วัยรุ่น TikTok ระดมทุน 4 ล้านบาทในวันเดียว ปลดหนี้บ้านให้หญิงชราอายุ 81 ปี ในขณะที่ตัวเองต้องโดนไล่ออกจากงาน

เป็นที่ทราบกันดีว่า ‘สื่อ’ คือกระบอกเสียงอันทรงพลัง ใครก็ตามมีสื่อและมีผู้ติดตามในมือมาก คนนั้นสามารถทำสิ่งที่ส่งผลกระทบต่อสังคมทั้งทางบวกและทางลบได้มากในเวลาอันสั้น

วันนี้ CEO Channels มีกรณีศึกษาของ TikToker วัย 19 ปี ใช้พลังสื่อ TikTok ที่มีผู้ติดตาม 1.5 แสนฟอลโลวเวอร์ ของเขาในการระดมทุนช่วยปลดหนี้ให้ พนักงาน Walmart วัย 81 ปีคนหนึ่ง ถึงแม้สุดท้ายตัวเขาเองจะถูกไล่ออกจากงานก็ตามเหตุการณ์นี้เริ่มต้นเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2022; Devan Bonagura ชายอเมริกันอายุ 19 ปี ทำงานเป็นพนักงานขายสินค้าอิเลคทรอนิกส์ที่ถูกส่งมาประจำพื้นที่ภายในร้าน Walmart สาขาหนึ่งในสหรัฐอเมริกา

ขณะเขานั่งพักในพื้นที่พักผ่อนของพนักงาน เขาได้พบกับหญิงชรานามว่า Nola Carpenter อายุ 81 ปี นั่งอยู่ใกล้ ๆ เขาด้วยสีหน้าเหน็ดเหนื่อย

Devan Bonagura ; TikToker วัย 19 ปี ใช้สมาร์ทโฟนบันทึกวีดีโอความยาว 15 วินาที และโพสต์ลง TikTok ในวันที่ 3 พฤศจิกายน 2022 – โดยมีแคปชั่นว่า “Life shouldn’t be this hard”

@dbon973_ :/ I feel bad. #fyp #blowthisup #sad #walmart ♬ Jocelyn Flores – XXXTENTACION

คลิปดังกล่าวเกิดปรากฏการณ์ไวรัลรุนแรง มีผู้เข้าชมทะลุตัวเลขหลัก ‘สิบล้านวิว’ อย่างรวดเร็ว ในขณะที่ปัจจุบันคลิปดังกล่าวมียอดวิวมากกว่า 30 ล้านวิว เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

วันเดียวกันนั้นเอง ; Devan Bonagura เกิดไอเดียอยากจะช่วยให้หญิงชราผู้นี้ได้มีโอกาสเกษียณ เขาจึงตัดสินใจสร้างแคมเปญระดมทุนที่มีชื่อว่า ‘Let’s Help Nola Retire’ ผ่านเว็บไซต์ Crowd funding ของ GoFundMe ซึ่งมุ่งเน้นการระดมทุนเพื่อการกุศลและการบริจาคช่วยเหลือทั่วไป


หลังจากสร้างแคมเปญแล้วเสร็จ เขาได้นำลิงค์ของแคมเปญไปแปะใน TikTok และทำคลิปประชาสัมพันธ์แคมเปญออกมารัว ๆ ไม่น้อยกว่า 5 คลิปติดกันในวันเดียว ทั้ง 5 คลิปมียอดวิวรวมกันมากกว่า 8 ล้านวิว

ส่งผลให้แคมเปญ ‘Let’s Help Nola Retire’ มีผู้บริจาคเงินมากกว่า 1 หมื่นคน จำนวนกว่า 114,801 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 4,018,035 ล้านบาท ภายในเวลาเพียง 24 ชั่วโมง!

วันที่ 5 พฤศจิกายน 2022 ; Devan Bonagura ได้ไปรอพบ คุณป้า Nola Carpenter ที่จุดจอดรถประจำของเธอ ก่อนจะเดินเข้าไปเปิดเผยเรื่องราวตลอด 1 – 2 วันที่ผ่านมาว่าเขาได้นำเรื่องราวของเธอไปทำอะไรบ้าง ก่อนจะถามว่า เธอยินดีจะรับเงินจำนวน 114,801 ดอลล่าร์ เพื่อจะได้เกษียณจากงานประจำ หรือไม่?

@dbon973_ WE LOVE YOU NOLA I HOPE THIS HELPS❤️🙏 #blowthisup #fyp #gofundme #nola #walmart #viralvideo ♬ original sound – DBON

แต่ดูเหมือนว่า คุณป้า Nola Carpenter จะยังรู้สึกงุนงงกับสิ่งที่เกิดขึ้นตรงหน้า หรือบางทีเธออาจจะไม่รู้จัก TikTok และไม่รู้ว่าพ่อหนุ่มคนนี้พูดเรื่องอะไร เธอจึงตอบกลับด้วยสีหน้าเรียบเฉยว่า

“Yes – แต่ฉันก็ยังต้องทำงานต่อไปเพราะฉันมีหนี้บ้านเหลืออีกตั้ง 60,000 ดอลล่าร์แน่ะ”

Devan Bonagura จึงอธิบายที่มาที่ไปซ้ำอีกครั้งหนึ่ง และย้ำว่าเงินจำนวนนี้ก็เพียงพอต่อการปิดหนี้บ้านของเธอ – คุณป้า Nola Carpenter จึงเริ่มเข้าใจวและสีหน้าของเธอก็เริ่มยิ้มออก

เมื่อเข้าใจตรงกันแล้ว Devan Bonagura จึงทำการ Set-up กระบวนการโอนเงินให้แก่ คุณป้า Nola Carpenter ณ ตรงนั้น

หลังคลิป Devan Bonagura ไวรัลออกไป เขาถูกนายจ้างต้นสังกัดไล่ออกทันที ในขณะที่ Walmart ก็ติดต่อขอให้เขาลบคลิปทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง และยุติแคมเปญดังกล่าวเสีย แต่ Devan Bonagura พร้อมรับผลที่ตามมา โดยเขามั่นใจว่าเขาทำในสิ่งที่ดีแล้ว

สำหรับรายได้ของพนักงานระดับแรงงานในห้างโมเดิร์นเทรดสหรัฐ มีค่าแรงประมาณ 19 ดอลล่าร์ต่อชั่วโมง หากคุณป้า Nola Carpenter ทำงานสัปดาห์ละ 40 ชั่วโมง เธอจะมีรายได้ก่อนหักภาษีและก่อนหักค่าครองชีพ ประมาณ 39,520 ดอลล่าร์ต่อปี เท่านั้น

ข้อมูลทางสถิติจาก Boston College study เผยว่า คนชราประมาณ 36% มีเงินเก็บที่อยู่ได้ไม่เกิน 1 ปีเท่านั้น และคนชราที่ยังมีภาระผ่อนบ้าน จะต้องการรายได้อย่างน้อย 43,788 ดอลล่าร์ต่อปี เพื่อความเป็นอยู่ที่ไม่ตึงจนเกินไป