แก้ปัญหาให้ตัวเองได้ย่อมแก้ปัญหาให้ผู้อื่นได้ นี่คือจุดกำเนิดของนิชมาร์เก็ตธุรกิจ

formula_1_car_5-wallpaper-960x540

หลักการปฏิบัติในภาวะฉุกเฉินบนเครื่องบินคือเมื่อหน้ากากอ็อกซิเจนถูกจ่ายออกมา คุณต้องเป็นผู้สวมมันก่อน ต้องสวมให้เป็นและให้ถูกต้องเสียก่อนจึงจะสวมให้แก่คนที่อยู่ข้างๆได้ กล่าวโดยนัยคือ คุณต้องแก้ปัญหาให้ตัวเองก่อนจึงจะแก้ปัญหาและช่วยเหลือผู้อื่นได้

ที่นี้มันเกี่ยวอย่างไรกับการทำธุรกิจ และธุรกิจอินเตอร์เน็ต? บ่อยครั้งที่เราจะสร้างธุรกิจอะไรขึ้นมาสักอย่างเราจะมองออกไปยังตลาดว่า ตลาดต้องการอะไร ซึ่งจะตามมาด้วยการทำวิจัยอันสลับซับซ้อนกินเวลาและงบประมาณมาก ทำให้หลายๆคนรู้สึกท้อใจกับระยะเวลาและความยากในการทำวิจัยตลาด

แต่หลายๆธุรกิจ รวมไปถึง ซอฟต์แวร์ และบล็อก ที่ประสบความสำเร็จในสินค้า, บริการ, และนิช ของตนเองกลับมีจุดเริ่มต้นบนหลักการเดียวกับการปฏิบัติตัวในภาวะฉุกเฉินบนเครื่องบิน นั่นคือ แก้ปัญหาของตัวเองได้แล้วจึงกลายมาสินค้าและบริการ และ Information product แก่ผู้อื่น

James Dyson ผู้พัฒนาเครื่องดูดฝุ่นรุ่นใหม่ระบบ Dual Cyclone ที่ดูดเข้าไปในถังเก็บฝุ่น เกิดจากประสบปัญหาการใช้เครื่องดูดฝุ่นรุ่นเก่าที่เป็นถุงเก็บฝุ่นที่มักสูญเสียกำลังการดูดจากการติดขัดอุดตันของฝุ่นที่ปากถุง เมื่อประสบและรู้ปัญหากับตัวเอง เขาจึงรู้ใจตัวเองว่าต้องการอะไร การใช้งานเครื่องดูดฝุ่นแบบไหนและพัฒนาแบบนั้นขึ้นมา ซึ่งเมื่อเขาประสบปัญหานั้นๆ คนอื่นก็ประสบปัญหาเดียวกันเช่นกัน และสินค้าที่พัฒนาก็สามารถตอบโจทย์ความต้องการของตลาดได้ (จากหนังสือ REwork)

Vic Firth เป็นมือกลองให้วง Symphony Orchestra และเขาไม่ค่อยพอใจกับไม้กลองตามท้องตลาด เขาจึงทำไม้กลองขึ้นเอง ทำไปขายไปกระทั่งวันหนึ่งเขาทำชุดไม้กลองตกลงพื้นและสัมผัสได้ถึงโทนเสียงที่แตกต่างกันของไม้กลองเหล่านั้น เขาจึงเริ่มศึกษาถึงผลของพลังเสียงไม้กลองจาก ระดับความชื้น ขนาด และน้ำหนัก และทำการผลิตไม้กลองให้แม็ทช์กันเป็นคู่ๆ โดยปัจจุบันโรงงานผลิตไม้กลองของ Vic Firth ครองส่วนแบ่งตลาดไม้กลองถึง 62% (จากหนังสือ REwork)

Drew Houston เจ้าของ Drop Box คิดค้นโปรแกรมนี้ขึ้นใช้เองด้วยเหตุผลเพราะเขาเป็นคนชอบลืม USB แต่ภายหลังเขาเห็นว่าโปรแกรมนี้มันน่าจะมีประโยชน์กับคนอื่น เขาจึงประกาศตัวโปรแกรม Drop Box อย่างเป็นทางการในงาน Tech Crunch Annual Conference 2008 ตอนนั้น Drew H. มีอายุเพียง 25 ปีเท่านั้น จวบจนปัจจุบัน, ปี 2013, Drew H. มีอายุครบ 30 ปีเต็มด้วยทรัพย์สินสุทธิ 12,000 ล้านบาท และได้รับโหวตเป็นนักธุรกิจไฟแรงรุ่นอายุไม่เกิน 30 จาก Business Week ในอเมริกา

ส่วนผมเองนั้นอยากที่จะแชร์คอนเทนต์ผ่านรูปแบบตัวอักษรแต่ไม่สามารถที่จะเข้าสู่ระบบสำนักพิมพ์ได้ด้วยเหตุใดๆก็แล้วแต่ผมจึงเลือกที่จะหาวิธีเขียน โปรโมท และจำหน่ายในรูปของอีบุ๊ก เมื่อทำได้ผลสำเร็จจึงนำไปสู่นิชไซต์ Epic Writerr ซึ่งผมโฟกัสที่เทคนิตการเขียนและขายอีบุ๊กแบบ One-stop เป็นต้น

บางครั้งการวิเคราะห์ตลาดเพื่อสร้างสินค้าและบริการอาจคล้ายการคลำทางในที่มืดที่คุณต้องเริ่มคิดจากศูนย์ในขณะที่การสร้างสินค้าและบริการจากที่มาจากปัญหาใกล้ๆตัวที่คุณประสบและอยากจะสร้างระบบการทำงานใหม่ที่ดีกว่าเดิมขึ้นมาช่วยให้ธุรกิจ หรือบล็อกของคุณเริ่มจาก 50 หรือ 100 เพราะมีคนที่ประสบปัญหาเดียวกันเป็นตลาดรองรับอยู่แล้วเกือบจะทันที

[hr]

Join The CEO Blogger’ Newsletter เพื่อรับอัพเดทและข่าวสารสำคัญส่งถึงอีเมล์คุณ ฟรี ไม่มี Spam!

[convertpress id=”1876″ replacetheme=”false”]