Mark Cuban

ไม่มีทางลัดสู่การเป็นเศรษฐี Mark Cuban จากเด็กขายถุงขยะสู่ CEO หมื่นล้าน

มาร์ค คิวแบน (Mark Cuban) กลายเป็นมหาเศรษฐีหมื่นล้านในวันนี้ โดยที่เขาเริ่มต้นจากการฉายแววเป็นนักขายตั้งแต่อายุ 12 ขวบ มาร์คขายทุกอย่างที่ขายได้ตั้งแต่ถุงขยะยันการ์ดเบสบอลสำหรับนักสะสม

ซึ่งต่อมาในช่วงที่เขาเรียนชั้นมหาวิทยาลัย เขาก็ได้ก่อตั้งธุรกิจเล็ก ๆ ที่คอยสอนเต้นดิสโก้ให้กับเพื่อนร่วมรุ่น โดยคิดค่าเรียนชั่วโมงละ 25 ดอล่าร์สหรัฐฯ

และหลังจากที่มาร์คจบการศึกษาในปี 1980  เขาก็ได้ย้ายไปที่เมือง Dallas และได้เรียนรู้การทำงานเกี่ยวกับการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ เขาเปลี่ยนงานแล้วเปลี่ยนงานเล่าจนกระทั่งคิดว่า ถ้าจะให้ดีจะต้องมีธุรกิจเป็นของตัวเอง โดยบริษัทแรกที่เขาก่อตั้งขึ้นก็คือ MicroSolutions ซึ่งเป็นบริษัทเกี่ยวกับด้านเทคโนโลยี และเขาได้ขายบริษัทไปให้กับ Compurserve เป็นจำนวนเงิน 6 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว ๆ 200 ล้านบาท) และหลังจากที่เขาขายบริษัทแรกไปได้ ในเวลาต่อมาเขาก็ได้เปิดบริษัทใหม่ ๆ มาตามมาอีกมากมาย เช่น Broadcast.com, 2929 Entertainment, Magnolia Pictures, ฯลฯ รวมไปถึงการเป็นเจ้าของทีมบาสเกตบอล NBA อย่างทีม Dallas Mavericks ซึ่งสามารถคว้าแชมป์ NBA ได้ในปี 2011 อีกด้วย

และนี่คือ 10 ข้อคิดที่มาร์คใช้ในการทำธุรกิจที่เริ่มต้นจากศูนย์สู่การเป็นมหาเศรษฐีจนถึงทุกวันนี้

Top 10 Think Like a CEO by Mark Cuban

Mark Cuban
Image credit : entrepreneur

ข้อคิดที่ 1 จงเป็นที่หนึ่งในสายอาชีพของคุณ

ถ้าหากคุณพบสิ่งที่คุณทำแล้วรู้สึกมีความสุข ชีวิตต่อจากนั้น ให้คุณตั้งเป้าไว้เลยว่า คุณจะพัฒนาตนเองเพื่อทำสิ่งนั้น ๆ ให้เก่งที่สุดบนโลกนี้ให้ได้ มันไม่สำคัญหรอกว่างานที่คุณทำนั้นจะเป็นคนเดินเอกสาร หรือนักกีฬา หรือพนักงานบัญชี หรือเป็นเด็กเสิร์ฟก็ตามที จงมุ่งมั่นและทำทุกสิ่งทุกอย่างที่คุณสามารถทำได้ เพื่อทำให้คุณกลายเป็นคนที่เจ๋งที่สุดในสายอาชีพนั้น ๆ

ข้อคิดที่ 2 จงเตรียมพร้อมและมองหาโอกาสอยู่เสมอ

การที่เราจะสร้างโอกาสทางธุรกิจขึ้นมา วิธีง่าย ๆ ก็คือ ให้คุณเริ่มต้นจากปัญหาที่ผู้คนมักประสบกันอยู่ แล้วยังไม่มีใครในตลาดสามารถตอบโจทย์นั้นได้ นั่นแหละคือโอกาสที่รอคุณเข้าไปคว้ามัน แต่หากคุณมองไม่เห็นหรือเข้าไปคว้ามันมา ในท้ายที่สุดแล้วมันก็จะมีใครสักคนที่คว้าโอกาสนั้นไป ดังนั้น จงเตรียมพร้อมที่เปิดรับโอกาสอยู่เสมอ เพราะนาน ๆ ที โอกาสดี ๆ มันอาจจะมาแค่ครั้งเดียว แล้วคุณอาจจะต้องรอไปอีกนานกว่าที่โอกาสใหม่จะมาถึง

ข้อคิดที่ 3 ผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จพร้อมที่จะทำงานตลอดเวลา

ผู้ประกอบการคือคนที่พร้อมจะทำงานตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อหลีกหนีจากการทำงานวันละ 8 ชั่วโมง  ถ้าหากใครคิดว่าต้องการที่จะเป็นผู้ประกอบการเพียงเพื่อที่จะไม่ต้องทำงานตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น แล้วล่ะก็ คุณคิดผิดถนัด เพราะหากคุณตัดสินใจที่จะทำธุรกิจ คุณจะต้องพร้อมที่จะทำและคิดงานอยู่ตลอดเวลา ถ้าหากคุณเริ่มฝันว่าคุณกำลังทำธุรกิจของคุณอยู่แล้วล่ะ แสดงว่าคุณเข้าขั้นเป็นผู้ประกอบชั้นยอดในไม่ช้านี้แล้ว

ข้อคิดที่ 4 อย่าเริ่มต้นทำธุรกิจเพื่อวางแผนที่จะขายมันออกไป

ธุรกิจที่ดีจะเริ่มต้นจากการที่คุณมีความรักและความหลงใหลในตัวธุรกิจนั้น ๆ ถ้าหากกลยุทธ์ในการทำธุรกิจของคุณคือ การสร้างมันขึ้นมาแล้วขายเพื่อทำกำไรให้ได้มากที่สุดแล้วล่ะก็ นั่นมันไม่ใช่สิ่งที่คุณรักอย่างแน่นอน

ข้อคิดที่ 5 อย่ากลัวที่จะล้มเหลว ขอเพียงช็อตเดียวเท่านั้น

ความล้มเหลวกับผู้ประกอบการคือของคู่กัน คุณไม่มีทางที่จะประสบความสำเร็จในธุรกิจได้ หากคุณไม่เคยผ่านการล้มเหลวมาก่อนหน้านี้ แต่นั่นมันก็ไม่สำคัญอีกนั่นแหละ ไม่ว่าคุณจะล้มเหลวสักสิบครั้ง ร้อยครั้ง หรือพันครั้ง ขอเพียงคุณเจอช็อตเด็ด ๆ ช็อตเดียว ที่มันถูกที่ ถูกเวลา ที่สามารถนำพาธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้ ก็เพียงพอแล้ว

ข้อคิดที่ 6 เน้นที่จุดแข็งของคุณ

คุณจำเป็นต้องรู้ว่า อะไรคือสิ่งที่คุณถนัดและทำได้ดีกว่าใคร ๆ แล้วจงทุ่มพลังทั้งหมดไปกับการทำในสิ่งนั้น ให้ออกมาดีที่สุด อย่าเสียเวลาไปปิดจุดอ่อน แต่จงหาคนอื่นที่เก่งกว่าคุณมาช่วยปิดจุดอ่อนให้กับคุณ เพราะมันไม่คุ้มหรอกที่จะทุ่มเทพลังไปกับการปิดจุดอ่อน ดังคำที่ บรูซ ลี เคยกล่าวเอาไว้ว่า “ผมไม่กลัวคนที่เตะได้หมื่นท่า แต่ผมกลัวคนที่เตะท่าเดียวหมื่นครั้งมากกว่า”

ข้อคิดที่ 7 จงเป็นมิตรกับคนอื่นเข้าไว้

เวลาที่คุณจะต้องการจะเข้าไปทำธุรกิจกับใครสักคน ไม่มีใครที่ไหนหรอกที่ชอบคนที่ดูโอ้อวด หยิ่งยโส จองหองหรือไม่สุภาพ วิธีที่ง่ายกว่านั้นมากก็คือ ให้คุณทำตัวนอบน้อมเข้าไว้ เป็นมิตรกับผู้อื่น พูดจาสุภาพไพเราะ ทำตัวให้เหมาะสมกับกาลเทศะ เพียงเท่านี้ก็เพิ่มโอกาสสำเร็จในการเจรจาไปกว่าครึ่งแล้ว

ข้อคิดที่ 8 ลูกค้าคือทุกสิ่งทุกอย่างในการทำธุรกิจ

ธุรกิจเกิดขึ้นมาก็เพราะเราสามารถแก้ไขปัญหาและตอบสนองความต้องการให้กับลูกค้าได้ หากธุรกิจปราศจากลูกค้าแล้วล่ะก็ มันจะดำเนินต่อไปไม่ได้ ดังนั้น จงรักษาลูกค้าของคุณเอาไว้ให้เหนียวแน่น เปรียบเสมือนว่าพวกเขาเป็นเจ้าข้าวเจ้าของตัวคุณ

ข้อคิดที่ 9 จงสนับสนุนความฝันของคนที่มุ่งมั่นขยันหมั่นเพียร

ในสมัยที่มาร์คเริ่มต้นทำธุรกิจใหม่ ๆ นั้น มักจะมีคนไม่ค่อยเห็นด้วยกับสิ่งที่เขาทำสักเท่าไหร่นัก เนื่องจากการสร้างบริษัทเกี่ยวกับเทคโนโลยีในสมัยนั้น อาจจะดูเป็นเรื่องที่ไกลตัว และเมื่อผมประสบความสำเร็จแล้ว ผมก็อยากจะส่งเสริมผู้ประกอบการที่มีไอเดียที่ดี มีความมุ่งมั่น และพร้อมที่จะทุ่มเทอย่างสุดตัวในธุรกิจของเขา เพราะผมรู้ว่า ในวันที่เริ่มต้นธุรกิจใหม่ ๆ นั้น หากมีใครสักคนคอยช่วยเหลือและสนับสนุน มันก็จะทำให้เศรษฐกิจประเทศ เศรษฐกิจโลก เติบโตขึ้นได้อีกมากมาย

ข้อคิดที่ 10 จงสนุกไปกับการแข่งขันทางธุรกิจ

ถ้าหากคุณเลือกที่จะเข้าสู่การเป็นผู้ประกอบการ คุณหนีไม่พ้นเรื่องของการแข่งขันจากคู่แข่งอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นทั้งเจ้าเก่า เจ้าใหม่ ที่พร้อมจะถล่มคุณให้ย่อยยับอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น คุณจำเป็นที่จะต้องเตรียมพร้อมกับการรับมือตลอด 24 ชั่วโมง 7 วันต่อสัปดาห์ เพื่อที่คุณจะต้องพัฒนาตนเองและธุรกิจของคุณ ให้เติบโตและก้าวหน้ายิ่ง ๆ ขึ้นไป หากคุณหยุดพัฒนาเมื่อไหร่ ก็เท่ากับคุณได้ถอยหลังลงคลองไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพราะในขณะที่คุณหยุดอยู่กับที่ คู่แข่งของคุณกำลังไล่ตามมาติด ๆ และเตะคุณร่วงได้ในที่สุด ดังนั้นจงสนุกและพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์

——————————————————

ติดต่องานโฆษณาได้ที่ : contact@founder29.com

——————————————————

ที่มา: Entrepreneur.com