Stripe ฟินเทคยักษ์ใหญ่ ปล่อยเงินกู้ระบบ Big Data เร็วเว่อ เอกสารไม่ต้อง ผ่อนจ่ายหักจากยอดขาย

Stripe ฟินเทคสตาร์ทอัพยักษ์ใหญ่ เปิดตัวบริการ ‘Stripe Capital’ สินเชื่อสำหรับผู้ประกอบการขนาดเล็กและผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซ ปฏิวัติรูปแบบการปล่อยสินเชื่อแบบเดิม ๆ ของธนาคารพาณิชย์ทุกขั้นตอน

CNBC รายงาน Stripe ผู้ให้บริการรับส่งเงินออนไลน์ และถือเป็นบริษัทเอกชนนอกตลาดหลักทรัพย์ที่มีมูลค่าสูงอันดับ 6 ของโลกด้วยมูลค่ากิจการ 35.25 พันล้านเหรียญฯ ณ เดือน มกราคม 2562 และเป็นอันดับ 1 ของในกลุ่ม Financial tech. (ที่มา CBinsights.com) บุกตลาดสินเชื่อโดยเน้นกลุ่มสินเชื่อสำหรับผู้ประกอบการ ผ่านบริการที่มีชื่อว่า Stripe Capital

Stripe Capital จะช่วยให้ผู้ประกอบการขนาดเล็กเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายและรวดเร็วโดย Will Gatbrick ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Stripe กล่าวในการแถลงเปิดตัวว่า :

“ธุรกิจขนาดเล็ก คือ กลไกสำคัญในระบบเศรษฐกิจ และการเข้าถึงแหล่งทุนเพื่อนำไปสร้างการเติบโตให้ธุรกิจของพวกเขาควรจะเป็นเรื่องพื้น ๆ และรวดเร็วราวดั่งสายฟ้า”

ธุรกิจปล่อยสินเชื่อสำหรับผู้ประกอบการขนาดเล็กไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับกลุ่มสตาร์ทอัพ Fin.Tech โดยก่อนหน้านี้ Square และ PayPal ได้เข้าสู่ตลาดนี้ไปก่อนแล้ง และทั้งสองบริษัทรายงานผลการเติบโตที่สูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในช่วงไตรมาส 2 ที่ผ่านมาหลังจากเริ่มให้บริการด้านสินเชื่อ

ทางด้าน Amazon ยักษ์ใหญ่ฝั่งอีคอมเมิร์ซก็มีบริการดังกล่าวภายใต้โครงการ Amazon Lending ปล่อยกู้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ด้วยวงเงินสินเชื่อขั้นต่ำ 1,000 เหรียญสหรัฐฯ

อนุมัติสินเชื่อรวดเร็วด้วยระบบ Big Data

การขอกู้สินเชื่อผ่านธนาคารพานิชณ์แบบดั้งเดิมนั้นจะมีขั้นตอนที่ซับซ้อน ตั้งแต่ การเตรียมและยื่นเอกสาร การตรวจสอบประวัติผู้กู้ เพื่อพิจารณาความเสี่ยง ก่อนที่จะอนุมัติสินเชื่อ ซึ่งใช้เวลาหลายสัปดาห์ แต่การอนุมัติสินเชื่อผ่าน FinTech อย่าง Stripe จะตัดขั้นตอนยุ่งยากแบบเดิมออกไป

จุดเด่นของ FinTech เหล่านี้ คือ มี Big Data อยู่ในมือและใช้ ข้อมูลพฤติกรรมการเงินของยูเซอร์ในระบบ อาทิ ปริมาณการได้รับชำระเงิน, สัดส่วนของลูกค้าซื้อซ้ำ, และความถี่ในการชำระ เพื่ออนุมัติสินเชื่ออย่างรวดเร็ว

Stripe ระบุว่า เทคโนโลยี นี้จะทำให้พวกเขาสามารถอนุมัติสินเชื่อได้โดยไม่ต้องมีเอกสารสมัครบริการที่แสนวุ่นวาย คุณสมบัติของผู้ขอกู้จะได้รับการพิจารณาอย่างรวดเร็ว เงินกู้ที่ได้รับอนุมัติจะเข้าบัญชีของลูกค้า Stripe ภายในวันถัดไป และบริษัทลูกค้าสามารถทยอยจ่ายคืนได้ผ่านการหักจากรายได้

อย่างไรก็ตาม Karen Mills นักวิชาการอาวุโสมหาวิทยาลัย Harvard และอดีตหัวหน้าหน่วยบริหารธุรกิจขนาดเล็กแห่งสหรัฐอเมริกายุครัฐบาล Barack Obama กล่าวกับสำนักข่าว CNBC ว่า การปล่อยสินเชื่อธุรกิจให้กับผู้ประกอบการขนาดเล็กมีความเสี่ยงสูง เพราะกลุ่มนี้อ่อนไหวต่อสภาวะเศรษฐกิจและมักเป็นกลุ่มแรกที่ประสบปัญหาทางการเงินก่อนเพื่อนเมื่อเกิดสภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ

Stripe ก่อตั้งขึ้นโดยสองพี่น้องชาวไอริช Patrick และ John Collison ในปี 2010 ช่วงที่ก่อตั้งบริษัทนั้น พวกเขามีอายุเพียง 20 และ 22 ปี ปัจจุบันบริษัทได้รับเงินระดมทุนจากนักลงทุนสตาร์ทอัพอย่าง Andreessen Horowitz, Peter Thiel, Elon Musk, Capaital G, Sequoia Capital, Kleiner Perkins ฯลฯ