในปี 2018

Kenneth Gersh, รองประธานบริษัท MLB Advanced Media หนึ่งในพันธมิตรที่จะแบ่งปันเนื้อหา Live videos ร่วมกับ Twitter บอกกับเว็บไซต์ข่าว Mashable ว่า

…We view Twitter more as a broadcast medium rather than social media. People go on there to see what’s happening. […] As they move from just reading a 140-character tweet to video, we want them to view baseball…” [Source: Mashable]

…Twitter วันนี้แตกต่างจากโซเชียลมีเดียทั่วไป คนเข้าไปที่นั่นเพื่อดูเหตุการณ์สาธารณะ และความคาดหวังของพวกเขาเปลี่ยนจากการติดตาม (ผลการแข่งกีฬา) ทวีต 140 ตัวอักษรไปสู่การร่วมรับชมการแข่งกีฬาแบบสด ๆ และเรา (MLB Advanced Media) ก็ยินดีที่จะให้พวกเขาได้ดูการถ่ายทอดการแข่งขันกีฬา Baseball ของเรา…

——————————

อ่านประวัติและเส้นทางธุรกิจของ Jack Dorsey >> ที่นี่

อ่านประวัติ Mark Zuckerberg คู่แข่งคนสำคัญของ Twitter >> ที่นี่