กรณีศึกษา Avada : Theme WordPress สร้างยอดขาย 968 ล้านบาท

การเติบโตและการรักษายอดขายของธุรกิจทั่วไป คือ การออกแบบสินค้าใหม่ออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง แต่โลกนี้มีธุรกิจบางประเภทที่ยอดขายเติบโตได้จากสินค้าเพียง ไอเทม เดียว และหนึ่งในกรณีศึกษาที่น่าสนใจในวันนี้ คือ ธีมเว็บไซต์ WordPress ยี่ห้อ Avada

Avada คือ WordPress Theme ขายดีที่สุด บนเว็บไซต์ Themeforest.net มียอดขายสะสมระหว่าง เดือน สิงหาคม 2012 – เดือน สิงหาคม 2019 จำนวน 534,077 ครั้ง มูลค่ารวมประมาณ 32,044,620 ดอลล่า หรือ 968,304,678 บาท

ดูรายละเอียดธีม Avada ที่นี่

ผู้สร้าง Avada คือใคร

Muhammad Haris คือ ผู้ร่วมก่อตั้ง Avada; Theme Worpdress ขายดีตลอดกาล โดยเขาหลงใหลการเกมส์คอมพิวเตอร์ตั้งแต่เด็ก ๆ

เขาเป็นสมาชิกเวบบอร์ดกลุ่มคนรักเกมส์ต่าง ๆ โดยจุดเด่นของเว็บบอร์ด คือ Signature หรือ การออกแบบลายเซ็นประจำตัวสมาชิก ซึ่ง จะไปแสดงผลบริเวณ Footer ของสมาชิกคนนั้น ๆ เมื่อตั้งและตอบกระทู้ บางเว็บบอร์ดเปิดให้สมาชิกสามารถเขียนโค้ดออกแบบ Signature ของตัวเองและเพื่อแจกจ่ายแก่ผู้อื่นได้ และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของ Muhammad Haris กับประสบการณ์ออกแบบ Signature เว็บบอร์ด และเริ่มพัฒนาไปสู่การออกแบบและสร้างเว็บไซต์ของตัวเองในที่สุด

Muhammad Haris พบว่าเขาหลงรักการสร้างเว็บไซต์อยากมาก และเริ่มสร้างเว็บไซต์ออกมาจำนวนมากเพื่อความสนุกสนาน โดยมีรายได้จากการติดป้ายโฆษณา Display advertising network ของ Google (เรียกสั้น ๆ ว่า Google AdSense) และเริ่มมีรายได้เป็นค่าขนมจากมัน

ครอบครัวของ ‘ว่าที่เจ้าของ’ Theme WordPress ขายดีระดับโลกคนนี้ไม่ปลื้มนักที่เห็นลูกชายหมกตัวอยูกับคอมพิวเตอร์ทั้งวัน แต่รายได้จาก Google AdSense ก็พอเป็นข้อต่อรองว่าสิ่งที่เขาทำมันมีประโยชน์

จุดกำเนิดบริษัท Theme Fusion

Muhammad Haris เริ่มจริงจังกับการสร้างรายได้หลังจากมั่นใจในฝีมือเขียนโปรแกรมเว็บไซต์ เขาร่วมกับเพื่อนเพื่อเปิดบริษัท Theme Fusion รับจ้างออกแบบและสร้าง Theme และ เว็บไซต์ให้ลูกค้า

ต่อมาพวกเขาเล็งเห็นว่าการทำธุรกิจแบบ ‘รับจ้าง’ มีความไม่แน่นอน และต้องเริ่มต้นใหม่จากศูนย์ทุกครั้ง ประกอบกับในช่วงนั้นเริ่มมีเว็บไซต์มาร์เก็ตเพลสสำหรับขาย Theme โดยเฉพาะชื่อว่า Themeforest.net เริ่มเป็นที่นิยม ทีมงาน Theme Fusion จึงเริ่มออกแบบธีมส่งไปวางขายบน Themeforest

ถูกปฏิเสธ 10 ครั้ง

การออกแบบธีมตามลูกค้าสั่ง กับการออกแบบธีมเพื่อขายปลีกในตลาดกลางใช้หลักคิดคนละแบบ ทำให้ประสบการณ์ทำธีมขายปลีกของ กลุ่ม Theme Fusion ถูกต้นสังกัดปฏิเสธถึง 10 ครั้งรวด แต่ในความพยายามครั้งที่ 11 (ซึ่งพวกเขาให้สัมภาษณ์ว่าตั้งใจจะลองเป็นครั้งสุดท้าย) ก็ประสบผล

ธีมรุ่นแรกเป็นธีมแบบ Single-Purpose ที่เรียบง่าย และอีกครั้งที่กลุ่ม Theme Fusion กำลังชั่งใจระหว่างจะออกแบบธีมใหม่ไปเรื่อย ๆ หรือ ออกแบบธีมครั้งเดียวแล้วพัฒนาให้สุดไปเลยดีกว่ากัน และในที่สุดพวกเขาก็เลือกทางเลือกที่ 2

Avada ถือกำเนิดอย่างเป็นทางการบนเว็บไซต์ Themeforest.net ในวันที่ 16 สิงหาคม 2012 และเป็นหนึ่งในธีมประเภท Multi-purpose แรก ๆ ของยุคนั้น

ความสำเร็จของธีม Avada

 

Muhammad Haris และกลุ่ม Theme Fusion โฟกัสที่การพัฒนาธีมเป็นหลักด้วยแนวคิด ‘ทำสินค้าอย่างเดียว แต่พัฒนามันตลอดไป’ และมอบความไว้วางใจให้ Themeforest เป็นผู้ทำการตลาดและขายธีมให้พวกเขา

เมื่อกลุ่มผู้ก่อตั้งไม่ได้โฟกัสที่การตลาดมากนัก ยอดขายธีม Avada ในช่วงแรกจึงค่อยเป็นค่อยไปอย่างช้า ๆ และไม่พอกิน พวกเขายังคงต้องรับงานประเภท ‘รับจ้าง’ ให้ลูกค้าองค์กรทั่วไปเพื่อให้มีเงินมาหล่อเลี้ยงบริษัท รวมไปถึงการผลิตแอปพลิเคชั่นเล็ก ๆ น้อย ๆ ขาย

เวลาผ่านไปกระทั่งปี 2014 — Themeforest.net ประสบความสำเร็จในการพาตัวเองไปสู่ แพลทฟอร์มซื้อขายธีมอันดับต้น ๆ ของโลก และได้รับการจัดอันดับโดย Alexa Ranking ให้เป็น Top 100 เว็บไซต์ที่คนเยี่ยมชมสูงที่สุดในโลก

ด้วยปริมาณทราฟฟิกมหาศาลที่เข้ามายัง Themeforest มาบรรจบกับ Avada หนึ่งในธีมยุคบุกเบิกของแพลทฟอร์ม จึงได้รับการผลักดัน แนะนำ และถูกค้นหาเจอมากกว่าธีมหน้าใหม่ ยอดขาย Avada จึงเริ่มเติมโตก้าวกระโดด

เมื่อจำนวนผู้ขายธีมเพิ่มมากขึ้น — Themeforest จึงจัดทำเมนู Popular theme เพื่อรวมเฉพาะธีมขายดีให้คนเลือกซื้อง่าย ๆ Avada จึงยิ่งถูกหางานมากยิ่งขึ้น และมักถูกเห็นก่อนใคร ส่งผลให้ยอดขายยิ่งทวีคูณจนกระทั่ง Avada ได้กลายเป็น Theme WordPress ขายดีที่สุดตลอดกาลบนแพลทฟอร์ม

สถิติ และ ปัจจัยความสำเร็จของ Avada

 

Avada มียอดขายสะสมระหว่าง เดือน สิงหาคม 2012 – เดือน สิงหาคม 2019 จำนวน 534,077 ครั้ง มูลค่ารวมประมาณ 32,044,620 ดอลล่า หรือ 968,304,678 บาท (เป็นมูลค่าโดยประมาณโดยคำนวณจากราคาขายธีมปัจจุบันที่ 60 ดอลล่า)

เว็บไซต์ Themeforest.net เป็นมาร์เก็ตเพลสขาย Theme, Plugin และซอฟต์แวร์ต่างๆ ที่เปิดให้ Developer พัฒนาผลิตภัณฑ์เข้ามาวางขาย และคนทั่วไปสามารถเข้ามาซื้อไปใช้งานได้อย่างอิสระ โดยไตรมาสที่ 3 ปี 2019 Themeforest.net มีจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ 23 ล้าน Visitor ต่อเดือน โดยทราฟฟิกประมาณ 41% เป็น Direct traffic, 32% เป็น Search traffic, 15% เป็น Referral traffic

ปัจจัยที่มีส่วนช่วยให้ Avada กลายเป็น Theme WordPress ขายดีที่สุดบนแพลทฟอร์ม จากการสันนิษฐานของบทสนทนาใน เว็บไซต์ Quora ได้แก่ เวลา จังหวะ โอกาส ของการเข้ามาในตลาด

Avada เป็นหนึ่งในธีมประเภท Multi-purpose ไม่กี่เจ้าในสมัยนั้น และเป็นช่วงเวลาที่คู่แข่งยังน้อย เข้ามาก่อนตลาดจะบูมถึง 2 ปี และโชคดีที่ได้พาร์ทเนอร์ดี นั่นคือ Themeforest มีเติบโตจนกลายเป็น Top 100 เว็บไซต์ที่คนเข้าเยี่ยมชมมากที่สุดในโลกในอีก 2 ปีถัดมา ซึ่งไม่เร็วและไม่ช้าจนเกินไปสำหรับคนที่เข้ามาจับจองพื้นที่ก่อน

แต่ที่สำคัญไม่แพ้กัน คือ สินค้าต้องดี และเป็นไปตามแนวคิดของทีมผู้ก่อตั้ง คือ สินค้าชิ้นเดียว พัฒนาตลอดไป โดย Avada มีผู้ดูแลคอยอัพเดทปรับปรุงธีมอยู่ตลอดเวลา

ทดลองเล่นธีม Avada เวอร์ชั่นเดโม ฟรี ที่นี่

=====