ประวัตินักธุรกิจ Sergey Brin และ Larry Page ผู้ร่วมก่อตั้ง Google

ประวัตินักธุรกิจ Sergey Brin, เกิด 21 สิงหาคม 1973 ณ มอสโคว ประเทศรัสเซีย ก่อนที่ครอบครัวของเขาจะลี้ภัยจากเหตุการณ์ล่าชาวยิวในปี 1979 และย้ายมาอยู่อเมริกา ในวัยหนุ่ม Sergey Brin ศึกษาด้านคอมพิวเตอร์จนจบชั้นปริญญาเอก โดยเขาได้พบกับคู่หู Larry Page (เกิด 26 มีนาคม 1973 สหรัฐอเมริกา) เมื่อครั้งศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัย Stanford

ขณะทั้งคู่ศึกษาที่มหาวิทยาลัย Stamford พวกเขาได้ร่วมกันพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ทำหน้าที่ค้นหาเว็บเพจยอดนิยมจากการป้อนคำค้นหาเฉพาะ (Keyword) บนหลักคิดที่ว่า เว็บเพจ หรือ เว็บไซต์ ใดได้รับความนิยม เว็บเพจ และ เว็บไซต์ นั้นขึ้นชื่อว่ามีประโยชน์

เขาตั้งชื่อโปรแกรมของเขาว่า Google ซึ่งมีรากศัพท์มาจากคำว่า Googol เป็นคำศัพท์คณิตศาสตร์แปลว่า เลขฐาน 1 ตามด้วย 0 ไม่จำกัด สะท้อนภารกิจของ Google ที่จะจัดการกับฐานข้อมูลบนอินเตอร์เน็ตที่ไร้ขีดจำกัด

ทั้งสองก่อตั้งธุรกิจจากเงินทุนของ ครอบครัว ญาติ เพื่อน และนายทุนรวมกัน 1 ล้านเหรียญสหรัฐ และเปิดตัว Google อย่างเป็นทางการในปี 1998 โดยมีสำนักงานอยู่ที่ Silicon Valley รัฐแคลิฟอร์เนียร์ และเข้าตลาดหลักทรัพย์ เมื่อ สิงหาคม 2004 ส่งผลให้ Sergey Brin และ Larry Page นักธุรกิจพันล้าน หรือ Billionaire

ปัจจุบัน Google เป็น Search engine อันดับ 1 ของโลก มีคนเข้าใช้งานมากกว่า 1 ล้าน-ล้าน ครั้งต่อวัน และมีรายได้หลักจากการให้บริการลงโฆษณา Google AdWord ในขณะเดียวกัน Google ก็มีเครื่องมือให้คนสร้างรายได้จากการติดตั้งแผ่นป้ายโฆษณา Google AdSense

นอกจากนั้น Google ยังขยายบริการอีกมากมาย อาทิ Google Map, Google Mail (Gmail), Google Drive, Gsuite (Business domain email account), Google Keyword Tools, Google Trends, เป็นต้น ฯลฯ และผลิตภัณฑ์สินค้าเป็นชิ้น อาทิ Google Glass รวมไปถึงการเข้าซื้อเว็บไซต์อื่น ๆ อาทิ Youtube ในราคา 1.65 พันล้านเหรียญสหรัฐ

ปัจจุบัน Google ได้รับการปรับโครงสร้างเข้าไปเป็นหน่วยธุรกิจภายใต้ในบริษัทแม่นามว่า Alphabet และ Sergey Brin เป็นคนรวยอันดับ 13 ในการจัดอันดับของ Forbes ปี 2016 ในขณะที่ Larry Page ได้รับการจัดอันดับบุคคลทรงอิทธิพลอันดับ 17 โดย Forbes ปี 2013