Morgan Freeman

Morgan Freeman เผยเคล็ดลับ ที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จมาอย่างยาวนานตั้งแต่ 9 ขวบจนถึงวัย 80 ปี

Morgan Freeman ยังคงทำงานอย่างกระฉับกระเฉงและมีผลงานที่ดีทั้งในภาพยนตร์และซีรี่ส์ทางโทรทัศน์

จากผลงานการแสดงมากมาย สู่การขึ้นเป็นผู้อำนวยการสร้างและและรับบทผู้ดำเนินรายการในซีรี่ส The Story of Us with Morgan Freeman “โดย National Geographic ที่จะเปิดเผยอีกด้านของสงคราม, สันติภาพ, ความรักและอิสรภาพ ซึ่งทำให้เขาต้องเดินทางไปเกือบทั่วโลก ตารางงานที่แน่นขนัด และเป็นงานที่หนักที่สุดเท่าที่คนอายุเกิน 80 ปีจะได้ทำ – ถ้าเป็นคนอื่นอาจจะนอนอยู่บ้านไปแล้ว

Morgan Freeman ให้สัมภาษณ์กับ Business Insider เกี่ยวกับวิธีการที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จในอาชีพอย่างยาวนานมาจนถึงทุกวันนี้

ในตอนหนึ่งของ The Story of Us,” Morgan Freeman ได้เล่าว่า เขามีความใฝ่ฝันอยากเข้าร่วมกองทัพสหรัฐฯ ในช่วงเป็นวัยรุ่น ซึ่งนั่นกลายเป็นต้นแบบในเรื่องของความมีระเบียบวินัย หากถามว่าอะไรเป็นเคล็ดลับที่นำไปสู่ความสำเร็จอย่างต่อเนื่องยาวนาน มอร์แกนตอบว่า “วินัย” โดยมอร์แกน อธิบายว่า

“การออกกำลังกายเป็นส่วนหนึ่งของ วินัย สิ่งที่คุณกินเป็นส่วนหนึ่งของ วินัย ผมจะพยายามไม่กินจนอิ่มมากจนเกินไป” “ผมค้นพบว่าในหลาย ๆ แห่งต้องถดถอยหรือล่มสลาย เพราะการกิน โดยเฉพาะที่นี่(หมายถึงอเมริกา) การกินเป็นเหมือนนิสัยที่มากเกินจำเป็นไปแล้ว ถ้าพวกคุณปรับลดลงมาซักหน่อย อะไร ๆ มันก็จะดีขึ้น”

Morgan ยังมีนิสัยในการกินที่ตรงกันข้ามกับสังคมชาวอเมริกันอีกด้วย “ในประวัติศาสตร์ มนุษย์เรากินเพื่อเติมพลังงาน แต่ในปัจจุบัน เรากินกันจนเป็นโรคอ้วนไปแล้ว”

“คุณรู้ไหมว่าทำไมชาวอเมริกันถึงกลายเป็นโรคอ้วน เพราะเรามีอาหารเหลือเฟือ และพวกเขาจะกินมันเท่าไหร่ก็ได้” “ในอดีตนานมาแล้ว เราทุกคนมีงานที่ต้องใช้แรง ต้องออกแรงทำ ตื่นเช้ามาคุณมีจอบ มีขวาน มีเลื่อย คุณก็หยิบมันแล้วก็ออกไปทำงาน พอตอนเที่ยงคุณก็หยุดงานแล้วมากินเพื่อเติมพลังงาน แล้วก็กลับไปทำงานต่อ จนตอนเย็นก็หยุดงานแล้วก็มากินเพื่อเติมพลังงานอีกครั้ง”

“แล้วดูตอนนี้สิ คุณตื่นเช้ามา อาบน้ำ ล้างหน้า แปรงฟัน หวีผม แล้วก็ใส่สูท เสร็จแล้วก็เดินมานั่งที่โต๊ะ คุณแทบไม่ได้ใช้พลังงานอะไรเลย – แล้วจะกินไปทำไมมากมาย?”

ในมุมมองของ Morgan Freeman เขาจะเริ่มจัดการระเบียบวินัยจากเรื่องเล็ก ๆ ก่อน ตั้งแต่การตื่นนอนให้เป็นเวลา การออกกำลังกายสม่ำเสมอ การกินอย่างพอเหมาะ, นี่อาจเป็นเรื่องง่าย ๆ ที่คุณคิดว่าใคร ๆ ก็ทำได้ แต่ไม่เลย เรื่องง่าย ๆ พื้นฐานแบบนี้นี่แหละ ที่เราละเลยกัน ก็เพราะคิดว่ามันทำง่าย ๆ จึงไม่คิดจะทำ “คืนนี้ขอนอนดึกก่อนละกัน ขอดูซีรี่ส์ก่อน” เวลาตื่นนอนก็ “ขออีก 5 นาทีละกัน” “ออกกำลังกายเหรอ พรุ่งนี้จะตื่นมาวิ่งนะ” “เรื่องอ้วนไว้ทีหลังมื้อนี้ขอชาบู” และจากนิสัยผัดผ่อน หย่อนยานในวินัยเล็ก ๆ นี้เอง ก็จะนำไปสู่การผัดวันประกันพรุ่งกับเรื่องที่ใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ

คนที่ประสบความสำเร็จทุกคน ต่างมีวินัยในตนเองอย่างเคร่งครัด มีสิ่งที่ต้องทำเป็นประจำทุกวัน (routine) และเขาจะไม่ยอมเด็ดขาดถ้าจะมีอะไรมาแทรกในตารางกิจวัตรของพวกเขา (อ่าน 11 มหาเศรษฐี กับกิจวัตรที่ทำเป็นประจำก่อนเข้านอน เคล็ด(ไม่)ลับในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ)

ในซีรี่ส์ The Story of Us,” นี้จะมีทั้งหมด 6 ตอน Morgan ต้องเดินทางไปทั่วโลกเพื่อสัมภาษณ์คนหลากหลายกลุ่มรวมถึงคนที่มีชื่อเสียงอย่าง อดีตประธานาธิบดี บิล คลินตัน, Nadya Tolokno จาก Pussy Riot (วงพังก์จากรัสเซียที่ชอบแสดงดนตรีเพื่อแสดงทัศนะทางการเมือง) ซึ่ง Morgan จะพยายามลดความตึงเครียดของคู่ตรงข้ามที่ถูกสัมภาษณ์ในเรื่องที่เป็นประเด็นขัดแย้งกันเพื่อให้เกิดความเข้าใจกันมากขึ้น

ตัวอย่างของซีรี่ส์ The Story of Us

ประวัติโดยย่อของ Morgan Freeman

Morgan Freeman เกิดเมื่อปี 1937 ในรัฐ Tennessee เริ่มเข้าสู่วงการนักแสดงตั้งแต่อายุ 9 ขวบ และได้เข้าสู่กองทัพสหรัฐฯ ในปี 1955 ตอนอายุ 18 ปี และปลดประจำการในปี 1959 เวลา 4 ปีในกองทัพ ฝึกให้ มอร์แกน มีระเบียบวินัย และส่งผลให้เขานำมาปรับใช้ในชีวิตการทำงานจนถึงปัจจุบัน

Morgan Freeman มีผลงานภาพยนตร์ทั้งหมด 112 เรื่อง เคยเข้าชิงรางวัลจากภาพยนตร์หลายเรื่อง และได้รับรางวัลออสการ์สาขานักแสดงสบทบยอดเยี่ยมจากเรื่อง Million Dollar Baby (ปี 2004) และรางวัลลูกโลกทองคำสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จากเรื่อง Driving Miss Daisy (ปี 1989) ผลงานที่โดดเด่นเช่น The Shawshank Redemption (ปี 1994), Seven (ปี 1995), The Dark Knight (ปี 2008), Invictus (ปี 2009), The Dark Knight Rises (ปี 2012), Now You See Me (ปี 2013) ฯลฯ

ด้านชีวิตส่วนตัว มอร์แกน แต่งงานและหย่ามาแล้ว 2 ครั้ง มีลูกทั้งหมด 4 คน ปัจจุบันสถานะภาพ “โสด”

มอร์แกนมักจะบริจาคเพื่อการกุศลอยู่เสมอ ๆ เขาเคยบริจาคเพื่อผู้ประสบภัยจากพายุเฮอริเคนเป็นเงินจำนวนมาก และยังทำงานให้กับมูลนิธิเพื่อรณรงค์ให้ประชาชนตระหนักถึงภาวะโลกร้อนและภัยธรรมชาติ ในด้านการเมือง เขามีทัศนะเกี่ยวกับการเหยียดผิวในอเมริกา เนื่องจากเขาเป็นชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกัน เขากล่าวว่า “การที่จะยุติเรื่องการเหยียดผิวก็คือการที่ไม่ต้องไปพูดถึงมัน” “ผมไม่ต้องการ Black History Month (เดือนแห่งการรำลึกถึง การที่คนดำได้รับการยอมรับในอเมริกา) อย่าไปตอกย้ำว่ามันมีวันที่เราเหยียดผิวกันอีก และมันก็จะไม่ต้องมี white history month ด้วยเหมือนกัน” “ผมจะหยุดเรียกคุณว่าคนขาว และก็จะถามคุณว่า เมื่อไหร่ที่คุณจะหยุดเรียกผมว่าคนดำ” “หากเราไม่แบ่งแยกสีผิวและเคารพซึ่งกันและกัน มันก็จะไม่มีการเหยียดผิวอีก”

รายได้ทั้งหมดของ  Morgan Freeman

อ้างอิงจาก Celebritynetworth.com Morgan Freeman มีทรัพย์สินรวม 200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ รายได้หลักมาจากงานแสดงภาพยนตร์ และซีรี่ส์ทางโทรทัศน์ รวมถึงงานพากย์เสียงในภาพยนตร์เอนิเมชัน  งานกำกับการแสดง อำนวยการสร้างและธุรกิจส่วนตัว

Morgan Freeman มีใบอนุญาตขับเครื่องบินส่วนตัว และเขาซื้อเครื่องบินเจ็ทมูลค่า 7 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2009 ต่อมาในปี 2012 เขามีรายได้ 12 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และในปี 2013 มีรายได้รวม 30 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จากภาพยนตร์ที่เขาร่วมแสดง The Magic of Belle Isle”, “The Dark Knight Rises”, “Now Yo See Me”, “Olympus Has Fallen” และ “Oblivion” และภาพยนตร์ที่เขาร่วมแสดงทั้งหมดในปี 2013 ทุกเรื่องทำรายได้รวมกันมากถึง 2,750 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เลยทีเดียว

Morgan Freeman
Image credit: grist

“The best way to guarantee a loss is to quit. –

เส้นทางที่การันตีความล้มเหลวก็คือ
เมื่อคุณถอดใจและล้มเลิกไปซะก่อน
แพ้ได้ แต่อย่ายอมแพ้”

Morgan Freeman


และหากคุณชอบใน Content ที่ทาง CEO Blog ได้นำเสนอ ในเร็ว ๆ นี้ ทาง CEO Blog ของเรานั้น กำลังจะมีโปรเจค CEO Premium Content ซึ่งเป็น Content ด้านการค้าปลีกออนไลน์ แบบพรีเมี่ยม ที่หาอ่านไม่ได้บน Blog ปกติของ CEO Blog โดยจะเปิดรับสมัครสมาชิกพรีเมี่ยมในเร็ว ๆ นี้

หากคุณไม่อยากพลาด Content ระดับ Premium สามารถลงทะเบียนเพื่อรับแจ้งข่าวสารได้ที่นี่ก่อนใครเลยครับ รับรองได้เลยว่ามันเป็น Content ระดับพรีเมี่ยมในราคาที่คุ้มสุด ๆ อย่างแน่นอน >>> ลงทะเบียนรับข่าวสารที่นี่ก่อนใครceo premium content

Resources: