Scott Galloway โค้ชธุรกิจ ยืนยัน วิธีแก้แค้นที่ดีที่สุด คือ ‘จงประสบความสำเร็จ’ ใส่หน้าคนที่ดูถูกคุณ


ธรรมะ สอนว่า ‘นัตถิ โลเก อะนินทิโต’ คนไม่ถูกนินทา ไม่มีในโลก — มนุษย์ทุกคนเคยถูกนินทา ว่าร้าย ดูถูก ไปจนถึงเหยียดหยามน้ำใจ เกียรติ และศักดิ์ศรี จนส่งผลกระทบต่อจิตใจ และอาจเลวร้ายถึงขั้นทำให้บางคนเป็นโรคซึมเศร้าและคิดสั้น

วันนี้ CEOblog มีคำแนะนำจากนักธุรกิจพันล้านผู้ผ่านอุปสรรคหนัก ๆ ในชีวิตถึงขั้น เคยล้มละลาย จะมาเสนอข้อคิดฟื้นฟูตัวเองจากเหตุกระทบกระเทือนทางจิตใจ และกลับมาเป็นคนใหม่ที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิม

ผู้ชายคนนี้มีชื่อว่า สก็อต กาโลเวย์ (Scott Galloway) เขาเป็นนักธุรกิจระดับ พันล้านบาท เคยก่อตั้งบริษัท Red Envelope ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ และขายกิจการออกไปในปี 2008, ก่อตั้งบริษัท L2 Inc. ธุรกิจวิเคราะห์ข้อมูลตลาด และขายกิจการไปในปี 2017 ที่มูลค่า 130 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 3900 ล้านบาท และปัจจุบันเป็นเจ้าของบริษัท Prophet ธุรกิจที่ปรึกษาและวางกลยุทธ์แบรนด์

หากดูผิวเผิน สก็อต กาโลเวย์ อาจเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จในสายตาคนทั่วไป แต่ เขาเล่าผ่านสื่อ CNBC ว่าเขาประสบความล้มเหลวและผิดหวังในชีวิตมากมาย เคยล้มละลายในธุรกิจ เคยหย่าร้างกับภรรยา และสูญเสียคนที่รักในครอบครัวในช่วงเวลาที่อ่อนแอที่สุด ซึ่งแน่นอนว่าในช่วงเวลาแห่งความล้มเหลว ย่อมตามมาดูเสียงดูถูกว่า ทำไมถึงเจ๊ง ทำไมถึงประคองชีวิตครอบครัวไม่ได้ เป็นต้น ฯลฯ

สก็อต กาโลเวย์ อธิบายถึงความรู้สึก เจ็บปวด และ เจ็บแค้น ว่า ‘เผ็ดร้อน’ ราวกับร่างกายของคุณกำลังเผาไหม้ด้วยไฟจากใจตัวเอง เป็นความเจ็บปวดที่ทั้ง ‘สาแก่ใจ’ และ ‘ทุกข์ทรมานใจ’ ไปพร้อม ๆ กัน และดูเหมือน ใจคน จะถูกสร้างมาให้ง่ายต่อการจุดไฟแห่งความเคียดแค้นเสียด้วยสิ!

สก็อต กล่าวต่อว่า ความเสียใจเป็นเรื่องธรรมดา มนุษย์ทุกคนต้องเสียใจเป็น แต่สิ่งสำคัญที่สุด คือ คุณจะต้องไม่จมปลักกับความเสียใจนั้น และจงตระหนักรู้ว่า ทุก ๆ ความล้มเหลวในชีวิต คือ ปรากฏการณ์ที่กำลังพาคุณเข้าใกล้ความสำเร็จ

นอกจากนั้นต้องระวังการเก็บประสบการณ์แย่ ๆ ที่ได้รับมาจากผู้อื่นมาสุมไว้จนกลายเป็นความเคียดแค้น เพราะมันเป็นการใช้พลังงานในทางที่ผิด จงเก็บพลังงานของคุณไปใช้ในการลุกขึ้นและเดินไปข้างหน้า

“จงมุ่งทำตัวเองให้ประสบความสำเร็จ และใช้ชีวิตอย่างมีความสุข เพราะนั่น คือ วิธีแก้แค้นต่อโชคชะตาที่เล่นตลกกับคุณ รวมไปถึงต่อคนที่เคยดูถูกคุณ” — สก็อต กาโลเวย์ กล่าว

จงให้ผลลัพธ์ของคุณเป็นผู้ประกาศชัยชนะ