Steven Lam อดีตเด็กส่งอาหาร สู่เจ้าของ GoGoVan แอปฯ ส่งอาหารหมื่นล้านบาท ที่เกิดจากความไม่ได้ดั่งใจในระบบเดิมของฮ่องกง

 

GoGoVan (โกโกแวน) คือ แอปพลิเคชั่นประเภท Ride hailing สัญชาติฮ่องกง ผู้เปรียบเสมือน ‘อูเบอร์แห่งวงการรถตู้’ และได้กลายเป็น สตาร์ทอัพยูนิคอร์น หรือ ธุรกิจสตาร์ทอัพที่มีมูลค่ากิจการ 1 พันล้านดอลล่าร์ขึ้นไป ‘รายแรกของฮ่องกง’ เมื่อประมาณไตรมาสที่ 3 ของปี ค.ศ. 2017 (ที่มา Techcrunch) และเมื่ออ้างอิงจากเว็บไซต์ LinkedIn ปัจจุบัน GoGoVan มีผู้ดาวน์โหลดแอปฯ มากกว่า 2 ล้านครั้ง มีเครือข่ายรถตู้สูงถึงกว่า 8 ล้านคัน ในกว่า 300 เมือง จาก 6 ประเทศ จัดส่งสินค้าแล้วมากกว่า 20 ล้านคำสั่ง

ความสำเร็จของ GoGoVan มีความน่าสนใจอย่างมาก เพราะหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งเป็น อดีตพนักงานส่งอาหาร บนเกาะเล็ก ๆ อย่างฮ่องกง เขาและเพื่อน ๆ สามารถพลิกวิกฤต ความโอกาส ผันตัวเองสู่แอปพลิเคชั่นผันล้านได้อย่างไร บทความนี้จะเล่าให้ฟัง

จุดเริ่มต้น

GoGoVan ก่อตั้งและเปิดตัวในปี 2013 โดย สามหนุ่มชาวฮ่องกง ได้แก่ Steve Lam Hoi-yuen, Nick Tang Kuen-wai และ Reeve Kwan Chun-man โดยผู้นำทีม คือ Steve Lam ซึ่งก่อนหน้านั้นเขาศึกษาอยู่ที่ University of California สหรัฐอเมริกา

Steve Lam ได้รับการช่วยเหลือด้านการเดินทางโดยญาติในสหรัฐฯ ในขณะทีตลอดการศึกษาที่ University of California เขาไม่ได้พึ่งพาเงินจากทางบ้าน แต่ทำงานหาเลี้ยงและส่งเสียตัวเองสารพัดชนิด ตั้งแต่รับซ่อมโทรศัพท์ ขายอาหาร และขายของบน eBay.com โดยอาชีพหลักที่เขาใช้ส่งเสียตัวเอง คือ ขายและส่งอาหาร

เมื่อ Steve Lam สำหรับการศึกษาและกลับมาที่ฮ่องกง เขาพบว่าเศรษฐกิจไม่ค่อยดี การจ้างงานมีจำกัด ส่งผลให้คนจบใหม่จำนวนมากรวมถึงตัวเขาต้องตกงาน สถานการณ์จึงบังคับให้เขาต้องเลือกเส้นทางนายตัวเองทันที โดยเขาต่อยอดไอเดีย ขายและจัดส่งอาหาร ที่เคยทำ มาเปิดเป็นบริษัทขายโฆษณาบนกล่องอาหารดิลิเวอร์รี่จุดเปลี่ยน

Steve Lam ชักชวนเพื่อนมาร่วมหุ้นเปิดบริษัท และในที่สุดก็ได้เพื่อนที่มีวิสัยทัศน์เดียวกันมา 2 คน ได้แก่ Nick Tang Kuen-wai และ Reeve Kwan Chun-man — ทั้งสามร่วมกันก่อตั้งบริษัทให้บริการโฆษณาบนกล่องอาหารพร้อมกับบริการจัดส่ง ในปี 2010

หลักการทำงานโดยสังเขปในฝั่งจัดส่ง ได้แก่ เมื่อบริษัทได้ออเดอร์จากลูกค้ามาแล้ว พวกเขาจะติดต่อกับเอเจนซี่บริการรถตู้เพื่อจองคิวจัดส่ง ซึ่งวิธีนี้ก็ช่วยให้ธุรกิจพวกเขาเป็นไปได้ดีจนกระทั่งเจอกับอุปสรรคใหญ่หลวง นั่นคือ เมื่อปริมาณออเดอร์มีมากถึงจุดหนึ่ง เครือข่ายบริการรถตู้ก็ไม่มีประสิทธิภาพอีกต่อไป

เครือข่ายบริการรถตู้ Outsource เริ่มไม่เพียงพอต่อการส่งของ ซ้ำร้าย การสื่อสารหลักที่พวกเขาใช้ อาทิ วิทยุสื่อสาร และ โทรศัพท์ ก็ไร้ประสิทธิภาพอย่างสิ้นเชิง เพราะไม่สามารถติดตามสถานะแบบเรียลไทม์ของปัญหาได้

พบวิกฤตและโอกาสไปพร้อมกัน

Steve Lam และหุ้นส่วน เดินทางมาถึงจุดชี้เป็นชี้ตายว่าจะไปต่อหรือพอแค่นี้ แต่พวกเขาเลือกที่จะไปต่อโดยการ Pivot (ผัน) ตัวเองมาเป็น เอเจนซี่รถตู้เสียเอง โดยการเปิดรับเครือข่ายคนขับรถตู้มาอยู่ในสังกัดตนเองโดยตรง มีการตั้งกลุ่มคนขับใน WeChat เพื่อการสื่อสาร จองคิว และอัพเดทสถานะแบบเรียลไทม์

การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ถือว่า ‘พอถูไถไปได้’ แต่ก็ยังไม่ตอบโจทย์เมื่ออเดอร์อาหารเพิ่มขึ้นไปอีกระดับ การสื่อสารผ่านกลุ่มแชทใน WeChat เริ่มมั่วจนประสานงานยาก — Steve Lam และหุ้นส่วนจึงฟันธง “พวกเราต้องมีแอปฯ ของตนเอง!”

Steve Lam และหุ้นส่วน ลงทุนจำนวน 2,560 ดอลล่าร์ เพื่อพัฒนาแอปพลิเคชั่นที่รวบรวมและประสานงานกับเครือข่ายรถตู้อย่างมีประสิทธิภาพโดยใช้ชื่อว่า GoGoVan และมันใช้งานได้ผล บริการของพวกเขาเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ

เติบโต

การพัฒนาเทคโนโลยีของตนเอง ช่วยให้พวกเขาได้ฟังชั่นการใช้งานที่ตอบโจทย์ทุกฝ่ายอย่างแท้จริง ส่งผลให้ธุรกิจของพวกเขาเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ และดึงดูดนักลงทุนโดยเงินทุนก้อนแรกจาก Angel investor รายย่อยจำนวน 100,000 ดอลล่าร์ก็เข้ามาพอดีกับที่พวกเขากำลังจะหมดแรง

ตามมาด้วยเงินลงทุนจากบริษัท VC รายใหญ่ในปี 2016 และ 2017 อาทิ New Horizon Capital, Singapore Press Holdings และ Alibaba

หลังจากได้รับเงินทุนจำนวนมาก — GoGoVan จึงมีพลังขับเคลื่อนสูงขึ้นอีกหลายเท่า และได้เร่งกำลังโดยการควบรวมกิจการกับบริษัทโลจิสติกส์จีน นามว่า 58 Suyun ส่งผลให้เครือข่ายขนส่งของ GoGoVan เติบโตและมูลค่ากิจการก็พุ่งสูงแตะ 1 พันล้านดอลล่าร์ เมื่อไตรมาสที่ 3 ของปี 2017

วันนี้ GoGoVan และ Steve Lam ในวัย 32 ปี คือ แอปพลิเคชั่นประเภท Ride hailing สัญชาติฮ่องกง ผู้เปรียบเสมือน ‘อูเบอร์แห่งวงการรถตู้’ — มีผู้ดาวน์โหลดแอปฯ มากกว่า 2 ล้านครั้ง มีเครือข่ายรถตู้สูงถึงกว่า 8 ล้านคัน ในกว่า 300 เมือง จาก 6 ประเทศ และยังเป็นสตาร์ทอัพพันล้านดอลล่าร์ หรือ มูลค่ากว่า 3 หมื่นล้านบาท รายแรกของฮ่องกงอีกด้วย

ข้อคิดการเริ่มธุรกิจที่น่าสนใจจาก Steve Lam

Steve Lam เป็นคนหนุ่มที่มีความเชื่อว่า เด็กรุ่นใหม่สมัยนี้ มีทั้ง พลังงาน, ความคิดสร้างสรรค์, และเทคโนโลยีที่แสนอำนวยในการสร้างสิ่งที่ยิ่งใหญ่ได้ง่ายกว่าคนรุ่นเก่า แต่พวกเขายังคงถูกปลูกฝังความคิดเรื่องการ ซื้อ (เป็นหนี้) บ้าน ด้วยชุดความเชื่อ ‘ผ่อนดีกว่าเช่า’ หรือ ‘คนเราต้องมีบ้านอยู่’ เป็นต้น

Steve Lam เล่าผ่านเว็บไซต์ South China Morning Post ว่า ตอนที่พวกเขาเกิดไอเดียสร้างแอปฯ GoGoVan พวกเขาต้องเทียวขอยืมเงินจากคนรู้จักไปทั่ว แต่ก็ถูกปฏิเสธเพราะผู้ถูกขอยืมเงินอ้างว่าจะ กำลังจะซื้อบ้าน หรือ กำลังผ่อนบ้านอยู่

Steve Lam มีมุมมองว่าการทุ่มเททรัพยากรไปกับการซื้อบ้านเพื่ออาศัย (ซึ่งอสังหาริมทรัพย์ในฮองกงมีขนาดเล็กแต่ราคาสูงมาก) แทนการลงทุนในธุรกิจ คือ การเสียโอกาสในการใช้ทรัพยากรของตนไปกับสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อสร้างความยิ่งใหญ่ให้ฮ่องกง

Steve Lam — แม้ในวันที่กลายเป็นเจ้าของธุรกิจหมื่นล้านบาท — ยังคงอาศัยบ้านพักสวัสดิการเก่า ๆ ของครอบครัวข้าราชการของเขาเป็นที่นอนหลับ และไม่เคยลืมช่วงเวลาอันแสนอัตคัตของช่วงก่อตั้งธุรกิจ ที่ต้องเช่าสำนักงานเล็กเท่าห้องน้ำ และกินแฮมเบอร์เกอร์แทบทุกวันเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายของตน

เขากล่าวข้อคิดทิ้งท้าย South China Morning Post —

“There is never a best time to start something, you can never wait for enough resources to start something. You will always think you need more. Don’t wait to do something, use your own hands and [go prove it.]”

“ช่วงเวลาที่พร้อมที่สุดในการเริ่มทำธุรกิจไม่มีอยู่จริง จงอย่ารอผู้ใดมาโปรดเพื่อที่จะลงมือทำตามความฝัน จงใช้สองมือที่มีลงมือทำ แล้วโอกาสต่าง ๆ จะตามมาเมื่อคุณพิสูจน์ตัวเองว่าเจ๋งพอ”

อ่านถึงตรงนี้ รับทันทีไม่ต้องลุ้น คูปองส่วนลด 50%

ค้นพบไอเดียหาเงินที่จะช่วยให้คุณเริ่มต้นก้าวแรกบนโลกออนไลน์อย่างมั่นใจ ไม่ถูกหลอก และได้เงินจริง กับ CEO Premium Content ชุด 21 ไอเดียเงินล้านออนไลน์ ในราคาส่วนลด 50% จากราคาหน้าเว็บ 2,000 บาท เหลือ 990 บาท สำหรับคนที่สมัครผ่าน ลิงค์นี้เท่านั้น คูปองส่วนลดมีจำนวนจำกัด รีบดูรายละเอียดก่อนหมดโควต้า ที่นี่ครับ

 อ้างอิง

https:// www.cnbc.com/2018/12/06/gogovan-the-story-behind-hong-kongs-first-billion-dollar-start-up.html

https:/ /www.scmp.com/tech/leaders-founders/article/2109032/how-high-school-dropout-big-ideas-founded-gogovan-hong-kongs

https:// techcrunch.com/2017/09/01/gogovan-becomes-hong-kongs-first-1-billion-startup-following-merger-deal/

https:// www.linkedin.com/company/gogovan

https:// brandinside.asia/gogovan-unicorn-hk/

https:// www.thansettakij.com/content/43083

https:// en.wikipedia.org/wiki/GoGoVan