Tracy DiNunzio จากพนักงานคีย์ข้อมูลสู่เว็บไซต์แฟชั่นอีคอมเมิร์ซทุน 1.5 ล้านเหรียญ เทรดสิ[ดอท]คอม

CEO-1401002-01

เรื่องราวที่ไม่ธรรมดาของ Tracy DiNunzio ผู้หญิงตัวคนเดียวที่ใจฝันใหญ่แต่ไร้สตุ้งสตางค์ แต่ก็ไม่ทำให้ความไม่มีตังของเธอต้องมาจำกัดฝันที่จะเป็นเจ้าของร้านขายชุดแต่งงานและสินค้าแฟชั่นผู้หญิง เธอสร้างเว็บไซต์จากศูนย์ ไม่มีความรู้ในการทำเว็บไซต์, หรือ SEO ใดๆ ไปสู่การเว็บไซต์ 500,000 วิวต่อเดือนในระยะเวลา 2 ปี และการระดมทุน 1.5 ล้านเหรียญเพื่อทำระบบ Back office ของเว็บไซต์แฟชั่นอีคอมเมิร์ซ เทรดสิ[ดอท]คอม www.tradesy.com

Tracy DiNunzio เหมือนผู้หญิงทุกคน ชอบช้อปปิ้งซื้อเสื้อผ้าและสินค้าแฟชั่นและการแต่งงาน เธอมีเสื้อผ้าและ Accessories เต็มบ้านและอยากจะขายมันออกไป เธอคิดว่าผู้หญิงคนอื่นๆก็คงรู้สึกเหมือนกันคือเมื่อของเต็มบ้านก็อยากจะขายออกไปบ้าง เธอจึงเกิดความคิดทำเว็บไซต์ที่เป็นสื่อกลางการซื้อขายและการบริหารจัดการการจัดส่ง แต่การเริ่มต้นของเธอนั้นไม่ง่าย

ขายทุกอย่างที่มีเพื่อระดมทุนก้อนแรก

ในปี 2009, Tracy D. เป็นพนักงานประจำตำแหน่งคีย์ข้อมูลซึ่งเงินเดือนไม่ได้เยอะ ในขณะที่การทำเว็บไซต์, การออกแบบ User interface, ระบบ Back office ของเว็บไซต์, และการประชาสัมพันธ์ ล้วนต้องใช้เงินมาก เธอขายวัตถุต่างๆที่ขายได้ เสื้อผ้า, ภาพวาดศิลปะ, ของสะสม, แม้กระทั่งรถยนต์ และยอมนั่งรถเมล์ไปทำงาน! ซึ่งในสังคมคนเมืองออฟฟิศอเมริกัน การนั่งรถเมล์เป็นเรื่องที่น่าอายสำหรับคนวัยทำงาน นอกจากนั้นเธอยังเปิดให้เช่าพื้นที่ในบ้านของเธอแบบ Short-term home stay เพื่อหารายได้เพิ่ม ในขณะที่ตัวเธอยอมนอนบนโซฟาและทำงานในห้องครัว

เริ่มระดมทุนอย่างเป็นทางการ

Tracy D. ตั้งชื่อเว็บไซต์ใหม่ว่า Recycled Bride โดยมุ่งไปที่ตลาดชุดวิวาห์มือสองที่เปิดให้คนเข้ามา Listing ขายชุดวิวาห์ภายในเว็บไซต์ฟรีๆ ในช่วงแรกเพื่อเป็นการสร้าง Traffic ภายในเวลา 2 ปีเว็บไซต์มียอดวิวถึง 500,000 ครั้งต่อเดือน โดยระหว่างนั้นเธอได้พัฒนาฟังชั่นและฟิเจอร์ใหม่ๆ เปิดให้มีการ List สินค้าอื่นๆ และเปลี่ยนชื่อให้มีความเป็นสากลมากขึ้น คือ Tradesy.com

เงินจากการขายของมือสองและรายได้จากการเปิดแบ่งเช่าที่อยู่อาศัยของ Tracy D. ทำให้เธอมีเงินทุนเบื้องต้นเกือบๆ 30,000 เหรียญ ซึ่งเธอใช้เงินเหล่านั้นไปกับการพัฒนาเว็บไซต์ ทั้งระบบหน้าร้าน, หลังร้าน, งานออกแบบ, SEO ฯลฯ

ผลงานและการเติบโตของ Tradesy.com ทำให้เธอเริ่มออกหานายทุนอย่างเป็นทางการ และนายทุนอย่างเป็นทางการคนแรกของเธอคือ Dany Levy เจ้าของ DailyCandy.com เว็บไซต์/บล็อกศูนย์รวมแฟชั่นและอาหาร ร่วมลงทุนเป็นเงิน 50,000 เหรียญเพื่อพัฒนาเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซแก่ Tracy D.

ต่อมา Tracy D. ได้เริ่มหานายทุนเพิ่มโดยการไปเข้าร่วมกับ Startup community อย่าง Launchpad .LA ทำให้เธอได้พบกับผู้รู้และที่ปรึกษาธุรกิจและสามารถระดมทุนสะสมจากปี 2009 จวบจนปี 2013 ประมาณ 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ทำให้ Tradesy.com ขยายกิจการเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซไปสู่การมีพนักงานประจำกว่า 20 คนและสินค้ากว่า 250,000 รายการ

CEO-1401002-03เคล็ดลับความสำเร็จของ Tradesy.com

ความสำเร็จของธุรกิจเกิดจาก 1) Problem มาบรรจบกับ 2) Solution จึงได้ผลเท่ากับ Sales
Tradesy.com ไม่ใช่แค่เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซให้คนมาลง Listing สินค้ามือสองเท่านั้น แต่ยังมีการตลาดและคีย์ SEO ที่ยอดเยี่ยมมาสนับสนุนผู้ขาย หากคุณคีย์คำว่า Used bridesmaid dress หรือ Used wedding dress จะพบเว็บไซต์ขึ้นหน้าหนึ่ง Top 5 ของ Google search result.

แต่เท่านั้นยังไม่พอ เพราะ Tradesy.com ได้ช่วยลดขั้นตอนความยุ่งยากในการทำอีคอมเมิร์ซให้กับผู้คนด้วยการเป็นผู้รับบริหารจัดการเรื่องต่างๆดังต่อไปนี้

1. Image processor: ทางเว็บไซต์จะทำการ Photoshop แต่งรูปภาพสินค้าให้สวยๆ
2. Shipping cost: ทางเว็บไซต์จะคำนวณค่าจัดส่งให้ลูกค้าโดยอัตโนมัติและเรียกเก็บค่าจัดส่งกับทางปลายทางเอง โดยผู้ขายไม่ได้ต้องเข้ามาทำอะไรเลย
3. Shipping package: ทางเว็บไซต์จะจัดส่งชุดจัดส่งสินค้าได้แก่ Bag/ Box และ Shipping mark ที่ติด Barcode ข้อมูล ไปให้ผู้ขายเพื่อแพ็กสินค้าแล้วเอาไปหย่อนที่ไปรษณีย์
4. Return and claim: ทางเว็บไซต์รับผิดชอบเรื่องการคืนสินค้าเอง (ภายใต้เงื่อนไขที่กำหนด)
5. Payment gateway: ทางเว็บไซต์มีระบบการเงินและจะจัดส่งเงินไปให้ผู้ขายผ่าน Paypal.com หลัง Barcode tag ถูก Scan ณ ศูนย์ไปรษณีย์แล้ว

ระบบต่างๆเหล่านี้จึงอำนวยความสะดวกโดยผู้ขายเหลือแค่หน้าที่หาสินค้าและนำไป List ในเว็บไซต์ กับรอขายและจัดส่งสินค้าเท่านั้น โดยทั้งหมดนี้ทาง Tradesy.com รับค่านายหน้าจากการขาย 9% ต่อหนึ่ง Transaction

สรุป

There’s no quick, short, and easy way to success.

ประโยคข้างบนไม่ได้แสดงให้หมดกำลังใจ แต่ให้เข้าใจความจริงและมีกำลังใจที่ก้าวไปข้างหน้าอย่างเต็มกำลัง หากวันนี้คุณยังไม่ประสบความสำเร็จกับสิ่งที่ทำ ก็มีสองเหตุผล 1). คุณกำลังลองผิดลองถูก, และ 2). คุณยังอยู่กับมันไม่นานพอ หรือ พยายามไม่พอ

อีกสาเหตุที่คนเลิกล้มความพยายามในการสร้างอาณาจักรออนไลน์เพราะได้ยินได้ฟังมาว่ามันง่ายและมันเร็ว พอเข้าใจแบบนี้ย่อมคาดหวังที่จะประสบผลภายใน 2-3 เดือนหลังจากลงมือทำ แต่กลับพบว่างานที่ต้องทำนั้นมันช่างมากกว่าที่คิด และไม่เห็นเหมือนกับที่ Gimmick Get Rich Quick ถูกโปรโมทไว้เลย เมื่อผิดหวังก็เลิกไป แต่ความผิดหวังแบบนี้เป็นความผิดหวังจากความเข้าใจผิด เพราะรับข้อมูลมาผิดๆ ฉะนั้นผมขอต่อประโยคให้จบ…

There’s no quick, short, and easy way to success…. UNLESS you’re working your ass off

หรือ คุณต้องลงมือทำงานให้ก้นไหม้กันไปข้าง!

ประสบการณ์ของหญิงเหล็ก Tracy DiNunzio เป็นตัวอย่างชั้นดีที่บอกว่าเธอทำงานอย่างโหดเพื่อให้ได้มาซึ่งความสำเร็จระดับร้อยล้านบาท เธอขายของในบ้าน ขายรถ แบ่งห้องให้คนเช่า วิ่งเต้นระดมทุน ทำๆๆๆ แล้วก็ทำ เป็นเวลา 2 ปีกว่าที่จะ Break even ไปสู่เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซที่มีผู้คนเข้าออกเดือนละกว่าครึ่งล้านครั้ง

แต่คุณอย่าได้ตกใจไป เพราะการทำงานของเธอนั้นเป็นการทำงานบน Passion ซึ่งมันทำให้เธอไม่รู้สึกว่าตัวเองต้องทำงานเลยสักวันเดียว… คุณก็เช่นกัน