เส้นทางเศรษฐีเริ่มที่ใจ

นิยามความสำเร็จและคุณภาพชีวิตของแต่ละคนต่างกัน นิยามของบางคนไม่ได้มีแค่เรื่องความสงบสุขเท่านั้น แต่มีปัจจัยเรื่องเงินเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ยิ่งหาเงินได้มาก ก็ยิ่งเพิ่มความสุขได้มาก เพราะซื้อความหรูหราสะดวกสบายได้มากขึ้น แต่การวัดความสำเร็จบุคคลจากรถที่ขับและเมืองที่อยู่ หรือการประเมินค่าบริษัทด้วยรายได้หลักสิบล้านทำให้คุณรู้สักมั่งคั่งขึ้นมาจริงเหรอ? และวัตถุนิยมใช่คำตอบของชีวิตจริงๆรึเปล่า?

ถ้าคุณต้องการชีวิตที่มีคุณภาพแบบมั่นคงและอยากมั่งคั่งให้เร็วที่สุด คุณอาจต้องลองเปลี่ยนความคิดและหันมาทบทวนตัวเองอีกทีว่าคุณมีคุณสมบัติ 9 ข้อ ที่นำไปสู้เส้นทางความร่ำรวยที่แท้จริงบ้างรึเปล่า

1. จิตใจแข็งแกร่ง

จิตใจที่แข็งแกร่งจะทำให้คุณฝ่าฝันอุปสรรคได้ทุกอย่าง คุณต้องมีจิตใจที่หนักแน่น รู้ว่าตัวเองเป็นใคร และต้องการอะไร รู้จักอยู่กับจุดอ่อนของตัวเองและใช้จุดแข็งให้มีประสิทธิภาพ รวมถึงเข้าใจความเป็นไปของชีวิตว่าทุกอย่างมีขึ้นมีลง มีด้านดีและด้านเสียเสมอ เมื่อคุณเข้าใจจุดนี้ จะทำให้คุณมีความยืดหยุ่นและเอาชนะปัญหาได้อย่างชาญฉลาดแบบไม่ต้องเสียเวลาเครียดมาก

2. สุขภาพจิตดี

คนทั่วไปมักไม่ใส่ใจกับความสุขและสุขภาพทางอารมณ์ของตัวเอง ทั้งที่การควบคุมอารมณ์ให้มั่นคงและแน่นอนเป็นเรื่องสำคัญมากในการดำเนินชีวิต โดยเฉพาะการทำงาน เมื่อไหร่ที่คุณสุขภาพจิตดี สุขภาพกายก็จะดีตามมาด้วย คุณต้องมีความสุขจากภายใน ไม่ควรเครียดหรือกังวลกับอะไรนานๆ เกินไป เพราะจะทำให้เสียสุขภาพ และคุณควรรู้ว่า ความเครียดเรื้อรังเป็นหนึ่งในหกสาเหตุที่ทำให้คนเสียชีวิตได้

3. ร่างกายแข็งแรง

การเตรียมร่างกายให้แข็งแรงก็เหมือนเตรียมความพร้อมเครื่องยนต์ก่อนจะเคลื่อนไปข้างหน้า เหมือนที่เรามักเห็นว่าคนที่แอคทีฟมากๆจะมีความสุขและร่าเริงกว่าคนที่เฉื่อยชา เมนเทอร์ที่ประสบความสำเร็จมากคนหนึ่งแนะนำว่าคุณต้องดูแลสุขภาพกายก่อน เพราะเป็นสิ่งเดียวที่คุณไม่สามารถกลับไปแก้ไขได้ แต่ความจริงแล้ว ทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิตสำคัญเท่ากันและส่งผลต่อกัน ไม่สามารถแยกออกจากกันได้ คุณจึงควรถ่วงสมดุลระหว่างสองสิ่งนี้ให้ดี

4. มีเวลาให้ครอบครัวและเพื่อน

พลังจากคนรอบข้างอย่างเพื่อนและครอบครัวเป็นแหล่งกำลังใจที่ดีที่สุด นอกจากความสุขสนุกสนานที่ช่วยคุณคลายเครียดได้แล้ว ยังมีความรัก ความอบอุ่น และความเข้าใจ ที่จะช่วยเติมพลังชีวิตให้คุณเมื่ออ่อนล้า การใช้เวลากับคนสำคัญในชีวิตแม้จะเป็นเพียงช่วงเวลาสั้นๆ แต่ก็มีพลังมากมายที่จะทำให้คุณฟื้นคืนทุกอย่างได้ และมีกำลังใจก้าวเดินเพื่อสิ่งสำคัญในชีวิตต่อไปแบบไม่มีวันหมด

5. ยึดมั่นในศรัทธา

คุณไม่จำเป็นต้องเชื่อเรื่องปาฏิหาริย์หรือพลังเยียวยาอันวิเศษของศรัทธาอะไรทั้งนั้น และไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองหรือศาสนาใดๆ ศรัทธาเป็นพลังส่วนตัว สวยงาม และนุ่มนวล เป็นความเชื่อมั่นส่วนตัวในสิ่งที่ยิ่งใหญ่ ทำให้คุณมีแรงบันดาลใจในการทำสิ่งต่างๆที่ไม่ได้จำกัดอยู่แค่กับตัวเอง คุณต้องใช้จิตใจที่แข็งแกร่งยึดมั่นในศรัทธาอย่างมั่นคง เพราะสุดท้ายแล้วศรัทธาจะสยบความวุ่นวายทุกอย่างในชีวิตและเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้คุณประสบความสำเร็จ

6. เป็นผู้ให้

ความอิ่มเอมใจจากการเป็นผู้ให้คือความสุขที่เหนือคำบรรยาย ไม่ว่าคุณจะอยู่บนส่วนไหนของโลก คุณสามารถช่วยเหลือคนอื่นได้ตลอดเวลา เพราะทุกที่ยังมีคนต้องการความช่วยเหลือไม่ว่าด้วยวิธีใดก็ตาม Andrew Medal ผู้ก่อตั้งร้านพัฒนาโทรศัพท์มือถือและเว็บไซต์ เคยช่วยเหลือด้านอาหารคนไร้บ้านคู่หนึ่งใกล้ๆตลาด แต่ทันทีทันใดแม่ลูกไร้บ้านอีกคู่ก็เดินมาที่คู่รักนั้น ภาพที่เขาเห็น คือ คนไร้บ้านทั้งสองแบ่งอาหารให้แม่ลูกที่เดินมา Medal บอกว่าประสบการณ์ครั้งนั้นเป็นรางวัลแห่งชีวิต บางครั้งการให้เล็กๆน้อยๆก็เป็นการแบ่งปันความสุขแบบไม่รู้จบทั้งผู้ให้และผู้รับ คุณต้องลองสัมผัสเอง

7. วิ่งตามความฝัน

เมื่อคุณมีความฝันอยู่ในใจ ก็ทำตามความฝันซะ เพราะความฝันจะให้รางวัลที่คุ้มค่าแก่คนที่วิ่งตามทัน ไม่มีใครจะหยุดคุณได้ นอกจากตัวคุณเอง คุณไม่จำเป็นต้องสนใจคนอื่นแม้ว่าเขาจะบอกว่าความฝันของคุณไร้สาระ คนที่จะรับรู้ความคุ้มค่านั้นมีแค่ตัวคุณ อย่าเสียเวลารีรอคิดแล้วคิดอีก อยากทำอะไรก็ทำเลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กเรื่องใหญ่ จงเริ่มทำเดี๋ยวนี้ เพราะชีวิตคือการหาประสบการณ์และการดำรงชีวิตในโลกกว้าง ไม่ใช่กะลาแคบๆใบเดิม