Tencent เปิดตัวระบบยืนยันเครดิตบุคคลด้วยข้อมูลจากโซเชียล เพื่อเพิ่มอำนาจการใช้จ่ายและขอสินเชื่อส่วนบุคคลของคนจีน

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

ในขณะที่ผู้ประกอบการในประเทศจีนแข่งขันกันพัฒนา Cashless society หรือ สังคมไร้เงิน และ การชำระเงินผ่านอุปกรณ์มือถือ อย่างเข้มข้น นำโดยยักษ์ใหญ่สองค่าย ได้แก่ Alibaba ผู้เป็นเจ้าของ Ant financial กับแอปพลิเคชั่น Alipay และ Tencent กับแอปพลิเคชั่น Wechat Pay

ทั้งสองค่ายร่วมกันผลักดันจนวันนี้ประเทศจีนมีพัฒนาการในความเป็น Cashless society หรือ สังคมไร้เงินสด  แต่เมื่อตรวจสอบกลับพบว่ามีประชากรเพียง 1 ใน 3 ของประเทศเท่านั้นที่มีประวัติเครดิตในระบบธนาคาร และที่เหลือไม่มีข้อมูลเครดิตอยู่เลย ทำให้ไม่สามารถขอสินเชื่อหรือบัตรเครดิตได้

สถานการณ์นี้ทำให้ร้านค้าและเว็บไซต์ค้าปลีกออนไลน์อย่าง Alibaba ไม่สามารถกระตุ้นยอดขายได้เท่าที่ควรเนื่องจากประชากรอีกจำนวนมากไม่มีบัตรเครดิต (ไม่สามารถนำเงินอนาคตมาจับจ่ายได้) วิธีการที่จะกระตุ้นการใช้จ่ายของ Alibaba และ Tencent ก็คือ สร้างระบบเครดิตส่วนบุคคลจากข้อมูลในโซเชียลนั่นเอง

โดย Alibaba นั้นมีระบบที่ชื่อว่า Sesame Credit ที่จะรวบรวมข้อมูลการใช้จ่ายผ่าน Alipay ทั้งหมดของคน ๆ นั้น หรือเงินคงเหลือในบัญชี, ปริมาณการซื้อสินค้าในแต่ละเดือน, การชำระเงินกู้ และเพียงข้อมูลจากเว็บไซต์ Alibaba ก็เป็น Big Data ที่มีข้อมูลมหาศาลแล้ว ยังไม่รวมข้อมูลจากร้านค้า หรือห้างสรรพสินค้า ในเครือ Alibaba อีกทั้งการแสกนใบหน้าเพื่อจ่ายเงิน ข้อมูลต่าง ๆ เหล่านี้จะถูกนำมาประมวลผลเพื่อให้คะแนน และกำหนดวงเงินสินเชื่อส่วนบุคคลได้

แต่ Tecent มีวิธีการวิเคราะห์ที่แตกต่างออกไป

Tencent ได้เปิดตัว Tencent Credit ให้แก่ชาวจีนทุกคนที่ใช้ Wechat หรือ QQ ที่มีผู้ใช้รวม 800 ล้านรายต่อเดือน โดยหลักการคิดค่าคะแนนของ Tencent Credit นั้น นอกจากจะดูจากข้อมูลการใช้จ่ายผ่าน Wechat Pay หรือ QQ Wallet แล้ว ยังติดตามข้อมูลต่าง ๆ จาก Wechat อีกด้วย

เนื่องจาก Tencent ไม่มีแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซเป็นของตัวเอง (ที่ใหญ่พอจะเทียบเท่า Alibaba ได้) แต่ Alibaba ก็ไม่มี แอปพลิเคชั่นแชท ที่ใหญ่เท่า Wechat เช่นกัน ด้วยเหตุนี้ Tencent จึงใช้ข้อมูลทางสังคมโซเชียลในการชี้วัดเครดิตของบุคคล ออกมาเป็นค่าคะแนน

โดย Tencent ใช้หลัก 5 ข้อ ได้แก่

  1. การให้เกียรติ
  2. การรักษาความปลอดภัย  
  3. ความมั่งคั่ง  
  4. การบริโภค  
  5. สังคม

ซึ่ง Tencent มีหลักเกณฑ์ในเรื่องของสังคมว่า ‘หากเพื่อของคุณมีคุณธรรมสูงเครดิตของคุณก็จะดีเช่นกัน’ หมายความว่า Tencent เชื่อว่า คนดีย่อมดึงดูดคนดี และ Tencent สามารถตรวจสอบเพื่อนทุกคนบน Wechat ของคุณได้ ทั้งยังรู้อีกว่า คุณสนิทกับใครมากที่สุด (ดูจากพฤติกรรมทางโซเชียล เช่น การพูดคุย, การแท็ก, การคอมเม้นท์ เป็นต้น) ซึ่งหากเพื่อของคุณมีเครดิตที่ดี คุณก็จะได้รับเครดิตที่ดีไปด้วยเช่นกัน

ซึ่งกล่าวให้เห็นภาพง่ายขึ้นก็คือ ระบบนี้คล้ายกับอัลกอริทึ่มของ Google ที่ใช้ในการจัดอันดับหน้าผลการค้นหา หรือ SEO ที่ว่า หากเว็บไซต์ใดมีการอ้างอิงจากเว็บที่มีคุณภาพจำนวนมาก หน้าเว็บนั้นก็ถือได้ว่าเป็นเว็บที่มีคุณภาพเช่นกัน

โดย Tencent นั้นมีธนาคารของตนเอง ที่เป็น Internet Banking ชื่อว่า WeBank และหากใครมีค่าคะแนน Tencent Credit ตั้งแต่ 300-850 คะแนนขึ้นไป ก็จะได้รับสิทธิพิเศษมากมาย ตั้งแต่ การยกเว้นค่ามัดจำในการเช่าที่อยู่อาศัยเมื่อจ่ายผ่าน Wechat หรือ นั่งรถไฟใต้ดินและเช่าจักรยาน Mobike ฟรีเป็นเวลา 1 เดือน โดยไม่ต้องวางมัดจำ และ Weilidai บริษัท microloan ภายใต้การสนับสนุนของ WeBank จะยังให้วงเงินเครดิตสูงถึง 47,600 เหรียญสหรัฐฯ

แม้ว่า Sesame Credit ของ Alibaba จะมีผู้ใช้ 520 ล้านคนแล้วก็ตาม แต่การเปิดตัวระบบ Tencent Credit นี้จะช่วยให้ผู้คนอีกประมาณกว่า 60% ที่เหลือของประชากรจีนทั้งหมดได้มีโอกาสเข้าถึงแหล่งเงินทุนในระบบได้ และความเร็วในการพัฒนาระบบเครดิตนี้ของ Tencent ก็ถือได้ว่าเร็วมาก และในที่สุดอาจวิ่งไล่ทัน หรือวิ่งแซง Sesame Credit จริง ๆ ก็เป็นได้

*หมายเหตุ

ในประเทศไทยเองก็กำลังจะมีระบบเช่นเดียวกับ Alibaba และ Tencent ได้แก่ Creden.co สตาร์ทอัพที่ก่อตั้งโดย ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ จาก Tarad.com ซึ่ง Creden.co จะเป็นระบบยืนยันตัวตนอิเล็กทรอนิกส์ (eKYC) และการประเมินลูกค้าออนไลน์ (Online Credit Scoring) โดยจะเปิดให้บริการเร็ว ๆ นี้

Source:

https://www.techinasia.com/tencent-credit-launch

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save