Tesla กุมขมับ Tesla Model 3 ขายดี แต่ผลิตไม่ทันส่ง ความท้าทายที่ผู้บริหารต้องเร่งแก้ไข

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Tesla Motors บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของ Elon Musk ได้แจ้งว่าต้องเลื่อนกำหนดเป้าหมายการผลิตรถยนต์ Tesla Model 3 ออกไปอีกครั้ง จากเดิมที่ตั้งเป้าการผลิต 2500 คันต่อสัปดาห์ภายในไตรมาสแรกของปีนี้ ก็ต้องเลื่อนออกไปเป็นไตรมาสที่ 2 ของปีนี้แทน ซึ่งนับเป็นครั้งที่ 2 แล้วที่ต้องเลื่อนเป้าหมายออกไปเช่นนี้

โดยสายการผลิตของ Model 3 นี้มีปัญหาเรื้อรังมาตั้งแต่ปี 2017 แต่ Elon Musk ก็ยังคงตั้งเป้าหมายว่า จะต้องผลิตด้วยความเร็ว 2500 คันต่อสัปดาห์ให้ได้ภายในไตรมาสแรกของปี 2018 แต่ในที่สุดก็รีบออกมาประกาศแล้วว่าจะเลื่อนเป้าหมายนี้ออกไปเป็นไตรมาสที่ 2 ของปี 2018 ที่จะต้องผลิตให้ได้ 5000 คันต่อสัปดาห์แทน

การล่าช้านี้ส่งผลให้หุ้นของ Tesla ร่วงลง 2% โดย Model 3 นี้มีความสำคัญต่อความสำเร็จในระยะยาวของ Tesla เนื่องจากรถยนต์รุ่นนี้เป็นรุ่นที่ถูกที่สุดของ Tesla โดยมีราคาเพียงครึ่งเดียวเมื่อเทียบกับรุ่น Model S จึงทำให้เกิดยอดจองถล่มทลาย และอาจจะเปลี่ยนให้ผู้ผลิตรถยนต์รายย่อยอย่าง Tesla กลายเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่เลยทีเดียว

แต่อะไรเป็นปัญหาที่ทำให้การผลิตรถยนต์รุ่นนี้ล่าช้ากว่าความเป็นจริงไปมากมายขนาดนี้ โดยยอดจองรวมกัน ณ ตอนนี้เกินกว่า 500,000 คันแล้ว แต่การผลิตล่าสุดทั้งปี 2017 Tesla ผลิตได้เพียง 1,550 คันเท่านั้น หากความเร็วในการผลิตยังคงเท่าเดิม คันที่ 500,000 อาจจะต้องรอถึง 300ปี!

นักวิเคราะห์เริ่มจับตามองว่า Tesla จะแก้ปัญหานี้อย่างไร เพราะไม่เพียงส่งมอบรถยนต์ล่าช้า แต่ยังใช้งบประมาณไปแล้วกว่า 2.2 พันล้านดอลลาร์ ในปี 2017 ที่ผ่านมา แต่การผลิตก็ยังคงล่าช้าอยู่ดี

สิ่งที่ทำให้บริษัทประสบปัญหาอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน อาจเนื่องมาจาก การตั้งราคา Model 3 ให้ถูกกว่า Model S ถึงครึ่งหนึ่ง ทำให้ผู้คนที่ไม่อาจครอบครอง Model S ได้ (เพราะราคาที่สูงเกินไป และจองไม่ทัน) ก็รีบมาจับจอง Model 3 แทน นอกจากราคาจะถูกกว่าครึ่งหนึ่งแล้ว ยังรับจองแบบไม่อั้นอีกด้วย

เมื่อราคารถยนต์ถูกกว่า และค่ามัดจำก็ต่ำลง ดังนั้นแม้จะมีคนจองมากกว่า 5 แสนคนก็ตาม แต่กระแสเงินสดกลับเพิ่มขึ้นไม่มากนัก และด้วยราคาที่ถูกนี้เอง กระบวนการผลิตจึงต่างไปจากรถยนต์รุ่นอื่น ๆ ที่ Tesla เคยผลิตมา ต้องทำการผลิตระบบแบตเตอรี่ใหม่ทั้งหมด และกำลังการผลิตรถยนต์ในโรงงานแบบเก่าที่ Tesla ซื้อต่อมาจากโตโยต้า ก็มีกำลังการผลิตที่จำกัดมาก ๆ

อย่างไรก็ตาม Tesla ก็ประกาศว่าในช่วงปลายปีที่ภายมา สามารถเร่งกำลังการผลิตได้สัปดาห์ละ 793 คัน และต่อมาในปีนี้ สามารถเร่งกำลังการผลิตได้ถึง 1000 คันต่อสัปดาห์ โดยตั้งเป้าว่าจะสามารถเร่งกำลังการผลิตแบบเต็มกำลัง จนสามารถผลิตได้ถึงวันละ 1000 คัน

จึงเป็นเรื่องที่ต้องจับตามองกันต่อไปว่า Elon Musk จะสามารถแก้ปํญหากำลังการผลิตได้หรือไม่ เพื่อเรียกความเชื่อมั่นของนักลงทุนกลับมา และนี่อาจเป็นบทเรียนสำคัญว่า ไม่ควรเจาะตลาด Mass ในวันที่กำลังการผลิตของเรายังไม่พร้อม

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save