tim ferriss

CEO TIPS “SPEED READING 200%!” by Tim Ferriss

Tim Ferris เจ้าของธุรกิจและนักเขียน Best Sellers จากหนังสือ The 4-hour Workweek, The 4-hour Body, The 4-hour Chef และ Tools of Titans ได้เผยเคล็ดลับการเพิ่มความเร็วในการอ่านหนังสือให้เพิ่มขึ้น 200 เปอร์เซ็นต์ โดยใช้เวลาเพียง 10 นาที ก็สามารถเริ่มใช้ได้ทันที

จากสถิติที่น่าสนใจก็คือ คนที่ร่ำรวยเป็นมหาเศรษฐีและประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงนั้น ส่วนใหญ่ล้วนแล้วแต่เป็นคนที่รักการอ่านมาก ๆ (ถึงมากที่สุด) ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะอ่านหนังสือโดยเฉลี่ยสัปดาห์ละ 1-2 เล่ม รวม 1 ปี ก็จะอ่านไปประมาณ 12-24 เล่ม แต่ในขณะที่คนทั่ว ๆ ไปนั้น ใน 1 ปี อ่านหนังสือไม่ถึง 10 เล่มด้วยซ้ำไป

และในวันนี้ Tim Ferriss ก็จะมาสอนวิธีการที่จะทำให้คุณเป็นคนที่อ่านหนังสือได้เร็วขึ้นถึง 200% โดยใช้เวลาเรียนรู้และฝึกฝนขั้นต้นภายใน 10 นาทีเท่านั้น โดยยังสามารถเข้าใจเนื้อหาของหนังสือได้อย่างครบถ้วนอีกด้วย

Tim Ferriss มักจะเรียกกระบวนการเหล่านี้ว่า “เราต้องเรียนรู้วิธีเรียนรู้ ก่อนที่จะเริ่มเรียนรู้เสียก่อน” ความหมายก็คือ ก่อนที่เราจะเรียนรู้อะไรสักอย่างนั้น หากเรายังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นศึกษาตรงไหนก่อนหรือหลัง อันไหนสำคัญหรือไม่สำคัญ มันก็จะทำให้เราเรียนรู้เรื่องนั้นได้ช้า แต่หากเราสามารถจับจุดและแก่นของวิชานั้น ๆ ได้ มันจะทำให้เราเข้าใจอย่างท่องแท้ และจะทำให้เรานั้นสำเร็จในวิชานั้น ๆ ได้เร็วยิ่งขึ้นอีกด้วย จากเดิมที่อาจจะต้องใช้เวลา 2-3 ปี กว่าจะเข้าที่เข้าทาง ก็อาจใช้เวลาเพียง 6-12 เดือนเท่านั้น

และนี่คือหนึ่งในวิชา “เรียนรู้วิธีเรียนรู้” Speed Reading 200%

4 ขั้นตอนในการเพิ่มความเร็วในการอ่านหนังสือให้เร็วขึ้น 200 เปอร์เซ็นต์

ขั้นตอนที่ 1 ใช้เวลาฝึก 2 นาที

เป็นวิธีการเริ่มต้นที่เราคุ้นเคยอย่างการใช้นิ้วหรือปากกาในการลากไปทีละบรรทัด และพยายามอ่านตามนิ้วหรือปากกาที่ชี้ให้เร็วที่สุด โดยใช้การกวาดสายตา แทนที่จะอ่านทีละตัวทีละคำ และอย่าพึ่งย้อนกลับมาอ่านส่วนที่ผ่านไปแล้ว

ขั้นตอนที่ 2 ใช้เวลาฝึก 3 นาที

จากที่ใช้นิ้วหรือปากกากวาดไปทั้งบรรทัด ทีนี้ลองฝึกด้วยการให้สายตาโฟกัสที่ไปคำ 2 คำ ของแต่ละบรรทัด โดยตาซ้ายโฟกัสคำที่ 3 และตาขวาโฟกัสคำที่ 3 นับจากท้าย

จากประโยคด้านล่าง จะเห็นได้ว่า ให้เราโฟกัสไปที่คำว่า “มหาเศรษฐี” กับ “อ่าน” หากเราลองเผ่งไปเฉพาะที่ 2 คำนี้ ก็จะพบว่า สายตาเรายังคงอ่านคำข้าง ๆ ออกอีกด้วย ในขณะที่เราใช้การกวาดสายตาน้อยลง

“กล่าวคือมหาเศรษฐีหรือคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตอย่างสูงมักเป็นคนที่รักการอ่านอย่างมาก”

ขั้นตอนที่ 3 ใช้เวลาฝึก 2 นาที

เมื่อชินกับการไล่สายตาคำที่สามของแต่ละบรรทัดแล้ว ทีนี้ก็ให้สายตาโฟกัสที่สองจุดที่อยู่ต้นและท้ายประโยคเท่านั้น

ขั้นตอนที่ 4 ใช้เวลาฝึก 3 นาที

ทีนี้ให้คุณลองใช้ขั้นตอนที่ 1 ถึง 3 อ่านหนังสือสัก 5 หน้า แล้วลองกลับมาอ่านใหม่ด้วยวิธีอ่านแบบปกติทั่ว ๆ ไป คุณก็จะพบว่า คุณได้เปลี่ยนเป็นคนใหม่เรียบร้อยแล้ว

CEO NOTE: แต่ถ้าคุณยังนึกไม่ออก แอดมินแนะนำวิธีง่าย ๆ ก็คือ ให้คุณสร้างเส้นสมมติขึ้นในหนึ่งหน้ากระดาษ โดยให้มีเส้นแบ่งเป็น 3 คอลัมล์ (หรือคุณจะลองขีดเส้นจริง ๆ ขึ้นมาก็ได้ในหนังสือ) แล้วให้สายตาลากตามเส้นที่แบ่งคอลัมล์นั้นเอาไว้ มันจะช่วยให้คุณอ่านได้เร็วขึ้นอย่างแน่นอน เพราะแทนที่จะกวาดสายตาทั้งบรรทัด ก็โฟกัสที่เส้นแบ่งคอลัมล์แทน แม้ว่าคุณจะอ่านด้วยความเร็วเท่าเดิม แต่คุณจะพบว่า คุณใช้เวลาในการอ่านจบหนึ่งหน้านั้นน้อยลงกว่าเดิมมาก แม้จะอ่านไม่ครบทุกคำ แต่คุณก็ยังคงเข้าใจเนื้อหาโดยรวมของทั้งประโยคได้เช่นกัน


และหากคุณชอบใน Content ที่ทาง CEO Blog ได้นำเสนอ ในเร็ว ๆ นี้ ทาง CEO Blog ของเรานั้น กำลังจะมีโปรเจค CEO Premium Content ซึ่งเป็น Content ด้านการค้าปลีกออนไลน์ แบบพรีเมี่ยม ที่หาอ่านไม่ได้บน Blog ปกติของ CEO Blog โดยจะเปิดรับสมัครสมาชิกพรีเมี่ยมในเร็ว ๆ นี้

หากคุณไม่อยากพลาด Content ระดับ Premium สามารถลงทะเบียนเพื่อรับแจ้งข่าวสารได้ที่นี่ก่อนใครเลยครับ รับรองได้เลยว่ามันเป็น Content ระดับพรีเมี่ยมในราคาที่คุ้มสุด ๆ อย่างแน่นอน >>> ลงทะเบียนรับข่าวสารที่นี่ก่อนใครceo premium content

Resoruces :