7-Eleven บุกตลาด Vending Machine คาดแข่งดุ ตลาดโตปีละ 25%

seven-eleven-vending-machine

 

7-Eleven บุกตลาด Vending machine หรือ ตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ เร่งติดต่อสถานประกอบการเพื่อลงตู้ ตั้งเป้าปูพรม 25,000 ตู้ก่อนสิ้นปี พ.ศ. 2562 เพื่อขึ้นเป็นเบอร์หนึ่งนำหน้า สหพัฒน์ และ โอสถสภา

ประชาชาติธุรกิจ รายงานว่า ได้รับข้อมูลจาก บริษัท ซีพี ออลล์ ผู้บริหารร้านเซเว่นอีเลฟเว่น กำลังเร่งพัฒนาบริการในส่วนของ Vending machine หรือ ตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ โดยได้ติดตั้งตู้ฯ ไปแล้วจำนวนหนึ่ง อาทิ อาคารอเนกประสงค์และหอประชุม สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์, อาคารซี.พี.ทาวเวอร์ (สีลม), โรงพยาบาลลพบุรี และดีคอนโด รามอินทรา เป็นต้น

นอกจากนั้นยังได้ส่งชุดเจ้าหน้าที่ในการออกไปสรรหาพื้นที่ใหม่ ๆ โดยคุณสมบัติพื้นที่ที่ 7 Eleven ต้องการ ได้แก่ :

  • กลุ่มโรงแรม รีสอร์ต และห้างสรรพสินค้า
  • กลุ่มโรงพยาบาลขนาดใหญ่ ขนาด 200 เตียงขึ้นไป
  • กลุ่มที่พักอาศัย อาทิ หอพัก คอนโดฯ ที่มีจำนวนผู้อยู่อาศัย 500 ห้องขึ้นไป
  • กลุ่มสถานที่สาธารณะ อาทิ อาคารสำนักงาน มหาวิทยาลัย โรงเรียน สนามบิน สถานีขนส่ง โรงงาน ศูนย์แสดงสินค้า ที่มีคน 1,000 คนขึ้นไป

ในช่วงบุกตลาด บริษัท ซีพี ออลล์ จะเป็นผู้ติดตั้งตู้ให้แบบไม่มีค่าใช้จ่าย ใช้พื้นที่ประมาณ 2 ตารางเมตร ต่อ ตู้ รองรับบริการชำระเงินทั้งเงินสด พร้อมเพย์ บัตรเครดิต และทรูมันนี่วอลเล็ต ส่วนเจ้าของพื้นที่จะมีรายได้จากค่าให้เช่าพื้นที่และค่าไฟฟ้า

สินค้าที่จำหน่ายในตู้จะแตกต่างกันไปตามแต่ละพื้นที่โดยจะมีการประเมินและปรับเปลี่ยนกลุ่มสินค้าให้เหมาะสมกับพฤติกรรมลูกค้า อาทิ ขนม เครื่องดื่ม หรือ อาหารกล่อง และจะใช้เครือข่ายสาขา 7-Eleven ในพื้นที่ใกล้เคียง (รัศมี 500 เมตร) ในการเป็นซัพพลายเชนให้ตู้ Vending machine โดย 7-Eleven คาดการณ์ยอดขายขั้นต่ำที่ประมาณ 1600 บาทต่อตู้

ปัจจุบันธุรกิจ Vending machine มีผู้เล่นรายใหญ่ อาทิ บริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน) จำนวนประมาณ 21,000 ตู้ และได้ลงทุนประมาณ 25 ล้านบาท ซื้อกิจการ บริษัท เอเซีย เวนดิ้ง แมชชีน โอเปอร์เรชั่น จำกัด ผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม อาหาร และสินค้าอื่น ๆ ผ่านเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ โดย โอสถสภา คาดว่าตลาดนี้จะโตต่ออีกถึง 25% ในปีถัด ๆ ไป

ทางด้าน บริษัท สหพัฒน์ มีบริษัทในเครือ คือ บริษัท ซันร้อยแปด จำกัด เป็นทัพหลักในธุรกิจ Vending machine มี 11,000 ตู้ และมีแผนทยอยติดตั้งตู้เพิ่มตามอาคารสำนักงาน ห้างสรรพสินค้า ฯลฯ อย่างต่อเนื่อง และไล่อัพเกรดตู้ที่มีอยู่และตู้ใหม่ ๆ ให้สามารถรองรับการชำระเงินแบบ Cashless จากปัจจุบันที่มีประมาณกว่า 200 ตู้