หนุ่มมาเลย์ฯ ตกงานหัวใส แต่งชุด ‘สไปเดอร์แมน’ ขายสะตอ จนสามารถเลี้ยงครอบครัวได้

อาชีพของ สไปเดอร์แมน ซูเปอร์ฮีโร่แห่ง Marvel Comics คือ ช่างภาพสำนักข่าว Daily Bugle แต่ในชีวิตจริง สไปเดอร์แมน ที่กำลังเป็นข่าวล่าสุดกลับกลายเป็นฮีโร่ผู้ตระเวณขายสะตอในมาเลเซีย

ชายในภาพนี้ คือ Selvakumar K. Tharmalingam วัย 22 ปีจากกรุงเปรัก (Perak) หนึ่งในสิบสามรัฐที่ประกอบขึ้นเป็นประเทศมาเลเซีย

Selvakumar K. กำลังศึกษาชั้นปริญญาตรี คณะบริหารธุรกิจ แต่เหตุการณ์ไวรัสโควิด-19 ระบาดทำให้มหาวิทยาลัยปิดทำการชั่วคราวตามคำสั่งจากทางการ นอกจากนั้น เขาไม่สามารถหางานทำเนื่องจากสถานประกอบการต่างได้รับผลกระทบถ้วนหน้า ความต้องการจ้างงานจึงชะลอตัว

Selvakumar K. จึงติดต่อไปหาคุณปู่ของเขาซึ่งเป็นพ่อค้าสะตอ หวังจะรับสะตอมาขายหารายได้ และพบว่าเขาไม่ใช่คนเดียวที่ทำอาชีพเร่ขายสะตอ แต่มีพ่อค้าแม่ขายอีกมากมายที่เร่ขายสินค้าเกษตร เพราะใคร ๆ ก็ตกงานกันถ้วนหน้าในสภาวะวิกฤตเช่นนี้

Selvakumar K. จึงคิดหาวิธีสร้างจุดแตกต่าง และเขาก็ตกผลึกเป็นไอเดียสวมชุดซูเปอร์ฮีโร่ โดยเขาเลือก สไปเดอร์แมน เพราะเป็นหนึ่งในคาแรกเตอร์ที่ชาวมาเลเซียชื่นชอบ และเขาก็ตัดสินใจไม่ผิด

การสวมชุด สไปเดอร์แมน หิ้วพวงสะตอเต็มสองแขนสร้างความสะดุดสายตาแก่ผู้พบเห็นตลอดเส้นทางการเร่ขาย ซึ่งเขาเดินทางขายสะตอเที่ยวละ 50 – 100 กิโลเมตร และได้รับเสียงตอบรับอย่างดี ผู้คนเลือกที่จะซื้อสะตอกับ สไปเดอร์แมน ก่อนผู้ขายคนอื่น ๆ โดยส่วนใหญ่เพราะต้องการถ่ายรูปคู่กับ สไปเดอร์แมน ด้วยนั่นเอง

Selvakumar K. ให้สัมภาษณ์ต่อ สื่อมวลชน ว่า รายได้จากการขายสะตอนั้นเพียงพอต่อค่าใช้จ่ายทั้งหมดภายในบ้านซึ่งเขาอยู่อาศัยกับคุณย่า 2 คน ในขณะที่แม่ อาศัยอยู่ที่ กัวลาลัมเปอร์ กับน้องชายและน้องสาว

Selvakumar K. ทิ้งท้ายว่าเขาไม่ได้จะยึดการตระเวณขายสะตอเป็นอาชีพหลัก แต่เขาได้เรียนรู้แล้วว่าความสำเร็จนั้นไม่ใช่แค่ทำงานหนัก แต่ต้องทำงานอย่างฉลาดด้วย