กรณีศึกษา นักศึกษาปี 2 สร้างรายได้เฉลี่ยเดือนละ ‘แสนบาท’ จากการทำ ‘คลิป Youtube’ รีวิวชีวิตใน มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด

ยูทูปเบอร์จำนวนไม่น้อยน่าจะชอบทำคลิปท่องเที่ยว คลิปกินเที่ยว และคลิปไลฟ์สไตล์ทั่วไป เป็นคลิปดูง่าย ดูแล้วคนติด สร้างโอกาสเพิ่มรายได้จาก Google AdSense บนยูทูป อย่างไรก็ดี คลิปแนวนี้อาจมีคู่แข่งเยอะและส่งผลต่อระยะเวลาในการสร้างรายได้ แต่วันนี้ มียูทูปเบอร์สาวคนหนึ่งที่จับ Niche รีวิวชีวิตนักศึกษามหาวิทยาลัยฮาวาร์ด จนมีรายได้เฉลี่ยเดือนละ ‘1 แสนบาทเศษ’ ตั้งแต่ปีแรกของการทำยูทูป — รายละเอียดเป็นอย่างไร CEOblog จะเล่าให้ฟัง

Sienna Santer สาวอเมริกันวัย 19 ปี (เกิด คศ. 1999) เป็นนักศึกษา มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด (Harvard) ซึ่งเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่เป็นความฝันของหลาย ๆ คน และยังสถาบันการศึกษาที่ผลิต นักธุรกิจสตาร์ทอัพ ชื่อดังมากมาย อาทิ ผู้ร่วมก่อตั้ง AirBnb, Facebook, Quora, TripAdvisor, GrubHub เป็นต้น ฯลฯ (บริษัทมีผู้ร่วมก่อตั้งตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป โดยมีคนใดคนหนึ่งเป็นผู้สำเร็จการศึกษาจาก ฮาร์วาร์ด)

ด้วยเหตุนี้ เธอจึงมักได้รับคำถามตลอดเวลาเกี่ยวกับ ขั้นตอน, การเตรียมตัว, วิธีสมัคร, รวมไปถึงวิธีใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยชื่อดัง ดังกล่าว — Sienna Santer จึงเกิดไอเดียที่จะบันทึกเป็นวีดีโอคลิปแบ่งปันประสบการณ์ และโพสต์ลงในช่องยูทูปที่ใช้ชื่อเดียวกับชื่อของเธอ เพื่อให้ผู้สนใจเข้าไปนั่งฟังด้วยตนเอง

Sienna ทำคลิปที่ถือเป็น ‘ไฮไลท์หลัก’ ของช่องจำนวน 4 คลิป ได้แก่

COLLEGE DORM ROOM TOUR 2018 Harvard University

HOW TO GET INTO HARVARD : 7 Tips That Will Actually Get You Accepted

COLLEGE MOVE-IN VLOG! Freshman Year at Harvard University 

3 คลิปแรก บันทึกและเผยแพร่ในเวลาไล่เลี่ยกันในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2018 และภายในเวลา 1 ปี ทั้ง 3 คลิปมีผู้ชม 1 ล้านวิว, 1.1 ล้านวิว, และ 4.8 ล้านวิว ตามลำดับ ส่วนคลิปอื่น ๆ เป็นคลิปบอกเล่าไลฟ์สไตล์ทั่วไป แต่จะมีคีย์เวิร์ด ‘Harvard’ แทรกในชื่อและรายละเอียดของวีดีโอ

ส่วนคลิปในปี 2019 มีผู้ชมเฉลี่ย 8 หมื่น – 2 แสนวิว ยกเว้นคลิปไฮไลท์ที่ 4 มีชื่อว่า A Day in the Life of a Harvard Student ที่เกิดความไวรัลจนมีผู้ชมสะสมสูงถึง 6.6 ล้านวิวภายในช่วงระยะเวลา 7 เดือน

ผลลัพธ์ดังกล่าว ประกอบกับคลิปวีดีโออื่น ๆ ที่เผยแพร่ตลอดปี 2019 ส่งผลให้เธอมียอดผู้ติดตาม 304,000 Subscribers ในสิ้นปี 2019 และมีรายได้จากระบบโฆษณาอัตโนมัติ Google AdSense จำนวน 44,000 ดอลลาร์ หรือ ประมาณ 1,320,000 บาท หรือ เฉลี่ยเดือนละ 110,000 บาท

นอกจากนั้น Sienna ยังมีรายได้จากเป็นสปอนเซอร์ให้แบรนด์สินค้า โดยเธอตั้งราคา ค่าสปอนเซอร์ เฉลี่ย 1,000 – 4,000 ดอลลาร์ สำหรับการพูด Tie-in สินค้าภายในวีดีโอ จำนวน 60 – 120 วินาที โดยในส่วนของสปอนเซอร์ — Sienna ว่าจ้างเอเจนซี่ด้าน Influencer marketing มาดูแลโดยเฉพาะเพื่อเธอจะได้มีเวลาโฟกัสที่การทำคอนเทนต์ โดยเอเจนซี่จะหักส่วนแบ่งจำนวน 20%

ทัศนคติในการทำยูทูปของ Sienna Santer แตกต่างจากยูทูปเบอร์มืออาชีพทั่วไป เพราะถึงแม้เธอจะสร้างรายได้เฉลี่ยเดือนละหลักแสนบาท แต่เธอก็ยังมองว่ายูทูปเป็นรายได้ Part-time โดยเธอต้องการที่จะมีธุรกิจอะไรสักอย่างเป็นสินทรัพย์ของตัวเองหลังเรียนจบ

นอกจากนั้น Sienna ยังโพสต์วีดีโอใหม่ ๆ เฉลี่ยเดือนละ 3 – 4 วีดีโอซึ่งถือว่าน้อยมากสำหรับหากเที่ยบกับมาตราฐานของ ยูทูปเบอร์อาชีพ ที่โพสต์สัปดาห์ละ 2 – 4 คลิปขึ้นไป

อย่างไรก็ดี Sienna มีเคล็ดลับที่แตกต่างจากยูทูปเบอร์หลายคน ซึ่งอาจเป็นสูตรสำเร็จที่ช่วยให้เธอสามารถสร้างรายได้จาก Google AdSense ได้พอสมควรแม้จะโพสต์วีดีโอไม่บ่อยก็ตาม โดยเธอเผยเคล็ดลับ 3 ข้อผ่านสื่อ Business Insider

3 เคล็ดลับของ Sienna Santer สู่การทำเงินเดือนละแสนบาทจาก ยูทูป ตั้งแต่ปีแรก

1. หาคีย์เวิร์ดประจำตัวแล้วใช้มันบ่อย ๆ : กรณีนี้ Sienna ยึดคีย์เวิร์ด Harvard เป็นคีย์ประจำช่องและมีคำนี้อยู่ในหัวข้อวีดีโอถึง 30% ของวีดีโอทั้งหมด หลักการนี้จะช่วยให้เกิด อัตลักษณ์ประจำตัว เมื่อคนนึกถึง ช่อง หรือ คลิป เกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ในฮาร์วาร์ด ผู้คนมีโอกาสนึกถึงและบอกต่อให้ไปดูที่ช่อง Sienna Santer

2. ใช้ซอฟต์แวร์วิเคราะห์ Tags : Sienna ไม่ใช่ยูทูปเบอร์ที่อาศัยเพียง ความคิดสร้างสรรค์ เท่านั้น แต่เธอยังใส่ใจรายละเอียดในทางวิทยาศาสตร์อีกด้วย โดยเธอใช้โปรแกรม Rapidtags.io ในการวิเคราะห์และแนะนำ Tag ที่เพิ่มโอกาสให้คนค้นหาเจอ และใช้ Tube Buddy ในการวิเคราะห์สถิติและผลลัพธ์ระดับลึกว่า Keyword และ Tags ทำงานมีประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหน

3. พิถีพิถันกับ มู้ด แอนด์ โทน ของรูปภาพ : สุดท้าย สิ่งที่มีอิทธิพลต่อการกดเข้าไปดูวีดีโอมากที่สุด คือ รูปภาพปก หรือ Cover image วีดีโอของคุณ — Sienna พิถีพิถันกับรูปภาพปกวีดีโอมาก โดยคอนเซ็ปต์การออกแบบปกของเธอ คือ ‘ให้คนเห็นภาพรวมว่าคลิปนี้จะได้รู้เรื่องอะไรบ้าง’

 

และนี่ คือ กรณีศึกษาของ Sienna Santer นักศึกษาวัย 19 ปี ที่สร้างรายได้เฉลี่ยเดือนละ ‘แสนบาท’ จากการทำ ‘คลิปยูทูบ’ รีวิวชีวิตใน มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด

———-

แจกฟรี จำนวนจำกัด! อีบุ๊ค Youtube Influencers จัดเต็ม เนื้อ ๆ เน้น ๆ 10 กรณีศึกษาและเคล็ดลับ จาก 10 ยูทูบเบอร์ต่างประเทศ ที่ทำให้พวกเขามีรายได้ ‘เดือนละหลักล้านบาท’ จากยูทูบ ให้คุณไปอ่านแบบรวดเดียวจบ!

คลิกที่นี่ เพื่อรับอีบุ๊คทาง Facebook Inbox ของคุณทันที

———-ข้อมูลอ้างอิง

https:// www.businessinsider.com/how-much-money-harvard-youtube-influencer-earned-one-year-2019-12

https:// www.businessinsider.com/how-much-money-harvard-youtube-influencer-earns-from-ads-sponsorships-2019-11

https:// everipedia.org/wiki/lang_en/sienna-santer

https:// www.instagram.com/siennasanter/?hl=en