Starbucks เปิดตัวบัตรเครดิตของตัวเองแล้ว

สตาร์บัคส์ (Starbucks) เปิดตัวบัตรเครดิตของตัวเองโดยความร่วมมือของ JP Morgan Chase และ Visa เพื่อต่อสู้กับการเติบโตของธุรกิจที่ชะลอตัวลง โดยมีค่าธรรมเนียมรายปี 49 เหรียญสหรัฐฯ และผู้สมัครจะได้รับเครื่องดื่มและอาหารฟรีจาก สตาร์บัคส์

โดยบัตรเครดิตนี้จะมีการสะสมแต้มเป็น Starbucks Rewards เพื่อแลกรับของรางวัลมากมาย การเปิดตัวบัตรเครดิตนี้ เนื่องมาจากผลประกอบการที่เติบโตลดลงของสตาร์บัคส์ ที่มีผู้เข้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้นเพียง 2% เมื่อประกาศประกอบการ ทำให้หุ้นของสตาร์บัคส์ปรับตัวลดลงไปถึง 4% เลยทีเดียว

แต่การเปิดตัวบัตรเครดิตในครั้งนี้ นับเป็นการก้าวเข้าสู่ธุรกิจการเงินของสตาร์บัคส์ เนื่องจากสตาร์บัคส์นั้นมีกระแสเงินสดที่เหลือเฟือจากบัตร สตาร์บัคส์การ์ด ที่ลูกค้าเติมเงินเข้าไปในบัตรเพื่อเอาไว้ซื้อกาแฟและได้รับส่วนลด จนมีคำกล่าวว่า เงินสดที่นอนอยู่ในสตาร์บัคส์การ์ดนั้น มีจำนวนมากกว่าธนาคารบางแห่งเสียอีก ด้วยเหตุนี้หากสตาร์บัคส์จะก้าวเข้าสู่ธุรกิจการเงินก็ไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไรนัก

แต่ปัญหาของสตาร์บัคส์ในวันนี้ไม่ใช่เรื่องของการลงทุนทำบัตรเครดิต แต่เป็นเรื่องของการสร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับลูกค้า เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าเดินเข้ามาใช้บริการให้มากขึ้น เพราะหากจำนวนลูกค้าหน้าร้านยังเพิ่มขึ้นน้อยมากเช่นนี้ เท่ากับว่าตลาดได้หดตัวลงแล้ว

และนั่นอาจจะทำให้เราได้เห็นการทยอยปิดสาขาของสตาร์บัคส์ก็เป็นได้ เนื่องจากสตาร์บัคส์ไม่มีนโยบายไล่ลูกค้าที่นั่งแช่ในร้าน เพราะมีคติที่ต้องบริการลูกค้าให้ดีที่สุด คุณจะสั่งกาแฟแก้วเดียวแล้วนั่งทั้งวันก็ได้ มีคำถามว่า ถ้าที่นั่งไม่พอ จนลูกค้าหนีล่ะจะทำอย่างไร สตาร์บัคส์ใช้วิธีขยายสาขาเพิ่มในละแวกใกล้กัน อย่างเช่นในสยามพารากอน หรือห้างใหญ่ ๆ เราจะเห็นว่ามีสตาร์บัคส์กระจายอยู่หลายสาขาในห้างเดียวกัน ซึ่งการมีหลายสาขาก็จะทำให้ต้องแบกภาระค่าใช้จ่ายที่สูงมาก

จึงเหลือทางเลือกไม่มากนักสำหรับสตาร์บัคส์ ว่าจะปรับลดสาขาที่ Performance ไม่ดีเพื่อลดต้นทุน หรือจะปรับปรุงสาขาสร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ เพื่อดึงดูดลุกค้าใหม่ให้เข้ามามากขึ้นนั่นเอง 

อัพเดทเพิ่มเติม 16/2/18:

นอกจากนั้น Starbucks ยังมีแผนจะออกบัตร Debit card ในไตรมาสที่สองของปี 2018 เพื่อตอบสนองกลุ่มคนที่ไม่มีบัตรเครดิต หรืออาจจะมีคุณสมบัตรไม่เข้าเงื่อนไขที่จะได้รับอนุมัติบัตรเครดิต

Source:

http://www.businessinsider.com/starbucks-launches-credit-card-boost-sales-2018-2