ไปรษณีย์ไทยปลุกแนวคิด รถยนต์ไฟฟ้า เพื่อขนส่งสินค้า ควบคุมต้นทุน และรักษาสิ่งแวดล้อม

thailand-post-ev-car

ไปรษณีย์ไทย จับมือ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ทำ MOU ใช้รถยนต์ไฟฟ้า หรือ Electric vehicle (EV) วิ่งจัดส่งพัสดุ หวังลดต้นทุนค่าพลังงาน พร้อมกับรักษาสิ่งแวดล้อมไปพร้อมกัน

นาง สมร เทิดธรรมพิบูลย์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท.) เผยต่อสื่อว่ามีแนวคิดเรื่องการนำรถยนต์ไฟฟ้ามาใช้งานกว่า 4 ปี โดยสมัยหนึ่งเคยนำมาทดลองใช้บริการจำนวน 2 คน ที่จังหวัดเชียงใหม่ แต่เนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขา มีอุปสรรคมาก และการใช้งานยังไม่ตอบโจทย์ จึงต้องหยุดทดลองไปก่อน

อย่างไรก็ดี ไปรษณีย์ไทยมีแนวคิดการใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพื่อจัดส่งพัสดุอยู่ในแผนการมาโดยตลอด และเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมที่จะทดลองอีกครั้ง โดย การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) เป็นผู้อำนวยการจัดรถประหยัดพลังงาน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มาให้ทดลองใช้

เป็นการร่วมลงนามข้อตกลงความร่วมมือ ระหว่าง บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท.) และ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ให้เป็นผู้รับจัดหารถยนต์ EV ให้ โดยถือเป็นการลงนามสัญญาระหว่างองค์กรรัฐด้วยกัน นำร่องโครงการในพื้นที่คลองหลวง โดยเน้นเป็นรถขนส่งขนาดเล็กสำหรับจัดส่งพัสดุตามหมู่บ้าน

นาย ชัยยุท สัฏชนะ หัวหน้าที่ทำการไปรษณีย์คลองหลวง กล่าวว่า รถที่ กฟภ. นำมามอบให้ทดลองใช้ในครั้งนี้ พบว่ามีการทำงานได้ดีเหมือนรถยนต์น้ำมัน เคยทดสอบขับลุยน้ำได้ 30 เซนติเมตร ใช้ง่าย ประหยัดพลังงาน ค่าใช้จ่ายเพียง กม.ละ 0.50 บาท ถูกกว่ารถยนต์น้ำมันประมาณ กม.ละ 2 – 3 บาท

ที่ผ่านมาใช้บัตรเติมน้ำมันให้พนักงานไปรษณีย์ ซึ่งควบคุมค่าใช้จ่ายได้ยาก คือเราไม่รู้ว่าเมื่อเติมแล้ววิ่งในงาน หรือนอกงาน จอดนอนหรือเอาไปเติมคันอื่นตรวจสอบยาก แต่ถ้าใช้รถ EV จะแก้ปัญหาได้ทั้งหมด

คือพนักงานขับรถจะต้องนำรถกลับมาชาร์จไฟที่สำนักงาน ตัดปัญหาเรื่องการควบคุมค่าใข้จ่ายบัตรเติมน้ำมันไปได้ ตามสมรรถนะของรถสามารถชาร์จครั้งเดียว วิ่งได้ 300 กม. โดยจะนำมาทดลองใช้ขนส่งสินค้าใน สาขาคลองหลวง ที่มีพื้นที่มากถึง 327 ตร.กม.” — นายชัยยุท กล่าวต่อสื่อ

รูปภาพโดย : www.siamturakij.com