TensorFlow

Google ส่ง TensorFlow เครื่องมือพัฒนา Ai เปิด Official Account ของ Wechat เตรียมบุกตลาดจีนอีกครั้ง

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

TensorFlow เป็นเครื่องมือ โอเพ่นซอร์ส ของ Google ที่ใช้ในการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ หรือ Ai ที่ Google เปิดให้นักพัฒนาทั่วโลกได้ใช้งาน ซึ่งรวมถึงผู้ใช้ในประเทศจีนด้วยเช่นกัน โดยตอนนี้ TensorFlow ได้รับบัญชี Wechat ที่เป็นบัญชีทางการของตนเองแล้ว ถือเป็นความพยายามครั้งล่าสุดในการกลับเข้าสู่ประเทศจีนของ Google

เหตุใดบัญชี Wechat จึงมีความหมายต่อการรายงาน ก็เนื่องจากเป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่า Google กำลังพยายามที่จะกลับเข้าสู่ประเทศจีน แต่มาในรูปแบบอื่น ที่ไม่ใช่เครื่องมือการค้นหาอีกต่อไป แต่จะมุ่งไปที่การมีส่วนร่วมในการพัฒนาอุตสาหกรรม Ai แทน ซึ่งในประเทศจีนอุตสาหกรรมด้านนี้กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว TensorFlow ช่วยให้การพัฒนาโปรแกรม Ai ง่ายขึ้น Google จึงใช้โอเพ่นซอร์สตัวนี้ในการดึงดูดนักพัฒนาซอฟต์แวร์ของจีนให้เข้าสู่ผลิตภัณฑ์ของบริษัท

Google ได้รับการว่าจ้างให้จัดสร้างห้องปฏิบัติการ Ai ซึ่งคาดกันว่าจะเปิดให้บริการในกรุงปักกิ่ง และเมื่อเร็ว ๆ นี้ ก็เพิ่งเปิดตัวเว็บไซต์ TensorFlow อย่างเป็นทางการสำหรับประเทศจีน โดยแถลงผ่านบัญชี Wechat ของตนเองว่า

“เราจะมอบข้อมูลแก่นักพัฒนาซอฟต์แวร์ชาวจีน เกี่ยวกับข่าวสารล่าสุดของ TensorFlow แหล่งข้อมูลทางเทคนิคที่เป็นประโยชน์ รวมไปถึงข้อมูลเกี่ยวกับการพัฒนาในอนาคต และข่าวสารกิจกรรมแบบออฟไลน์ เพื่อให้นักพัฒนาภาษาจีนสามารถใช้ TensorFlow เพื่อสร้างโปรแกรมประยุกต์ด้านปัญญาประดิษฐ์ได้ง่ายขึ้น”

Google ยังกล่าวต่อว่า จะจัดงาน TensorFlow ขึ้นในปี 2018 ทั้งออนไลน์และออฟไลน์

แม้แอคเคาท์ Wechat ของ TensorFlow จะยังไม่สามารถใช้งานได้เต็มรูปแบบ แต่ได้ลงทะเบียนแล้ว และผู้ใช้ Wechat สามารถติดตามได้แล้ว

TensorFlow มีความนิยมและมีการงานจริงอยู่แล้วในจีน โดย JD.com ได้ใช้เพื่อจัดการโฆษณา และใส่ลงไปในลำโพงอัจฉริยะ โดย Google ได้ทำข้อตกลง 5 ปี กับกระทรวงศึกษาธิการของจีน ในการลงทุนเงินหลายล้านหยวน ในการให้การศึกษาเกี่ยวกับ Ai ในมหาวิทยาลัยของจีนและการฝึกอบรมครู

การกลับเข้าสู่จีนในครั้งนี้ของ Google น่าจะราบรื่นกว่าที่คิด เนื่องจากครั้งนี้ ธุรกิจ TensorFlow ไม่ได้กระทบกับความมั่นคงใด ๆ ของรัฐบาลจีน ไม่ต้องมีการตรวจสอบหรือบล็อกผู้ใช้งาน จึงสามารถเดินเข้ามาอย่างสง่าผ่าเผย เหมือน IKEA หรือ Uber แต่จะเดินกลับไปอย่างเจ็บตัวเหมือน Uber หรือไม่ต้องติดตามกันต่อไป

Source:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save