เงินบาทแข็งค่าที่สุดในรอบ 6 ปี เสี่ยงกระทบผู้ประกอบการที่เน้นส่งออก

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

วันที่ 13 กันยายน 2562 นาย นริศ สถาผลเดชา ผู้บริหาร TMB Analytics เผยเงินบาทแข็งค่าแตะ 30.39 บาทต่อดอลล่าสหรัฐฯ คาดมาจากการลดดอกเบี้ยธนาคารกลางยุโรป หรือ ECB ทำให้นักลงทุนมองหาตลาดเกิดใหม่ที่มีดอกเบี้ยถูกกว่า โดยไทยก็เป็นหนึ่งในนั้น ทำให้มีเม็ดเงินไหลเข้ามาและยังส่งผลให้ไทยเป็นประเทศที่มีค่าเงินแข็งสุดในภูมิภาค

นาย นริศ สถาผลเดชา สัมภาษณ์กับสื่อ The Standard ว่า :

ที่ผ่านมายังไม่ได้ฝุ่นตลบขนาดนี้ หากตั้งแต่เมื่อคืนที่เริ่มไหลเข้ามา วันเดียวเกือบ 8,600 ล้านบาท ไหลเข้าสู่ตลาดพันธบัตร แบ่งเป็นเงินระยะสั้น 4,600 ล้านบาท และเงินระยะยาวอีก 4,000 ล้านบาท โดยเงินจำนวนนี้มากกว่าเงินที่ไหลออกทั้งเดือน 6,600 ล้านบาทเสียอีก

การที่เงินบาทแข็งค่าอย่างมากและรวดเร็วแบบนี้จะส่งผลกระทบโดยตรงต่อผู้ประกอบการที่มุ่งเน้นการส่งออกมากที่สุด อาทิ ผู้ประกอบการอาหารและเครื่องดื่ม โดยเฉพาะอาหารทะเล ยางพารา และเครื่องประดับ

ส่วนในระยะยาวทิศทางดอกเบี้ยอยู่ในขาลง และหากไม่มีมาตราการควบคุมจากภาครัฐ ค่าเงินก็อาจทะลุไปแตะที่ 30 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ

อย่างไรก็ดี นาย อุตตม สาวนายน ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า ธนาคารแห่งประเทศไทยมีการติดตามสถานการณ์เงินบาทแข็งค่าอย่างใกล้ชิด และบริหารจัดการตามข้อเท็จจริง ส่วนผลกระทบต่อการส่งออกมองว่าไทยยังอยู่ในภาวะที่แข่งขันได้ และทุกประเทศก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกันหมด

ภาพรวมเงินบาท

เงินบาทแข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมารวม 7.3% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สิงคโปร์, 7.6% เมื่อเทียบกับดอลลาร์ไต้หวัน, 12.5% เมื่อเทียบกับเงินวอน และ 9% เมื่อเทียบกับเงินหยวน

และเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักของโลก ซึ่งเป็นคู่ค้าหลัก แข็งค่าขึ้น 6.6% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ, 9.7% เทียบกับสกุลยูโร, 9.2% เมื่อเทียบกับสกุลปอนด์ และ 5.2% เมื่อเทียบกับสกุลเยนShare on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save