CEO BOOK : รีวิวหนังสือ The Millionaire Messenger ผู้ส่งสารอันมั่งคั่ง

หนังสือ The Millionaire Messenger : ผู้ส่งสารอันมั่งคั่ง เขียนโดย Brendon Burchard ถือได้ว่าเป็น ‘หนังสือเปลี่ยนชีวิต’ และยิ่งไปกว่านั้นก็อาจเป็น ‘ประโยคเปลี่ยนชีวิต’ ที่มาจากในหนังสือ นี่เป็นเรื่องจริงครับ เรื่องของแนวทางและฮาว-ทูเป็นสิ่งที่หาเรียนรู้ได้ไม่ยาก แต่บางสิ่งบางอย่างที่มากระตุ้นจิตใจถึงขั้นลุกขึ้นมาทำตามฝันนั้นมักมาจากประโยคสั้น ๆ ที่คุณพบเจอในหนังสือฮาว-ทูเหล่านั้น

ปัจจุบันผมทำอาชีพ ‘Infopreneur’ หรือ ‘นักขายความรู้’ งานของผมคือ Re-package ข้อมูลที่มีในตัวเองอยู่แล้วให้ออกมาเป็นรูปแบบที่สามารถแลกเปลี่ยนเป็นเงินได้ รูปแบบดังกล่าวได้แก่ หนังสือเล่ม, หนังสืออีเลคทรอนิกส์, ดีวีดีวีดีโอ, หรือดีวีดีออดิโอ เป็นต้น ฯลฯ โดยมีประโยคสั้น ๆ จากหนังสือเปลี่ยนชีวิตที่ชื่อว่า The Millionaire Messenger เขียนโดย Brendon Burchard เป็นจุดเริ่มต้นให้ผมสามารถออกตัวได้

The Millionaire Messenger และ Brendon Burchard

aaBrendon Burchard ไม่ใช่ลูกเศรษฐี ไม่ใช่คนที่โดดเด่นในวงการใด ๆ เป็นเด็กที่เกิดในครอบครัวฐานะค่อนข้างลำบาก พ่อแม่ทำงานหนัก กระเบียดกระเสียรการใช้จ่าย ถูกสอนว่านักธุรกิจและเงินเป็นของไม่ดีตามสูตร ส่วนตัวเขาก็เหมือนเด็กทั่ว ๆ ไปที่ฝันอยากจะมีธุรกิจส่วนตัว อยากร่ำรวย อยากให้ครอบครัวสบายตามสูตรอีกเช่นกัน

Brendon Burchard เป็นคนใฝ่เรียนรู้ คำว่าใฝ่เรียนรู้ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงการเรียนในระบบการศึกษาเพียงอย่างเดียว แต่รวมถึงการค้นคว้านอกตำรา เขาอ่านหนังสือที่ How-to ต่าง ๆ เยอะมาก และเข้าสัมมนาอยากเป็นบ้าเป็นหลัง ผลลัพธ์ที่เขาได้คือ เกิดเป็นข้อมูลจากการเรียนรู้จากผู้อื่นอัดแน่นอยู่ในตัวเขา มันมากจนเขาอยากนำออกมาสรุปสอนผู้อื่น

ลูกค้าคนแรกของ Brendon Burchard

ก่อนหน้านั้น Brendon มีงานสอนและงานโค๊ชชิ่งฟรีให้กับเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ซึ่งการสอนนั้นมาจากสิ่งที่เขาได้อ่านได้ฟังมาจำนวนมากจนสามารถนำมาสรุปสอนคนอื่นได้อีกต่อ แต่เขาก็ยังไม่มั่นใจพอที่จะเรียกเก็บเงินจากการสอนเป็นเรื่องเป็นราวจนกระทั่งวันที่เขาประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์จนคิดว่าตัวเองตายไปแล้ว แต่เมื่อได้สติว่ายังมีชีวิตอยู่ เขาจึงแหงนมองท้องฟ้ายามค่ำคืนในขณะที่เลือดชุ่มหน้าว่า ฉันยังอยู่ ฉันยังรัก ฉันยังมีคุณค่า? – คำตอบที่ได้คือ Yes! ใช่ทั้งหมดเลย เกิดเป็นแรงบันดาลใจว่าขณะมีชีวิตอยู่ต้องเร่งสร้างคุณค่าให้กับโลกนี้ให้มาก ๆ และตัดสินใจก้าวสู่อาชีพ Infopreneur สายพัฒนาตัวเอง

ตอนเริ่มสอนออนไลน์ ตัวเขาเองยังไม่มีผลงานหรือผลสำเร็จเป็นรูปธรรม ภาระหนี้สินเต็มบ้าน การเริ่มต้นใหม่ใช้พลังใจล้วน ๆ เปิดเว็บไซต์โค๊ชชิ่งออนไลน์ สอนสดผ่านเว็บแคม พร้อมกับเขียนหนังสือที่ถูกปฏิเสธจากสำนักพิมพ์ครั้งแล้วครั้งเล่า

ด้วยความพยายามและลงมือทำงานอย่างต่อเนื่อง ให้ความรู้ดี ๆ ผ่านฟรีคอนเทนต์ใน Youtube สร้างคอนเนคชั่นร่วมกับคนดังในวงการ ขยายฐานลูกค้าทีละนิด และออกผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ นำเสนอสู่ตลาด ภายในปีที่สองเขาเริ่มประสบผลลัพธ์แบบก้าวกระโดด และดังเป็นพลุในปีที่สาม มีหนังสือติด Best Seller อาทิ Life’s Golden Ticket, The Charge, The Millionaire Messenger, เป็นวิทยากรค่าตัวงานละ 25,000 เหรียญ บัตรสัมมนาที่นั่งละ 10,000 เหรียญ ฯลฯ มากมาย

The Millionaire Messenger และประโยคเปลี่ยนชีวิต

ประโยคเปลี่ยนชีวิตเริ่มต้นตั้งแต่หน้าหนึ่ง ส่วนตัวผมมีใจอยากทำงานสอนงานขายความรู้มาแต่ไหนแต่ไร แต่ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง กลัวขายไม่ได้ กลัวไม่มีใครซื้อ คิดไปก่อนแล้วว่าใครจะมาจ่ายเงินให้คนอย่างเรา ฯลฯ และแนวคิดสามข้อในหน้าแรกนี้ก็ทำให้ผมคิดได้และเริ่มเดินทางบนเส้นทาง Infopreneur ตั้งแต่บัดนั้น

  • Your life story เรื่องราวและประสบการณ์ชีวิตของคุณมีคุณค่ากับผู้อื่น
  • You are here to make the different ทุกคนมีคุณสมบัติในการเปลี่ยนแปลงสังคมไปสู่สิ่งดี ๆ
  • You can get paid คุณมีความชอบธรรมที่จะได้รับเงินจากความรู้ของคุณ

พูดง่าย ๆ ใจผมไปแล้ว 100% กับสามประโยคในหน้านี้

CEOblog-1509008 Millionaire Messenger 02

3 คุณสมบัติเป็น Infopreneur สำหรับคนรุ่นใหม่

จุดเด่นของ Brendon Burchard คือเป็น Infopreneur ในสายพัฒนาตัวเองที่มีความเชี่ยวชาญการทำ Digital marketing ซึ่งหาได้ยากในวงการ Infopreneur ในอดีตมีภาพของความเป็นอาจารย์ ดูมีอายุ ขายงานผ่านออฟไลน์และคอนเนคชั่นในแวดวง แต่สำหรับ Brendon นั้นมาแบบไฮเทคจัดหนักมีการทำ Content marketing, SEO (Search engine optimization), Email marketing, Online payment gateway ฯลฯ ในขณะเดียวกันก็ไม่ทิ้งออฟไลน์ แต่เน้นการคอนเน็คกับยักษ์ใหญ่ของวงการ อาทิ Tony Robbins เป็นต้น

ส่วนตัวผมชอบและเดินตามแนวทางเดียวกับ Brendon Burchard ซึ่งน่าจะเป็นแนวทางที่ท้าทายและสนุกสำหรับคนรุ่นใหม่ที่อยากก้าวเข้ามาในธุรกิจขายความรู้ ผมจึงมี 3 คุณสมบัติสำคัญสำหรับว่าที่ Infopreneur รุ่นใหม่ครับ

เป็นผู้รู้
ความรู้ยังคงเป็นคุณสมบัติหลักของ Infopreneur ขอให้คุณรู้จริงในสิ่งที่สอน และรู้จริงในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าต้องรู้ถึงที่สุด คุณไม่สามารถรู้ทุกอย่างถึงที่สุดในชีวิตนี้ แค่ขอให้รู้มากกว่าคนที่คุณจะสอนเขาในระดับหนึ่งและสอนในขอบเขตที่ตนเองสอนได้ ให้ข้อมูลที่จริงใจ และเป็นประโยชน์ สิ่งใดยังไม่รู้ก็ไม่ต้องอายที่จะบอกว่าไม่รู้และจะไปหาข้อมูลมาให้ในโอกาสหน้าแก่ผู้เรียนครับ

เป็นนักขาย
ความรู้ กับ การขาย ไม่ค่อยถูกจริตกันสักเท่าไร ความรู้สึกของอาจารย์อาจจะรู้สึกแปลก ๆ ที่ต้องไปเดินขายของแบบ Hard-sales แต่วันนี้อินเตอร์เน็ตมีเครื่องมือขายที่ช่วยให้นักขายความรู้ไม่ต้องเผชิญหน้ากับลูกค้าแบบตัวต่อตัวเหมือน Sales man อีกแล้ว คุณสามารถขายของผ่านการสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ การเผยแพร่บทความที่เป็นประโยชน์เพื่อสร้างแบรนด์บุคคล การเขียน Sales page สวย ๆ ดี ๆ มีข้อมูลครบถ้วนจริงใจให้คนอ่านจนกว่าจะพอใจที่จะตัดสินใจซื้อ Information products ของคุณ

เป็นนักวางระบบ
จงเรียนรู้เครื่องมือขายออนไลน์ วิธีทำเว็บไซต์ วิธีทำเฟซบุ๊คเพจ วิธีทำโฆษณาเฟซบุ๊ค และการเชื่อมโยงระบบการชำระเงินออนไลน์ต่าง ๆ นักขายความรู้รุ่นใหม่ต้องเชี่ยวชาญการสอนและการใช้เทคโนโลยีการขายไปพร้อมกัน คุณไม่จำเป็นต้องเก่งทุกเครื่องมือ แต่เอาเท่าที่จำเป็น จะมุ่งเฟซบุ๊คหรืออินสตาแกรม จะเก่งทำเว็บไซต์หรือทำช่องยูทูป เครื่องมือเหล่านี้ใช้ได้ทั้งสิ้น แต่เอาช่องทางใด ๆ ให้ชำนาญไปเลยครับ

สรุป

หนังสือเล่มนี้ให้ แรงบันดาลใจเพื่อเสริมความเชื่อมั่นในความรู้ที่คุณมีในตัวตนเอง และให้ไอเดียเกี่ยวกับการหาตลาดและการทำการตลาดอาชีพขายความรู้ของคุณ หลังจากนั้นก็คือการลงมือทำที่คุณต้องเริ่มต้นเอง สำหรับคนที่กำลังจะเริ่มต้นอาชีพขายความรู้ หรือ Infopreneur ผมแบ่งปันประสบการณ์จริงวิธีเริ่มต้นอาชีพนี้ภายใต้แนวคิด Lean Startup ไว้ที่นี่ครับ CEO Guide: ปั้น Info-Business ออนไลน์สไตล์ Lean Startup


และหากคุณชอบใน Content ที่ทาง CEO Blog ได้นำเสนอ ในเร็ว ๆ นี้ ทาง CEO Blog ของเรานั้น กำลังจะมีโปรเจค CEO Premium Content ซึ่งเป็น Content ด้านการค้าปลีกออนไลน์ แบบพรีเมี่ยม ที่หาอ่านไม่ได้บน Blog ปกติของ CEO Blog โดยจะเปิดรับสมัครสมาชิกพรีเมี่ยมในเร็ว ๆ นี้

หากคุณไม่อยากพลาด Content ระดับ Premium สามารถลงทะเบียนเพื่อรับแจ้งข่าวสารได้ที่นี่ก่อนใครเลยครับ รับรองได้เลยว่ามันเป็น Content ระดับพรีเมี่ยมในราคาที่คุ้มสุด ๆ อย่างแน่นอน >>> ลงทะเบียนรับข่าวสารที่นี่ก่อนใครceo premium content