สร้างรายได้ Passive Income กับขายภาพถ่ายผ่านเว็บ Stock Photo

เว็บไซต์ Stock photo และ Stock footage เป็นเว็บไซต์ประเภทแพลทฟอร์มที่รวบรวม รูปภาพ และ ฟุตเทจ อันเป็นคลิปวีดีโอสั้น ๆ ให้ลูกค้าซื้อไปใช้งานได้อย่างถูกลิขสิทธิ์ และในขณะเดียวกันก็เป็นช่องทาง หาเงินออนไลน์ ที่น่าสนใจสำหรับคนรักการถ่ายภาพ

รูปภาพ และ ฟุตเทจ เหล่านั้นมาจากไหน?

มาจาก ช่างภาพ และ นักถ่ายวีดีโอ เป็นผู้สร้างสรรค์และอัพโหลดผลงานขึ้นไปขายบนแพลทฟอร์ม และมีรายได้ทุกครั้งที่มีคนมาซื้อรูปภาพของคุณ จุดเด่นของ รูปภาพ และ ฟุตเทจ ที่คุณนำไปขายบนเว็บไซต์ Stock photo เหล่านั้น คือ ในระยะยาวจะกลายเป็น Digital asset หรือ สินทรัพย์ดิจิทัล ที่มีโอกาสสร้างรายได้แบบ Passive income

ขายภาพ Stock Photo รายได้เท่าไร?

เว็บไซต์ที่ให้บริการ Stock photo มีหลายราย อาทิ Shutterstock, iStock, Depositphotos, และ Dreamstime เป็นต้น โดยรายใหญ่อันดับต้น ๆ ของโลก คือ Shutterstock ซึ่งมีทั้ง รูปภาพ, ฟุตเทจ, และดนตรี

ในกรณีจะยกตัวอย่างเว็บไซต์ shutterstock.com เป็นหลัก – Stockphoto มีโมเดลส่วนแบ่งสำหรับ เจ้าของผลงาน 3 แบบหลัก ๆ ในบริบทนี้โดยแยกตาม ประเภทลูกค้า ได้แก่

แบบที่ 1 ลูกค้า Subscription

คือ ลูกค้าที่สมัครบริการแบบจ่ายรายเดือน ทาง Shutterstock จะให้ส่วนแบ่ง เจ้าของรูปภาพ เริ่มต้นที่ 25 เซนต์ ต่อ 1 ดาวน์โหลดที่ไม่ซ้ำกัน สำหรับ เจ้าของรูปภาพที่มียอดขายสะสม 0 – 500 ดอลลาร์

และ 33, 36 และ 38 เซนต์ ต่อ 1 ดาวน์โหลดที่ไม่ซ้ำกัน สำหรับผู้มียอดขายสะสม 500 – 3000, 3,000 – 10,000 และ มากกว่า 10,000 ดอลลาร์ ขึ้นไป ตามลำดับ

แบบที่ 2 ลูกค้า On-demand

คือ ลูกค้าที่สมัครบริการแบบเหมาจ่าย เช่น เหมาจ่าย 5 รูป และ เหมาจ่าย 25 รูป โดยสามารถดาวน์โหลดรูปตอนไหนก็ได้ภายในระยะเวลา 1 ปี

กรณีนี้ เจ้าของผลงาน จะได้ส่วนแบ่งระหว่าง 0.81 – 1.24 ดอลลาร์ ไปจนถึง 1.88 – 2.85 ดอลลาร์ ต่อ 1 ดาวน์โหลดที่ไม่ซ้ำกัน

แบบที่ 3 ลูกค้า Footage

คือ ลูกค้าที่ซื้อ เฟตเทจวีดีโอ ซึ่งมีราคาสูง – 1 ฟุตเทจมีราคาประมาณระหว่าง 65, 79, และ 179 ดอลลาร์ ขึ้นอยู่กับประเภทและขนาดของไฟล์ ในขณะที่ 1 รูปภาพ จะมีราคาระหว่าง 0.27 – 9.80 ดอลลาร์ — ในกรณีที่ลูกค้าซื้อ ฟุตเทจวีดีโอ เจ้าของผลงานจะได้ ส่วนแบ่ง 30% จากราคาที่ถูกซื้อและรับส่วนแบ่งเป็น Flat rate

อยากขายภาพ Stock Photo เริ่มต้นอย่างไร

คุณสามารถเริ่มต้นขาย Stock photo และ Footage โดยการไปที่เว็บไซต์เป้าหมาย และหาเมนูที่เกี่ยวข้องกับการลงทะเบียนเป็น Seller อาทิ Shutterstock จะมีคำว่า Sell content อย่างโดดเด่นที่หน้าแรก ในขณะที่ Dreamstime จะอยู่ด้านล่างของเว็บไซต์ใน เมนู Community เป็นต้น จากนั้นทำตามคำแนะนำของเว็บไซต์ตามลำดับ

แต่ละเว็บไซต์อาจมีเมนูที่แตกต่างกันไป แต่โดยหลักการก็จะคล้ายกัน อาทิ คุณต้องเป็นเจ้าของผลงาน คุณต้องไม่ละเมิดลิขสิทธิ์มาจากผู้อื่น คุณต้องอัพโหลดภาพที่ถูกศีลธรรม เป็นต้น

 

สิ่งที่คุณอาจสงสัย ขาย Stock Photo รวยหรือไม่?

Usnea Lebendig (อูสเนีย เลเบนดิก) ช่างภาพสายท่องเที่ยวและแลนด์สเคป ได้แชร์ประสบการณ์ไว้ในบล็อก shotkit.com ว่า ถ้าเป็นเมื่อกว่า 10 ปีที่แล้ว ตลาด Stock photo ยังเล็กอยู่ คุณมีโอกาสสร้างความร่ำรวยในระดับมีกินมีใช้เหลือเก็บอย่างเหลือเฟือผ่านอาชีพขายรูปภาพ Stock photo

แต่ปัจจุบัน เว็บไซต์ Stock photo มีผู้ให้บริการมากมาย และเฉพาะ Shutterstock.com ที่เดียวก็มีรูปภาพมากกว่า 225 ล้านรูป ในสต็อก และมีประมาณ 1 ล้านรูปอัพโหลดใหม่ทุกสัปดาห์

รายได้แบบ Passive ที่สมเหตุสมผล และไม่ยากเกินเอื้อมอาจอยู่ที่ประมาณ 200 – 500 ดอลลาร์ ต่อ เดือน โดย ช่างภาพที่มีชื่อว่า Alexandre Rotenberg (อเลกซานเดอร์ โรเทนเบิร์ก) ผู้ถูกกล่าวถึงว่ามีรายได้ Passive ขั้นต่ำ 500 ดอลลาร์ ต่อ เดือนบน Shutterstock และเขามาถึงจุดนี้ได้โดยการมีรูปภาพในสต็อกจำนวนมากถึง 6,000 รูปภาพ!

6,000 รูปภาพใช้เวลาเท่าไร?

ถ้าขยันจริง ๆ และทำงานถ่ายภาพเต็มเวลาโดยไม่หยุดแม้แต่วันเดียว ไม่มีแฟน ไม่มีลูก และไม่มีครอบครัว! คุณมีโอกาสผลิตภาพป้อนเว็บไซต์ Stock photo เหล่านั้นประมาณ 100 – 200 รูปต่อเดือน และหากมีลูกทีมสักคนสองคนก็อาจเพิ่มจำนวนเป็น 2 เท่าตัว

ในขณะเดียวกัน หากคุณมีกลยุทธ์ที่ดีและการบริหารจัดการที่ดีพอ อาทิ มีรูปภาพจำนวนมาก กระจายรูปภาพไปยังหลายเว็บ Stock photo และสร้างระบบการตลาดหรือคอมมิวนิตี้ของตนเองขึ้นมาด้วย ก็มีโอกาสที่ค่าเฉลี่ยคนสำเร็จขั้นพื้นฐานของคุณจะ Out perform ไปสู่การสร้างรายได้จาก Stock photo จำนวนมากกว่านั้น

คุณควรมีช่องทางรายได้หลายทาง

ที่สำคัญ คุณควรมีช่องทางรายได้หลายทางภายใต้ทักษะการถ่ายภาพ อาทิ ขาย Photo stock และอาจรับสอนถ่ายภาพ ทำคอร์สออนไลน์สอนถ่ายภาพ และขายหนังสือโฟโตบุค เป็นต้น 

แหล่งเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการหาเงินออนไลน์จากการขายภาพ Stock Photo

คุณสามารถศึกษาได้จาก หนังสือชื่อ แชะ รวยทะลุเลนส์ ถ่ายภาพขายออนไลน์ ธุรกิจสร้างเงินล้าน ของคุณ สุระ นวลประดิษฐ์ ซึ่งผู้เขียนสร้างรายได้สะสมจากการขายภาพ Stock photo มากกว่า 2 ล้านบาท ตลอดระยะเวลา 6 ปี มีจำหน่ายที่ เว็บไซต์ Se-Ed

และ Alexandre Rotenberg กับ E-book ชื่อ Brutal Honest Guide Microstock Photography ที่เว็บไซต์ Amazon.com ที่นี่

ส่วน List รายชื่อเว็บไซต์ Stock photo จำนวน 40 รายชื่อสามารถไปดูได้ที่เว็บไซต์ The Work at Home Women ที่ลิงค์นี้ 

รวมบทความเกี่ยวกับ หาเงินออนไลน์ทั้งหมด ที่นี่