Facebook เผย คนไทย ช้อปปิ้งผ่านแชทสูงที่สุดในโลก

20/11/19 Beartai เว็บไซต์ข่าวไอที เผยข้อมูลที่ได้จากทาง Facebook (เฟซบุ๊ก) ว่า ประเทศไทยเป็นผู้นำเทรนด์การซื้อขายสินค้าผ่านการแชตออนไลน์มากที่สุดในโลก

จากกรณี Facebook เว็บไซต์โซเชียลมีเดียชื่อดัง และ Boston Consulting Group (BCG) บริษัทค้นคว้าข้อมูลเก่าแก่ และมีสาขาในประเทศไทยกว่า 15 ปี ร่วมกันสำรวจข้อมูลจาก 9 ประเทศ โดยในประเทศไทยได้ทำการสัมภาษณ์ผู้ใช้งานประมาณ 1,234 คน (28 จังหวัด, ต่างอายุและรายได้) ปรากฏว่าประเทศไทยชนะเลิศด้านการช้อปปิ้งออนไลน์ผ่านแชท

BCG เผยว่าประเทศไทยมีการใช้อินเทอร์เน็ตติดอันดับต้น ๆ ของโลกเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ประกอบกับคนไทยชอบเล่นโซเชียลมีเดีย และหลงใหลการคุย Chit chat เป็นชีวิตจิตใจไปพร้อม ๆ กัน พฤติกรรมนี้ขยายผลไปยังการซื้อขายสินค้า ที่นิยมซื้อขายโดยการพูดคุยระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายผ่านแชท ส่งผลให้ไทยกลายเป็นประเทศที่ประสบความสำเร็จด้าน Conversational commerce อันดับ 1 ของโลกในที่สุด

สรุปตัวเลขน่าสนใจ

คนไทยเกิดการรับรู้สินค้า (Awareness) ผ่านโซเชียลมีเดีย 86%, เกิดความรู้สึกอยากซื้อ (Influencer) 61%, และ ตัดสินใจซื้อ (Purchase) ผ่านช่องทางการรับรู้ดังกล่าวประมาณ 40% แบ่งเป็นนักช้อปปิ้งออนไลน์เพศหญิง 48% และเพศชาย 34%

รองลงมา คือ ฟิลิปปินส์ เกิดการรับรู้สินค้า (Awareness) ผ่านโซเชียลมีเดีย 75%, เกิดความรู้สึกอยากซื้อ (Influencer) 44%, และ ตัดสินใจซื้อ (Purchase) ผ่านช่องทางการรับรู้ดังกล่าวประมาณ 23%

ในขณะที่สหรัฐอเมริกา ประเภทต้นกำเนิด Facebook ผู้บริโภครับรู้สินค้าผ่านโซเชียลมีเดีย 44% แต่ตัดสินใจซื้อผ่านโซเชียลเพียง 5%

อย่างไรก็ดี แม้ตัวเลข Chat commerce ในฝั่งอเมริกาจะดูน้อย นั่นก็เพราะการซื้อขายสินค้าออนไลน์ในอเมริกาส่วนใหญ่ทำผ่านเว็บไซต์และระบบ Shopping cart เป็นหลัก ซึ่งมีความ Passive และเป็นระบบอัตโนมัติมากกว่า

ผู้ประกอบค้าปลีกควรปรับตัวอย่างไร

สำหรับผู้ประกอบการค้าปลีก โดยเฉพาะค้าปลีกแบบมีหน้าร้านไม่ต้องกังวล เพราะ BGC และ Facebook แนะนำว่าให้ปรับตัวไปสู่ Omnichannel หรือการค้าปลีกแบบหลายช่องทาง มีการใช้ หน้าร้านออฟไลน์ และหน้าร้านออนไลน์สนับสนุนเกื้อกูลกันเพื่อประโยชน์สูงสุดของลูกค้า

อาทิ ลูกค้าในพื้นที่ที่มีสาขา ลูกค้าสามารถสั่งของออนไลน์และไปรับที่หน้าร้าน หรือไปดูของที่หน้าร้านและสั่งออนไลน์ภายหลังก็ได้แล้วแต่สะดวก และในกรณีที่ร้านค้าของท่านมีหลายสาขา ลูกค้าอาจจะสั่งออนไลน์ และไปรับยังสาขาที่สะดวก แต่ในกรณีที่ในไม่มีสาขาในพื้นที่ที่ลูกค้าอาศัยอยู่ ก็จะเป็นการสั่งออนไลน์และส่งถึงบ้านลูกค้า

ซึ่งการทำการตลาดออนไลน์ ไม่ว่าจะเปิดเว็บไซต์ ลงสินค้าใน Marketplace หรือการประชาสัมพันธ์ผ่าน Facebook business page ล้วนเข้าถึงลูกค้าได้ทุกหนแห่งในประเทศ หรือแม้แต่ทั่วโลกไม่ว่าคุณจะมีสาขาหรือไม่ก็ตาม

สำหรับกรณีศึกษาและสถิติอย่างละเอียดสามารถดาวน์โหลดได้ที่ เอกสารชุด Commerce in the era of Conversation จัดทำโดยทีมงาน Facebook Business