ครูพละยอดฮีโร่ มือเปล่าปะทะหนุ่มคลั่งควงปืนลูกซองบุกไฮสคูล สุดท้ายปลอดภัยทั้งคู่

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อเดือน พฤษภาคม 2019 ที่ผ่านมาโดยเพิ่งมีการตัดสินคดีไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ เป็นเหตุการณ์ชายหนุ่มอายุ 19 ปีนามว่า Angel Granados-Diaz เกิดอาการเครียดและคว้าปืนลูกซองเดินไปมาในบริเวณ ปาร์กโรสไฮสคลูล (Parkrose High School, Portland, Oregon – USA) สร้างความแตกตื่นให้กับนักเรียนจนหนีกระเจิง

ในขณะนั้นเองได้มีชายอีกคนนามว่า Keanon Lowe ครูพละผิวสี ผู้ฝึกสอนวิชาฟุตบอลประจำไฮสคูลอยู่ในเหตุการณ์และสังเกตุเห็นความผิดปกติ ครูพละฮีโร่เล่าผ่านสื่อ Pac-12 Networks ว่าเขาสังเกตเห็นความกลัวในแววตาของ Angel Granados-Diaz จึงเชื่อว่าเขาน่าจะไม่ใช้คนร้ายในสันดาน

Keanon Lowe คิดเพียงว่าจะต้องหยุดเหตุการณ์นี้ก่อนที่จะมีการสูญเสียเกิดขึ้นจริง ๆ และจึงใช้โอกาสที่เขาอยู่ใกล้ตัวมือปืนที่สุด จึงตัดสินเข้าคว้าปืนของผู้ก่อเหตุโดยพยายามให้ปลายกระบอกปืนไม่ชี้ไปที่ตัวผู้ใดก่อนจะใช้กำลังปลดอาวุธปืนมาจากมือของ Angel Granados-Diaz สำเร็จ

Keanon Lowe สังเกตเห็นสีหน้าของความกลัวของมือปืน (ที่เพิ่งถูกปลดอาวุธ) จึงได้สวมกอดและปลอบมือปืนว่าเขามาเพื่อช่วยเหลือ

Angel Granados-Diaz ถูกนำตัวขึ้นศาลและเมื่อพิจารณาจากพยานหลักฐานแล้วพบว่า ผู้ก่อเหตุไม่ได้มีเจตนาร้าย แต่มีความผิดปกติทางจิตใจและความเครียดส่วนตัวจนขาดสติ และ มีแนวโน้มที่จะฆ่าตัวตาย

ศาลพิพากษาความผิดข้อหา นำอาวุธไปในที่สาธารณะ โทษรอลงอาญา 3 ปี บำเพ็ญประโยชน์ 64 ชั่วโมง และมีคำสั่งให้ไปรับการบำบัดอาการทางจิต พร้อมกล่าวชื่นชมว่า Angel Granados-Diaz เป็นหนึ่งในไม่กี่คนที่โชคดีที่มีคนเข้าใจและรู้เหตุการณ์ล่วงหน้าว่าสิ่งที่เขาทำลงไปนั้น แท้จริงแล้วกำลังต้องการใครสักคนที่เข้าใจและพร้อมช่วยเหลือเขา และมีคน ๆ นั้นอยู่ตรงนั้นพอดี (ก็คือ Keanon Lowe ครูพละยอดฮีโร่นั่นเอง)