คนไทยเตรียมรัดเข็มขัด พบดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคต่ำสุดใน 39 เดือน

Photo by : https//www.pexels.com/@thachtran

11 ต.ค. 2562 ไทยรัฐ รายงาน นาย ธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการ ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เผยผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคประจำเดือน กันยายน 2562 พบว่าดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคทุกรายการปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 7

ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน กันยายน 2562 อยู่ที่ระดับ 72.2 ลดลงจากเดือน สิงหาคม 2562 ที่เคยอยู่ระดับ 73.6 และถือเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 39 เดือน สันนิษฐานสาเหตุ ผู้บริโภคกังวลเศรษฐกิจโลก อาทิ ปัญหาสงครามการค้า สหรัฐฯ – จีน ที่มีการโจมตีกันด้วยกำแพงภาษี, การแข็งค่าของเงินบาทในรอบ 6 ปี นำไปสู่การกระทบการส่งออก โดยศูนย์พยากรณ์ฯ คาดว่า การส่งออกไทย ปี 2562 อาจติดลบ 1 – 2%

นอกจากนั้น เศรษฐกิจไทยโดยรวมยังส่ออาการชะลอตัว เพราะแม้แต่ภาคการท่องเที่ยวเองก็ได้รับผลกระทบจากจำนวนนักท่องเที่ยวลดลง โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีนที่ลดลงนับแสนคน รวมทั้งกังวลประเด็น Brexit หรือ สหราชอาณาจักรขอถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป (อ่านเรื่อง Brexit ที่ สรุปเรื่อง BREXIT แบบเข้าใจง่ายๆ สไตล์ลงทุนแมน)

ผู้อำนวยการ ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจฯ เผยข้อมูลต่อว่า ราคาพืชผลทางการเกษตรยังทรงตัวอยู่ในระดับต่ำ โดยเฉพาะยางพารา ปาล์มน้ำมัน และข้าว แม้รัฐบาลจะมีมาตรการประกันรายได้ แต่ก็เป็นเพียงการประคองไม่ให้ราคาตกต่ำลงเท่านั้น ส่วนด้านการเมือง ดัชนีความเชื่อมั่นด้านการเมืองต่ำสุดในรอบ 5 ปี

“ความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่ลดลงเกิดจากความรู้สึกของประชาชนที่เห็นว่าเศรษฐกิจย่ำแย่ และอาจหนักกว่านี้ จนอาจลามไปเป็นวิกฤติต้มยำกุ้ง แต่ครั้งนี้ปัญหากลับกันผู้มีรายได้น้อยได้รับผลกระทบ ทั้งนี้ หากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจยังไม่เห็นผลในไตรมาส 4 กังวลว่าเศรษฐกิจจะซบเซายาวไปจนถึงปีหน้า ประกอบกับหากเบร็กซิตเป็นแบบไร้ข้อตกลง ธนาคารกลางสหรัฐฯ ใช้มาตรการทางการเงินที่เข้มมากขึ้น เศรษฐกิจไทยปีนี้อาจขยายตัวเพียง 2.6-2.8%” – นาย ธนวรรธน์ พลวิชัย กล่าว