TensorFlow

Google ส่ง TensorFlow เครื่องมือพัฒนา Ai เปิด Official Account ของ Wechat เตรียมบุกตลาดจีนอีกครั้ง

TensorFlow เป็นเครื่องมือ โอเพ่นซอร์ส ของ Google ที่ใช้ในการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ หรือ Ai ที่ Google เปิดให้นักพัฒนาทั่วโลกได้ใช้งาน ซึ่งรวมถึงผู้ใช้ในประเทศจีนด้วยเช่นกัน โดยตอนนี้ TensorFlow ได้รับบัญชี Wechat ที่เป็นบัญชีทางการของตนเองแล้ว ถือเป็นความพยายามครั้งล่าสุดในการกลับเข้าสู่ประเทศจีนของ Google

เหตุใดบัญชี Wechat จึงมีความหมายต่อการรายงาน ก็เนื่องจากเป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่า Google กำลังพยายามที่จะกลับเข้าสู่ประเทศจีน แต่มาในรูปแบบอื่น ที่ไม่ใช่เครื่องมือการค้นหาอีกต่อไป แต่จะมุ่งไปที่การมีส่วนร่วมในการพัฒนาอุตสาหกรรม Ai แทน ซึ่งในประเทศจีนอุตสาหกรรมด้านนี้กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว TensorFlow ช่วยให้การพัฒนาโปรแกรม Ai ง่ายขึ้น Google จึงใช้โอเพ่นซอร์สตัวนี้ในการดึงดูดนักพัฒนาซอฟต์แวร์ของจีนให้เข้าสู่ผลิตภัณฑ์ของบริษัท

Google ได้รับการว่าจ้างให้จัดสร้างห้องปฏิบัติการ Ai ซึ่งคาดกันว่าจะเปิดให้บริการในกรุงปักกิ่ง และเมื่อเร็ว ๆ นี้ ก็เพิ่งเปิดตัวเว็บไซต์ TensorFlow อย่างเป็นทางการสำหรับประเทศจีน โดยแถลงผ่านบัญชี Wechat ของตนเองว่า

“เราจะมอบข้อมูลแก่นักพัฒนาซอฟต์แวร์ชาวจีน เกี่ยวกับข่าวสารล่าสุดของ TensorFlow แหล่งข้อมูลทางเทคนิคที่เป็นประโยชน์ รวมไปถึงข้อมูลเกี่ยวกับการพัฒนาในอนาคต และข่าวสารกิจกรรมแบบออฟไลน์ เพื่อให้นักพัฒนาภาษาจีนสามารถใช้ TensorFlow เพื่อสร้างโปรแกรมประยุกต์ด้านปัญญาประดิษฐ์ได้ง่ายขึ้น”

Google ยังกล่าวต่อว่า จะจัดงาน TensorFlow ขึ้นในปี 2018 ทั้งออนไลน์และออฟไลน์

แม้แอคเคาท์ Wechat ของ TensorFlow จะยังไม่สามารถใช้งานได้เต็มรูปแบบ แต่ได้ลงทะเบียนแล้ว และผู้ใช้ Wechat สามารถติดตามได้แล้ว

TensorFlow มีความนิยมและมีการงานจริงอยู่แล้วในจีน โดย JD.com ได้ใช้เพื่อจัดการโฆษณา และใส่ลงไปในลำโพงอัจฉริยะ โดย Google ได้ทำข้อตกลง 5 ปี กับกระทรวงศึกษาธิการของจีน ในการลงทุนเงินหลายล้านหยวน ในการให้การศึกษาเกี่ยวกับ Ai ในมหาวิทยาลัยของจีนและการฝึกอบรมครู

การกลับเข้าสู่จีนในครั้งนี้ของ Google น่าจะราบรื่นกว่าที่คิด เนื่องจากครั้งนี้ ธุรกิจ TensorFlow ไม่ได้กระทบกับความมั่นคงใด ๆ ของรัฐบาลจีน ไม่ต้องมีการตรวจสอบหรือบล็อกผู้ใช้งาน จึงสามารถเดินเข้ามาอย่างสง่าผ่าเผย เหมือน IKEA หรือ Uber แต่จะเดินกลับไปอย่างเจ็บตัวเหมือน Uber หรือไม่ต้องติดตามกันต่อไป

Source: