Ant Financial, Didi, และ Xiaomi ขึ้นเป็น Top 3 Unicorns ในจีน

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

สถาบันวิจัย Hurun  (The Hurun Research Institute) ได้จัดทำรายงาน Hurun Greater China Unicorn Index 2017 ซึ่งมีรายงานว่า Ant Financial, Didi, และ Xiaomi เป็น 3 บริษัทสตาร์ทอัพระดับ Unicorn Top 3 ของรายงานการจัดอันดับในปีนี้ โดยในรายงานฉบับนี้ได้จัดอันดับ 120 บริษัท Unicorn ที่ดีที่สุด ในจีนแผ่นดินใหญ่ ที่มีมูลค่ามากกว่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ในเดือน พฤศจิกายน 2017

Ant Financial คือบริษัทในเครืออาลีบาบา ของ แจ็ค หม่า ที่ดำเนินกิจการ Alipay ระบบการจ่ายเงินทางออนไลน์ของอาลีบาบา ที่มีชาวจีนและผู้ใช้จำนวนมากจากทั่วโลก มูลค่าบริษัทอยู่ที่ $6หมื่นล้านดอลลาร์

Didi Chuxing คือสตาร์ทอัพที่เติบโตเร็วที่สุดในเอเชีย เป็นบริษัทให้บริการ แพลตฟอร์มการเรียกรถโดยสาร ที่มีมูลค่ากว่า $5 หมื่นล้าน ดอลลาร์ ของ Cheng wei ผู้เอาชนะ Uber อย่างราบคาบในจีน

Xiaomi คือสตาร์ทอัพผู้ผลิตโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ที่ได้รับการยกย่องว่า คือ iPhone เวอร์ชั่น แอนดรอยด์ และเหลย จุน CEO ของ Xiaomi ก็ได้รับฉายาว่าเป็น สตีฟ จ๊อบส์ของจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่ง Xiaomi มีการเติบโตที่รวดเร็วมาก มีมูลค่าบริษัทอยู่ที่ $3 หมื่นล้านดอลลาร์

โดยทั้งสามเป็น Unicorn ที่ดีที่สุดในการจัดอันดับในครั้งนี้

…เราคัดเลือกบริษัทที่มีมูลค่ามากกว่า $1พันล้านดอลลาร์ โดยอิงตามนิยามค่าเริ่มต้นของซีรีส์ยูนิคอร์น ของระบบสตารืทอัพ อย่างไรก็ตามในปัจจุบัน นักลงทุนจำนวนมากก็ยังคงเรียกบริษัทที่มีมูลค่ามากกว่า 1-1.5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ ขึ้นไปว่าเป็นบริษัทสตาร์ทอัพ ยูนิคอร์น ได้อยู่…

Rupert Hoogewerf , ประธานของ Hurun Report กล่าวในรายงาน

เป็นที่น่าสังเกตว่า บริษัทสตาร์ทอัพระดับยูนิคอร์น จะอยู่ในปักกิ่งมากที่สุด ซึ่งคิดเป็น 45% ของรายชื่อทั้งหมดในรายงาน รองลงมาคือ เซี่ยงไฮ้ หางโจว และ เซินเจิ้น ตามลำดับ และในรายชื่อดังกล่าว มี 17 บริษัทที่ดำเนินธุรกิจด้านการเงินทางอินเทอร์เน็ต ซึ่งมีมูลค่ารวมกันมากกว่า $1แสนล้านดอลลาร์

นอกจากนี้ยังมียูนิคอร์นที่เป็นบริษัทเกี่ยวกับ อีคอมเมิร์ซอีก 18% และยังมีบริษัทเกี่ยวกับความบันเทิง การขนส่ง และสุขภาพด้วย

8 ใน 10 ของบริษัทยูนิคอร์น 10 อันดับแรก มีมูลค่ากว่า $1.2 หมื่นล้านดอลลาร์ ในขณะเดียวกัน Sequoia Capital เป็นบริษัทร่วมทุน ที่ลงทุนในสตาร์ทอัพมากที่สุด รองลงมาคือ Tencent และ Matrix Partners China

 

Source:

http://technode.com/2017/12/21/ant-financial-didi-xiaomi-named-top-3-chinese-unicorns-says-hurun-report/

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save