คนรุ่นใหม่ไต้หวันเมินงานประจำ รับจ้างส่งอาหารมีรายได้สูงสุดเกือบ 2 แสนบาท ต่อเดือน

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

สำนักข่าว Taiwan News รายงานตัวเลขรายได้น่าสนใจของชาวไต้หวัน สำเร็จการศึกษาชั้นปริญญาตรีและไม่เข้าสู่เส้นทาง ‘งานประจำ’ แต่กลับเลือกประกอบอาชีพอิสระที่กำลังเป็นที่นิยม นั่นคือ ‘รับจ้างส่งอาหาร’ ให้กับผู้ให้บริการ ‘แอพพลิเคชันสั่งอาหาร’ หรือ Food delivery app. อาทิ Food Panda และ UberEat เป็นต้น

Chung Wen-hsiung ผู้บริหารเว็บไซต์จัดหางาน 104 Job Bank แห่งไต้หวัน ทำการสำรวจกลุ่มตัวอย่างวัยทำงานที่สำเร็จการศึกษาขั้นต่ำปริญญาตรี จำนวน 300 คน พบว่า:

  • 45% เลือกที่จะประกอบอาชีพรับจ้างอิสระส่งอาหารให้กับ แอพฯ สั่งอาหาร แบบเต็มตัว
  • 3% ของกลุ่มตัวอย่างสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท

อายุ

  • กลุ่มตัวอย่างมีอายุเฉลี่ย 26 ปี
  • อายุน้อยที่สุด คือ 15 ปี
  • อายุมากที่สุด คือ 45 ปี

รายได้

ประเด็นที่น่าสนใจต่อมา คือ รายได้เฉลี่ยจากอาชีพรับจ้างส่งอาหาร อยู่ที่ 42,000 NT$ หรือ ประมาณ 41,500 บาทต่อเดือน ในขณะที่อัตราเงินเดือนโดยเฉลี่ยของพนักงานประจำบริษัทในไต้หวันอยู่ที่ 30,000 NT$ หรือ ประมาณ 29,600 บาทต่อเดือน

ส่วนรายได้ขั้นต่ำสุดของผู้ประกอบอาชีพรับจ้างส่งอาหาร คือ 20,000 NT$ ต่อเดือน และสูงสุด คือ 180,000 NT$ หรือประมาณ 178,300 บาท ต่อเดือน

นอกจากนั้น พนักงานประจำบริษัทนามว่า Chiu และ Hung ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อว่าพวกเขาทำงานรับจ้างส่งอาหารแบบ พาร์ทไทม์ หลังเวลางานและวันหยุด ช่วยให้มีรายได้เสริม 10,000 – 15,000 NT$ ต่อเดือน

Chung Wen-hsiung ผู้บริหารเว็บไซต์จัดหางาน 104 Job Bank กล่าวว่า ในขณะที่ความนิยมประกอบอาชีพรับส่งอาหารผ่านแอพพลิเคชันของกลุ่มผู้สำเร็จการศึกษาใหม่กำลังเพิ่มสูงขึ้น ตัวผู้รับจ้างควรตระหนักถึงการทำประกันอุบัติเหตุเพราะที่ผ่านมาเริ่มมีการเสียชีวิตของผู้ประกอบอาชีพนี้

ในขณะเดียวกัน Chung Wen-hsiung อยากให้ทางผู้ให้บริการแอพพลิเคชันพิจารณาระบบสวัสดิการบางอย่างเพื่อสนับสนุนคนรุ่นใหม่ที่หันมาตั้งใจและอุทิศเวลาให้กับการทำอาชีพส่งอาหารให้แก่แอพฯ ของพวกเขาไปพร้อมกันข้อมูลอ้างอิง

https ://www.taiwannews.com.tw/en/news/3797557

https ://asia.nikkei.com/Spotlight/Sharing-Economy/Taiwan-s-college-grads-follow-the-money-to-become-food-deliverers

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save