พักเบรค

3 วิธีที่พิสูจน์แล้วว่า ยิ่งพักยิ่งได้งานมากยิ่งขึ้น

ในบรรดาผู้ประกอบการใหม่ที่ยุ่งวุ่นวายทั้งวัน ย่อมทราบดีว่าต้องการเวลาพัก และบ่อยครั้งก็ทำได้เพียงเหยียดหลังไปกับพนักพิงเพียงช่วงเวลาสั้น ๆ เท่านั้น การทำงานโดยก้มหน้าก้มตาทำ ไม่โงหัวขึ้นมามองนาฬิกา อาจจะคิดว่าเป็นการทำงานที่มีประสิทธิภาพ แต่ในความเป็นจริงแล้วอาจจะไม่เป็นเช่นนั้น

ความจริงคือ Breaks work การศึกษาค้นพบว่าผู้ที่ใช้เวลาหยุดพักหายใจ(แบบทำสมาธิ) ในทุก ๆ ชั่วโมงทำงานได้มีประสิทธิภาพมากกว่าคนที่ทำงานต่อเนื่องหลาย ๆ ชั่วโมงโดยไม่หยุดพัก การที่ให้สมองได้พักจะช่วยการทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่คุณต้องทำให้ถูกวิธี ต่อไปนี้เป็น 3 วิธีที่ได้รับการพิสูจน์แล้ว

วิธีที่ 1 แบ่งช่วงพักของคุณ

ความคิดสร้างสรรค์ของคุณจะลดลงเมื่อคุณบังคับให้ตัวเองทำงานเป็นเวลานาน ๆ  ลองใช้เทคนิค pomodoro ที่ใช้เวลาทำงาน 25 นาที และพัก 5 นาที ไม่ต้องกังวลว่าการพักเบรกแบบนี้จะทำให้คุณเสียเวลางาน คุณสามารถทำงานของคุณให้มีประสิทธิภาพได้มากขึ้นโดยจัดสรรงานที่ทำเสร็จได้ภายในเวลา 25 นาที และจัดตารางงานของคุณไว้ตามจำนวนงานที่ต้องใช้เวลาในแต่ละช่วงนั้น หรือหากเป็นงานที่ไม่สามารถทำให้เสร็จภายใน 25 นาที คุณอาจแบ่งงานออกเป็นส่วน ๆ ได้

หลายครั้งคุณอาจไม่สามารถที่จะหยุดพักได้บ่อย แต่คุณสามารถเลือกเวลาพักได้ เคล็ดลับก็คือควรแบ่งเวลาและงานออกเป็นส่วน ๆ และทำมันให้เสร็จภายในเวลาที่กำหนด หลังจากนั้นควรจะเบรกอย่างน้อย 5 นาที

วิธีที่ 2 ปล่อยให้สมองได้พักบ้าง

หนึ่งในวิธีการพักที่ดีที่สุดคือการไม่ทำอะไรเลย โดยส่วนใหญ่แล้วเวลาพักเบรก คุณอาจจะเดินไปเดินมา หรือเดินออกไปหาอะไรทาน หรือแม้กระทั่งนั่งเอานิ้วมือถูไปที่โทรศัพท์ อัพเดทโซเชียล แต่จากการศึกษาพบว่า สิ่งต่าง ๆ เหล่านั้นทำให้สมองยังคงทำงานอยู่ ซึ่งจะเท่ากับว่าคุณไม่ได้พักผ่อนอะไรเลย หากต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน คุณควรหยุดพักโดยไม่ต้องทำอะไรเลย ประมาณ 5 นาที อาจจะทำสมาธิอยู่กับลมหายใจเข้าและออก จะเป็นการช่วยให้สมองได้พักผ่อน และเมื่อได้พักผ่อนเพียงพอก็สามารถรีสตาร์ทใหม่ได้อย่างง่ายดาย

วิธีที่ 3 เข้าหาผู้คนในสังคมของคุณ

หากคุณไม่ได้ทำงานเพียงลำพัง การพักเบรกพร้อมกับเพื่อนร่วมงานเป็นสิ่งที่ดีมาก คุณจะมีเวลาอยู่กับเพื่อนร่วมงานของคุณ ควรใช้เวลานี้สร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนร่วมงาน ความพึงพอใจของคุณและเพื่อนพนักงานจะมีผลช่วยให้ประสิทธิผลของการทำงานเพิ่มขึ้นได้

สรุปเคล็ดลับการหยุดพักให้ได้งาน

แบ่งงานออกเป็นส่วน ๆ และทำทีละส่วนตามเวลาที่กำหนด สลับกับการหยุดพักตามความเหมาะสม เวลาหยุดพักไม่ควรเล่นโซเชียล หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ ควรหยุดพักจริง ๆ เพื่อพักสมอง และในระหว่างวันควรพบปะผู้คนที่เป็นเพื่อนร่วมงานด้วย เพียงเท่านี้ก็จะทำให้สมองของคุณพร้อมกับการทำงานและมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นได้

Resources :