turo tesla

Turo บริการให้เช่ารถหรู แค่ปล่อยเช่าเดือนละ 7 วัน ก็ผ่อนรถหรูอย่าง Tesla ได้สบาย ๆ

  • Turo อนุมัติเงินสำรองจ่าย(ค่าเช่า)สำหรับรถ Tesla ทั้งสองคัน ให้กับคู่รัก Chad และ Min Hurin
  • คู่รักอายุ 27 ทั้งสองคนเป็นเจ้าของรถที่ให้เช่าผ่านแอป Turo
  • แม้จะมีการประกันอุบัติเหตุและความเสียหาย แต่การสึกหรอตามระยะทางก็เป็นเรื่องน่ากังวล แต่คู่รักทั้งสองมองว่ามันเป็นราคาที่ต้องจ่ายสำหรับการเป็นเจ้าของ

Chad Hurin ไม่ได้เป็นคนที่บ้าสะสมรถยนต์แต่เขาเป็นคนที่คลั่งไคล้ใน Tesla ย้อนกลับไปก่อนที่เขาจะซื้อ Tesla คันแรก กับรุ่น Modle S60 Chad มีเพียงรถ Pontiac ปี 2008 ซึ่งเขาคาดว่ามันน่าจะมีมูลค่าประมาณ 2,000 ดอลล่าร์สหรัฐฯ และจนถึงตอนนี้มันก็ยังคงใช้งานอยู่โดยวิ่งจาก ซาน ดิเอโก, แคลิฟอร์เนีย และตอนนี้ก็มี Model S ราคา 68,000 ดอลล่าร์สหรัฐฯ และ Model X 90D ของภรรยา ราคา 93,500 ขนาบข้าง

“เราไม่เคยมีรถหรูมาก่อนเลยครับ” Chad หนุ่มวัย 27 ให้สัมภาษณ์ “ซื้อรถราคา 90,000 เหรียญ น่ะเหรอ? ผมไม่เคยฝันเลยด้วยซ้ำว่าจะเป็นไปได้”

Tesla Model S และ Model X จัดเป็นรถหรูราคาแพงเลยทีเดียว แต่ สองสามีภรรยา Hurin ก็ตัดสินใจซื้อโดยใช้ Turo ที่มีบริการ Luxy car – sharing service (บริการแชร์รถหรูให้เช่า)

Turo เช่ารถหรูใน 5,000 เมือง รวมถึง ซานดิเอโก, เดนเวอร์ และบอสตัน สามารถค้นหารายชื่อได้อย่างรวดเร็ว ตั้งแต่ Mercedes-Benz, AMG, GT ไปจนถึง Maserati Ghibli คิดค่าเช่าตั้งแต่ 29 – 200 ดอลล่าร์ต่อวัน ขึ้นอยู่กับแบรนด์ของรถ

Chad กล่าวว่า เขาเริ่มให้เช่ารถ Model S ในเดือน กุมภาพันธ์ และ Model X ในเดือนพฤษภาคม ซึ่งจนถึงตอนนี้ทั้งคู่ได้รับเงินมาแล้ว 25,000 ดอลล่าร์ จากการให้บริการ โดยทาง Turo ไม่ได้หักค่าบริการ โดยค่าเช่าที่ได้รับทำให้ Chad สามารถนำไปผ่อนรถและยังเหลือพอที่จะซื้อประกันเพิ่มอีกด้วย

จากการสำรวจของ Turo พบว่า 52% ของผู้ที่ให้ Turo เช่ารถ ต่างบอกว่า เขาใช้บริการนี้ในการช่วยผ่อนค่ารถ และเจ้าของรถ Tesla Model S ส่วนใหญ่สามารถจ่ายค่าผ่อนรถในแต่ละเดือนได้ เพียงแค่ให้เช่า 7 วันเท่านั้น

“เราแทบจะไม่ต้องจ่ายค่าอะไรอีกเลยตั้งแต่วางเงินดาวน์รถมา” Chad กล่าว

Chad และ Min ได้พบกันที่เมือง Fayetteville รัฐนอร์ธ แคโรไลน่า ตั้งแต่ตอนที่เป็นนักเรียนที่ Cape Fear High School ทั้งสองคนได้ย้ายไปอยู่ที่เมืองซานดิเอโกในปี 2015 หลังจากนั้น Min ก็ถูกส่งตัวไปประจำที่กองทัพสหรัฐฯ และ Chad ก็ได้เริ่มค้นคว้าเกี่ยวกับรถไร้คนขับโดยหาข้อมูลด้วยตนเองจากออนไลน์ ในฐานะโปรแกรมเมอร์เขาสนใจที่จะศึกษาโครงการของ Google และ apple และนั่นเองเป็นช่วงที่เขาได้รู้จักกับ Tesla ซึ่งเป็นบริษัที่ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและมีระบบไร้คนขับ หรือ Auto Pilot

ระบบ Auto Pilot เป็นสิ่งที่ดึงดูดผมเป็นอย่างมาก เพราะผมหลงใหลในรถยนต์อนาคตมาก ๆ” Chad กล่าว “ผมไม่ทราบด้วยซ้ำว่า Elon Musk เป็นใครจนกระทั่งผมได้รู้จัก Tesla เมื่อไม่กี่ปีก่อน”

เมื่อเขาได้ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Tesla Chad ก็บอกว่าเขาติดการเสพเรื่องของ Tesla อย่างงอมแงม กลายเป็นแฟนพันธุ์แท้ไปเลย เขาเริ่มติดตาม Elon Musk ทาง Twitter และเริ่มคุยกับ Min เกี่ยวกับการซื้อรถ Model S60 ซึ่งเขาคิดว่าเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในตลาด

Turo เป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้ภรรยาผมยอมอนุมัติให้ผมซื้อ TeslaChad กล่าว “เอาเข้า Turo แล้วปล่อยให้เช่า เป็นเหตุผลร่วมกันที่ทำให้เราซื้อ Tesla คันแรกและคันที่ 2 “

สนนราคาค่าเช่าของรถ Tesla ใน Turo ที่วิ่งในเมือง ซานดิเอโกนั้น อยู่ที่ 200 ดอลล่าร์ต่อวัน แต่คู่รักต้องการตั้งราคาให้ต่ำกว่านั้น เพื่อต้องการผลการรีวิวที่เป็นบวก ในตอนแรกเลยตั้งราคาไว้ที่ 110 ดอลล่าร์ต่อวัน แต่ในที่สุดก็ปรับราคาขึ้นเป็น 127 ดอลล่าร์ต่อวัน และ 135 ดอลล่าร์ต่อวันสำหรับ Model X

ผู้ให้เช่ารถกับ Turo จะมีรายได้ 90% ของค่าเช่าทั้งหมดแต่ Hurin สองสามีภรยา ได้รับรายได้ 60% จากค่าเช่า เนื่องจากเขาเลือกที่จะซื้อประกันเพิ่มเติมซึ่งครอบคลุมถึง รอยขีดข่วนเล็ก ๆ, คราบเปื้อนจากอาหาร หรือแม้แต่กลิ่นควันบุหรี่ Chad กล่าวว่า การเลือกประกันภัยที่มีราคาสูงที่สุดเป็นทางเลือกที่เหมาะสม เนื่องจากรถทั้งสองคันเคยได้รับความเสียหาย 10 ครั้ง และครั้งที่ร้ายแรงที่สุดคือ รอยขีดข่วนขนาดใหญ่บนกันชนของ Model S แต่ยังไม่เคยเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงใด ๆ และ Chad ก็ยังไม่เคยเอาไปชนหรือทำให้รถเสียหายด้วยตัวเองเลย

ปัญหาใหญ่ที่สุดในการพึ่งพาบริการจาก Turo คือความสึกหรอจากระยะทาง เพราะ Model S ที่ออกในเดือน กุมภาพันธ์ วิ่งไปแล้ว 19,400 ไมล์ และรุ่น Model X อายุ 5 เดือน วิ่งไปแล้วกว่า 16,400 ไมล์

Chad กล่าวว่า รถยนต์แต่ละคันตั้งราคาไว้เป็นค่าเช่าต่อวัน แต่สามารถวิ่งได้ไม่เกิน 200 ไมล์ในวันนั้น ๆ หากเกินกว่า 200 ไมล์ จะคิดค่าบริการ 99 เซ็น ต่อ 1 ไมล์ (100 เซ็น = 1ดอลล่าร์) เขากล่าวว่า เรื่องค่าเสื่อมราคา หรือการสึกหรอตามระยะทางเป็นเรื่องน่ากังวลก็จริง แต่สำหรับรถยนต์ ที่ใช้ไฟฟ้านั้น มีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาที่น้อยมาก เขาอ้างว่า Model S ได้ผ่านการทดสอบที่ชื่อว่า Tesloop ว่าหากวิ่งไปครบ 300,000 ไมล์ ก็จะมีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาน้อยกว่า 11,000 ดอลล่าร์

“มันเป็นรถยนต์ไฟฟ้า มันไม่ต้องการบำรุงรักษามากมายเหมือนรถที่ใช้น้ำมันหรอก” Chad กล่าว

การใช้ประโยชน์จาก Turo ทำให้ได้อภิสิทธิ์อื่น ๆ เพราะพวกเขาเป็นเจ้าของ Model S และ Model X ทำให้เขาสามารถลัดคิวจอง Model 3 ได้ ซึ่งคาดว่าจะได้รับรถภายในเดือนธันวาคมปีนี้

โดย Turo เสนอค่าเช่าให้เขา 500 ดอลล่าร์ต่อวัน สำหรับ Model 3 ขอเพียงแค่นำรถเข้ามาอยู่ในโปรแกรมของ Turo

Chad จะให้รหัสอ้างอิงของเขา กับผู้มาเช่ารถเสมอ ๆ ซึ่งหากผู้เช่ารถ Tesla ของเขาได้ขับแล้วเกิดชอบ อยากซื้อบ้าง และซื้อโดยใช้รหัสอ้างอิงของ Chad เขาก็จะได้รับสิทธิประโยชน์จาก Tesla เพิ่มอีกด้วย

และด้วยวิธีการนี้ ทำให้ผู้เช่ารถยนต์ Tesla ของ Chad  11 คน ได้สั่งซื้อ Tesla โดยใช้รหัสอ้างอิงของ Chad ทำให้ Tesla มอบส่วนลดสำหรับการซื้อชุดพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งจะติดตั้งบนหลังคาบ้านของพวกเขาในปีนี้ และยังได้รับ แบตเตอรี่ติดผนัง สีแดง Powerwall ขนาดใหญ่ 2 ชุด พร้อมลายเซ็นของ Elon Musk แถมยังได้รับบัตรเชิญไปงานเปิดตัวรถบรรทุกไฟฟ้าแบบหัวลาก Tesla Semi Truck ในเดือนพฤศจิกายนนี้อีกด้วย

“Tesla เป็นสิ่งที่ผมรักและต้องการอยู่เสมอ ๆ และผมก็ชอบที่จะแนะนำคนอื่น ๆ ให้รู้จัก Tesla” Chad กล่าว

สรุปการซื้อ Tesla มาปล่อยเช่า คุ้มหรือไม่คุ้ม

แม้ว่าตอนนี้ Turo จะยังไม่เข้ามาเปิดให้บริการในเมืองไทย แต่เชื่อว่าอีกไม่นานก็จะเข้ามาแน่นอน ตามกระแสเทคสตาร์ทอัพที่จะต้องแผ่อิทธิพลไปทั่วโลก ดังนั้นหากตอนนี้คุณกำลังคิดว่าจะออกรถ Tesla มาให้เช่าบ้าง เผื่อจะได้ขับรถฟรี แถมมีเงินเหลือใช้อีกต่างหาก อยากให้ลองนึกถึงโมเดลที่คล้าย ๆ กันนี้คือ การซื้อคอนโดมาปล่อยเช่า ซึ่งหลายคนกำลังทำอยู่กับ Airbnb

กับคำถามว่า จะได้กำไรจริงหรือไม่ ค่าเช่าที่ได้รับจะพอเอามาผ่อนรถและจ่ายค่าประกันหรือไม่ ทั้งหมดนี้คุณต้องศึกษาข้อมูลให้ลึกซึ้ง เพราะทุกการลงทุนมีความเสี่ยง ไหนจะอุบัติเหตุ, เงื่อนไขการรับประกันต่าง ๆ รวมไปถึงข้อกฎหมาย การนำรถยนต์ส่วนบุคคลมาปล่อยเช่า อาจเข้าข่ายรถยนต์สาธารณะหรือไม่ และหากเกิดอุบัติเหตุประกันจะรับผิดชอบชีวิตบุคคลที่เช่ารถหรือไม่ แม้จะสามารถซื้อประกันเพิ่มกับ Turo ได้ก็ยังนับว่าเป็นความเสี่ยงอยู่ดี

ในเคสของ สองสามีภรรยา Hurin นี้ก็ยังต้องวางเงินดาวน์ด้วยตนเอง Turo อาจมีสัญญาเช่าระยะยาว หรือการันตีค่าเช่าไว้ให้ แต่ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่ซ่อนเร้นก็ยังเปิดเผยไม่หมด หากรถมีความเสียหายเช่นมีรอยขูดขีด หรือเบาะข้างในเปื้อนเป็นรอย การนำรถไปซ่อมแซมก็จะขาดรายได้ไปหลายวัน ซึ่งปัจจัยเหล่านี้เป็นสิ่งที่จะต้องคิดให้รอบคอบก่อนที่จะลงทุนซื้อรถหรูราคาแพงมาเพื่อปล่อยเช่า

เพราะเป็น Tesla ถึงได้ราคาดี?

เนื่องจาก Tesla เป็นหนึ่งในรถหรูราคาแพงที่มีจำนวนน้อย แต่มีความต้องการมาก เพราะทั้งเรื่องราวของผู้ก่อตั้งอย่าง Elon Musk และความทันสมัยไม่เหมือนใครของ Tesla นับเป็นวัตกรรมที่น่าตื่นตาตื่นใจ ใคร ๆ ก็อยากจะสัมผัสและลองขับดูซักครั้ง และแม้จะมีเงินมากพอที่จะซื้อ แต่ก็ไม่สามารถครอบครองได้ง่าย ๆ เพราะ Tesla ต้องสั่งจองและรอรับกัน ข้ามปี โดยเฉพาะ Model 3 รุ่นล่าสุดนั้น มีผู้สั่งจองเกือบ 5 แสนราย  แต่ในขณะนี้เวลาผ่านมาจนจะครบปีแล้ว ทาง Tesla เพิ่งจะผลิตได้เพียง 260 คันเท่านั้น นั่นยิ่งทำให้คนต้องการลองขับ Model 3 (ทำให้มีราคาค่าเช่าถึง 500 ดอลล่ารต่อวัน – ประมาณ 17,000 บาท เลยทีเดียว) แต่หากคุณเพิ่งจะคิดสั่งจอง Tesla ตอนนี้เพื่อจะเอามาปล่อยเช่าแล้วล่ะก็ กว่าคุณจะได้รับรถ Model 3 ก็วิ่งกัน 5 แสนคันแล้ว และความต้องการในการเช่าไปขับก็จะลดลงอย่างน่าใจหาย พร้อม ๆ กับค่าเช่าเช่นกัน


และหากคุณชอบใน Content ที่ทาง CEO Blog ได้นำเสนอ ในเร็ว ๆ นี้ ทาง CEO Blog ของเรานั้น กำลังจะมีโปรเจค CEO Premium Content ซึ่งเป็น Content ด้านการค้าปลีกออนไลน์ แบบพรีเมี่ยม ที่หาอ่านไม่ได้บน Blog ปกติของ CEO Blog โดยจะเปิดรับสมัครสมาชิกพรีเมี่ยมในเร็ว ๆ นี้

หากคุณไม่อยากพลาด Content ระดับ Premium สามารถลงทะเบียนเพื่อรับแจ้งข่าวสารได้ที่นี่ก่อนใครเลยครับ รับรองได้เลยว่ามันเป็น Content ระดับพรีเมี่ยมในราคาที่คุ้มสุด ๆ อย่างแน่นอน >>> ลงทะเบียนรับข่าวสารที่นี่ก่อนใครceo premium content

Resource :