Jack Ma

10 กฏทองของแจ็ค หม่า ในการไล่ล่าความฝันให้เป็นความจริง

Jack Ma ผู้ก่อตั้งและประธานบริหารบริษัท อาลีบาบา ได้พูดคุยที่มหาวิทยาลัย DLSU ในฟิลิปปินส์ ในโอกาสที่เขาได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ด้านเทคโนโลยี

เบื้องหลังของนักธุรกิจวัย 53 ปี ที่ปัจจุบันมีทรัพย์สินรวม $38.3 พันล้านดอลลาร์ มากเป็นอันดับที่ 23 ของโลก และเป็นอันดับที่ 2 ในจีน ชายผู้นี้มีเคล็ดลับสู่ความสำเร็จอย่างไร

นี่คือ 10 เคล็ดลับของแจ็ค หม่า ในการนำพาชีวิตไปสู่ความสำเร็จ

ถ้าคุณมีความฝันที่ยิ่งใหญ่ สิ่งสำคัญกว่านั้นคือ คุณต้องล้อมรอบตัวเองด้วยคนที่เชื่อมมั่นในตัวคุณ

การฝันใหญ่ไม่ใช่เรื่องผิด ตราบเท่าที่คุณยังเชื่อมั่นในตัวเอง และเชื่อในสิ่งที่คุณสามารถทำได้ คุณก็จะเสาะหาคนที่เหมาะสมที่จะสนับสนุนคุณเอง และความเชื่อมั่นจากคนรอบข้างถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้คุณมีกำลังใจก้าวต่อไป ถ้ารอบตัวคุณมีแต่คนที่ไม่เชื่อมั่นในตัวคุณ มีแต่คนดูหมิ่น ให้เปลี่ยนสภาพแวดล้อม ออกมาแล้วหาคนที่เหมาะสมที่จะสนับสนุนคุณ สำคัญคือคุณต้องเชื่อมั่นในตัวเองก่อน

อย่าท้อแท้ เมื่อไม่มีใครช่วยคุณ

มันคงโชคดีมาก ๆ ถ้ามีคนคอยช่วยเหลือคุณ จงมีความสุข จงภาคภูมิใจ แต่ถ้าไม่มีใครช่วยเหลือคุณเลย นั่นก็ไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอะไร มันเป็นเรื่องธรรมดา

ไม่ว่าคุณจะเก่งหรือฉลาดขนาดไหน ถ้าคุณไม่รู้วิธีทำงานร่วมกับคนอื่น ๆ ความฝันของคุณก็จะเป็นแค่ฝันเฟื่อง

ถ้าต้องการประสบความสำเร็จ คุณควรมี EQ มาก ๆ ซึ่งเป็นทักษะที่เกิดจากการทำงานร่วมกับผู้อื่น ถ้ามี EQ  ที่ดีก็มีแนวโน้มที่จะสามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ แต่ถ้าหากคุณมีแต่ IQ ไม่ว่าจะเก่งขนาดไหน แต่ถ้าไม่รู้วิธีที่จะทำงานร่วมกับคนอื่นก็ยากที่จะประสบความสำเร็จ

การมี IQ สูง ๆ ก็แค่หมายความว่าคุณจะไม่ทำอะไรผิดแบบโง่ ๆ

การมี IQ สูงไม่ได้ช่วยอะไรมากนัก แค่ช่วยให้คุณไม่ต้องทำอะไรผิด ช่วยให้คุณอยู่รอดได้นาน แต่หากคุณต้องการ การเป็นที่ยอมรับ คุณควรมี Love Quotient (LQ) ความฉลาดทางความรัก คือ คุณต้องมีความรักต่อทีมของคุณอย่างแท้จริง รวมถึงรักในสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่ เพราะแม้ในยามท้อแท้และเจออุปสรรคที่หนักหนาสาหัส คุณก็จะผ่านสถานการณ์นั้นไปได้ในที่สุด

คุณคือคนพิเศษเสมอ จงคิดเสมอว่า ในโลกใบนี้มีคน 7 พันล้านคน แต่มีเพียงคนเดียวเท่านั้นที่เหมือนคุณทุกอย่าง ก็คือตัวคุณเอง

เราทุกคนมีเอกลัษณ์ของตัวเอง อย่าไปพยายามทำอะไรให้เหมือน ๆ คนอื่น เพราะคุณเป็นตัวของตัวเอง คุณจึงแตกต่าง และโดดเด่นจากคนอื่น

คนหนุ่มสาวมีหลายสิ่งมากมายที่อยากจะทำ จงเลือกมาสักอย่างหนึ่ง แล้วโฟกัสไปที่มัน แล้วลงมือทำมันด้วยความหลงใหล

ถ้าคุณเชื่อมั่นว่ามันเป็นความฝันอันยิ่งใหญ่แล้ว จงเชื่อในสิ่งที่คุณหลงใหล แต่อย่าเชื่อเพียงเพราะคนอื่นพูดว่ามันดี

ทุกความฝันต้องมีข้อแลกเปลี่ยน

ถามตัวเองก่อนว่าตอนนี้คุณมีอะไรบ้าง และคุณต้องการอะไร และต้องทำอย่างไร หรือทำอะไรได้บ้าง เพราะทุก ๆ ความฝันล้วนต้องมีข้อแลกเปลี่ยน คุณจะสละสิ่งใดออกไปเพื่อแลกกับความฝันนั้น

หากต้องการประสบความสำเร็จ จงเรียนรู้จากข้อผิดพลาดของผู้อื่น และคุณจะได้เรียนรู้ว่าหากเกิดขึ้นกับคุณจะเผชิญหน้าอย่างไร

ทุก ๆ ข้อผิดพลาดที่ผู้อื่นทำ ผู้คนก็จะทำผิดซ้ำ ๆ กัน ดังนั้นจงเรียนรู้จากพวกเขา แล้วคุณจะเรียนรู้เกี่ยวกับการจัดการข้อผิดพลาดเหล่านี้

ถ้าจะบ่นเรื่องอะไร คุณต้องมีวิธีแก้ปัญหาเรื่องนั้นแล้ว ถ้าไม่มีก็จงอย่าบ่น

วิธี ง่าย ๆ ที่จะทำให้ไม่หงุดหงิด และไม่ต้องบ่น ก็เหมือนกับประโยคนี้ ถ้าคุณรับมันไม่ได้ก็เปลี่ยนมันซะ แต่ถ้าเปลี่ยนมันไม่ได้ก็ยอมรับมันซะ แทนที่คุณจะบ่นนู่นโทษนี่ ควรหยุดบ่นแล้วหาวิธีแก้ปัญหา

หาเจ้านายที่ดี การมีเจ้านายที่ดี ดีกว่าการมีบริษัทที่ดี

การมีเจ้านายที่ดี นั้นดีกว่าการได้เข้าทำงานในบริษัทที่ดี เพราะเจ้านายที่ดี จะฝึกฝนคุณและพัฒนาคุณให้เก่งขึ้น หากคุณทำงานร่วมกับเจ้านายที่ดี เพียง 1-2 ปีเท่านั้น คุณจะรู้ว่าตัวคุณเองพัฒนามากแค่ไหน


และหากคุณชอบใน Content ที่ทาง CEO Blog ได้นำเสนอ ในเร็ว ๆ นี้ ทาง CEO Blog ของเรานั้น กำลังจะมีโปรเจค CEO Premium Content ซึ่งเป็น Content ด้านการค้าปลีกออนไลน์ แบบพรีเมี่ยม ที่หาอ่านไม่ได้บน Blog ปกติของ CEO Blog โดยจะเปิดรับสมัครสมาชิกพรีเมี่ยมในเร็ว ๆ นี้

หากคุณไม่อยากพลาด Content ระดับ Premium สามารถลงทะเบียนเพื่อรับแจ้งข่าวสารได้ที่นี่ก่อนใครเลยครับ รับรองได้เลยว่ามันเป็น Content ระดับพรีเมี่ยมในราคาที่คุ้มสุด ๆ อย่างแน่นอน >>> ลงทะเบียนรับข่าวสารที่นี่ก่อนใครceo premium content

Resource: