Tim Chen เล่าเส้นทางจาก นักเศรษฐศาสตร์ตกงาน สู่เจ้าของเว็บไซต์การเงิน มูลค่า 500 ล้านดอลล่าร์


Tim Chen
เจ้าของเว็บไซต์การเงินชื่อดัง NerdWallet ที่มีคนอ่านสูงถึง 10 – 20 ล้าน Visitors ต่อเดือน และรายได้มากกว่า 100 ล้านดอลล่าร์ หรือ ประมาณ 3,000 ล้านบาท ต่อปี เล่าประสบการณ์ผ่านเว็บไซต์ CNBC ถึงเส้นทางจากอดีตนักเศรษฐศาสตร์ตกงาน มาเป็นเจ้าของเว็บไซต์ที่มีรายได้มหาศาลได้อย่างไร

จุดเริ่มต้น

Tim Chen จบการศึกษา คณะเศรษฐศาสตร์ จาก Stanford University ที่โด่งดัง หลังจากเรียนจบเขาก็ได้งานตรงกับคุณวุฒิที่ศึกษามาแทบจะทันที นั่นคืองานในสถาบันการเงิน อาทิ Perry Capital และ JAT Capital Management

Tim Chen ทำงานประจำในแวดวงการเงินเป็นระยะเวลารวมกัน 4 ปี ก่อนที่จะเกิดวิกฤตเศรษฐกิจในสหรัฐฯ ส่งผลให้เขาถูกเลิกจ้างแบบสายฟ้าแล่บในช่วงประมาณปี ค.ศ. 2009 — เขาเล่าผ่านเว็บไซต์ CNBC ว่า เขารู้สึกแย่กับชีวิตมาก ๆ เพราะเขาให้ความสำคัญกับ สถานะทางสังคม ค่อนข้างมาก และการตกงานเป็นอะไรที่น่าละอายสำหรับเขาจุดเปลี่ยน

Tim Chen เล่าต่อว่า ในช่วงเศรษฐกิจฝืดเคือง บริษัทต่างพร้อมใจชะลอการจ้างงานกันหมด ทำให้การสมัครงานที่ใด ๆ ก็ไม่ได้รับการตอบรับ

ในระหว่างที่เขากำลังนั่งอมทุกข์อยู่ในที่พักที่สหรัฐฯ — น้องสาวที่อาศัยอยู่ที่ประเทศออสเตรเลียได้ติดต่อขอความช่วยเหลือในการค้นหาบัตรเครดิตที่ค่าธรรมเนียมถูกที่สุด — Tim Chen ที่กำลังว่างงานอยู่จึงตอบตกลงที่จะหาข้อมูลให้

Tim Chen เล่าว่า Google ในสมัยนั้น (ประมาณปี 2009) แทบไม่มีข้อมูลที่มีประโยชน์ใด ๆ ต่อผู้บริโภคอย่างแท้จริง ผลการค้นหาเต็มไปด้วยเว็บไซต์ที่มุ่งยัดเยียดการขาย ไปจนถึงการสแปมบริการทางการเงินเต็มไปหมด ทำให้ Tim Chen ต้องใช้ทักษะนักเศรษฐศาสตร์ส่วนตัวในการสรรหา และสร้างชุดข้อมูลใหม่ขึ้นมาทั้งหมดด้วยความยากลำบากเพื่อส่งให้น้องสาวของเขา

Tim Chen รวบรวมข้อมูลการเปรียบเทียบบัตรเครดิตจากสถาบันการเงินต่าง ๆ อย่างละเอียดบันทุกเป็นไฟล์ Microsoft Excel ส่งให้น้องสาวของเขา และไม่นานไฟล์ดังกล่าวก็ถูกแชร์ต่อ ๆ ไปยังโลกออนไลน์ และเป็นที่ชื่นชมของผู้คนอย่างมาก — Tim Chen จึงเริ่มมองเห็นโอกาสอะไรบางอย่าง

กำเนิด NerdWallet

Tim Chen เรียนรู้ว่าโลกออนไลน์ขาดแคลนข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่โปร่งใสและเชื่อถือได้ ในขณะที่ความต้องการข้อมูลนั้นมีเป็นจำนวนมาก

ปี ค.ศ. 2009 เขาตัดสินใจแบ่งเงินเก็บจำนวน 800 ดอลล่าร์ หรือ ประมาณ 24,000 – 25,000 บาทเพื่อสร้างเว็บไซต์ที่มีชื่อ nerdwallet.com โดยเลือกใช้คำว่า Nerd เพื่อสะท้อนการเป็นศูนย์กลางสำหรับคนที่หลงใหลการบริโภค ‘ข้อมูล’ เป็นชีวิตจิตใจ

เว็บไซต์ NerdWallet ทำหน้ารวบรวมและเปรียบเทียบข้อมูลผลิตภัณฑ์การเงินทุกชนิดจากสถาบันการเงินต่าง ๆ เพื่อผู้บริโภคสามารถตัดสินใจเลือกใช้บริการได้อย่างตรงความต้องการที่สุด

ฝ่ามรสุมชีวิต

ในช่วงแรก — Tim Chen ใช้เวลา 16 – 20 ชั่วโมงต่อวันในการพัฒนาเว็บไซต์ โดยในปีแรกเขามีรายได้เพียง 75 ดอลล่าร์ และปีที่สองมีรายได้เพียง 60,000 ดอลล่าร์ ซึ่งถือว่าน้อยมากสำหรับการเป็นนายตัวเองในสหรัฐอเมริกา เป็นเหตุให้เขาต้องย้ายไปอาศัยบ้านแฟนสาว และกินอยู่อย่างขัดสนอยู่หลายปี

หลังจาก Tim Chen ทำงานหนักจนกระทั่งมีคอนเทนต์คุณภาพจำนวนมากภายในเว็บไซต์ — Google search engine ก็เริ่มจัดอันดับให้เว็บไซต์ NerdWallet ขึ้นมาอยู่อันดับแรก ๆ ของ Google search result ในหัวข้อเกี่ยวกับการค้นหาบัตรเครดิต ส่งผลให้มีผู้เยี่ยมชมจำนวนมากตามา และมีผู้สมัครเป็นสมาชิกเว็บไซต์สูงถึง 30 ล้านคน ในเดือน มีนาคม 2014

วันนี้ของ NerdWallet

ปี 2015 NerdWallet สามารถระดมทุนก้อนแรก จำนวน 64 ล้านดอลล่าร์ เพื่อลงทุนกับทีมคอนเทนต์โดยมีการจ้างนักเขียนที่เชี่ยวชาญสายการเงินโดยเฉพาะ และขยาย Category คอนเทนต์ออกไปถึง 8 หมวดหมู่ ได้แก่ บัตรเครดิต, ธนาคาร, การลงทุน, สินเชื่อบ้าน, สินเชื่อบุคคล, ประกัน, การเงิน, และ ท่องเที่ยว

อย่างไรก็ดี NerdWallet ต้องปลดพนักงานจำนวน 11% เพื่อรักษาสถานภาพทางการเงินของบริษัทเอาไว้

ปี 2017 NerdWallet มีรายได้มากกว่า 100 ล้านดอลล่าร์ รายได้ส่วนใหญ่มาจากค่านายหน้าขายผลิตภัณฑ์ทางการเงินให้แก่สถาบันการเงินต่าง ๆ ภายในเว็บไซต์

และได้เข้าซื้อบริษัท AboutLife กิจการวางแผนการเงินสำหรับผู้สูงอายุ ส่งผลให้มูลค่าบริษัทของ NerdWallet มีมูลค่า 520 ล้านดอลล่าร์ — ในขณะเดียวกันก็มีการปลดพนักงานประมาณ 11% ออกจากบริษัท (ที่มา Wikipedia)

ไตรมาสแรก ปี 2020 — เว็บไซต์ NerdWallet มีผู้เยี่ยมชมประมาณ 20 ล้าน Visitors จำนวนผู้เยี่ยมชม 83% มาจาก Google search engine

ด้านเทคโนโลยี — NerdWallet กำลังพัฒนาคอนเทนต์แบบเสียงเพื่อจะสามารถพูดคุยและให้คำแนะนำบริการทางการเงินผ่านอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ยี่ห้อ Amazon Alexaที่มา

https:// www.cnbc.com/2018/05/09/tim-chen-started-500-million-company-nerdwallet-with-800.html

https:// talkingbiznews.com/we-talk-biz-news/nerdwallet-com-bringing-new-voice-to-personal-finance-reporting/

https:// www.inc.com/magazine/201602/maria-aspan/nerdwallet-co-founder-tim-chen-on-trials-of-leadership.html

https:// en.wikipedia.org/wiki/NerdWallet

https:// www.nerdwallet.com