งานวิจัยเผยทั่วโลกมีผู้เสียชีวิตจากการ Selfie มากกว่า 250 คน

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

การถ่าย Selfie เป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมนับตั้งแต่โทรศัพท์มือถือมีกล้องหน้า และผู้คนก็นิยมหาโอกาสและมุมการถ่าย Selfie ที่สวยงามไปจนถึงเสี่ยงตายเพื่อให้ช็อตมาอวดเพื่อนในโซเชียล และแน่นอนว่าบางครั้งผู้ถ่าย Selfie อาจประสบอุบัติเหตุ โดยมีอัตราผู้เสียชีวิตจากการพยายามถ่าย Selfie เสี่ยงตายมากกว่า 250 คน

Journal of Family Medicine and Primary Care เผยแพร่บทความวิจัยจากทีมวิจัยในอินเดียเก็บสถิติระหว่างปี 2011 – 2017 พบว่ามีผู้เสียชีวิตจากการถ่าย Selfie เสี่ยงตายทั่วโลกรวมกัน 259 คน

ประเทศอินเดียมีผู้เสียชีวิตจากการถ่าย Selfie สูงที่สุด คือ 159 คน ตามมาด้วย รัซเซีย สหรัฐอเมริกา และปากีสถาน โดยผู้เสียชีวิต 72% เป็นผู้ชาย และส่วนมากอายุต่ำกว่า 30 ปี งานวิจัยยังพบว่าผู้หญิงถ่ายรูป Selfie มากกว่าผู้ชายแต่ไม่นิยมความเสี่ยงเท่ากับเพศชาย อัตราการเสียชีวิตจึงน้อยกว่าหลายเท่า

สาเหตุการเสียชีวิตที่มีจุดเริ่มต้นมาจากการถ่ายรูป Selfie อันดับ 1 คือ การจมน้ำ อาทิ การถ่ายรูปบริหารโขดหินที่มีคลื่นลมแรง หรือบริเวณทางนำเชี่ยว และการถ่ายรูปบริเวณขอบเรือกลางทะเล รองลงมา คือ เสียจากการ Selfie ร่วมกับพาหนะ เช่น การ Selfie ขวางหน้าขบวนรถไฟที่กำลังวิ่งเข้าหา และการ Selfie ขณะตนเองกำลังขับรถ

อันดับสาม คือ การเสียชีวิตระหว่าง Selfie บนตึกสูง และมีถึง 8 รายที่เสียชีวิตระหว่าง Selfie กับสัตว์ป่า ส่วนอัตราเสียชีวิตระหว่างการ Selfie ที่แม้จะยังไม่มาก แต่กำลังเพิ่มอัตราการเกิดอุบัติเหตุขึ้นเรื่อย ๆ คือ เสียชีวิตจากการถ่าย Selfie คู่กับปืนที่บรรจุลูกกระสุนและทำปืนลั่นใส่ตัวเอง

อัตราการเสียชีวิตระหว่างถ่าย Selfie ในสถานที่ต่าง ๆ ส่งผลให้สหรัฐอเมริกาเริ่มออกกฏระเบียบและติดตั้งป้าย NO SELFIE ZONES เพื่อป้องกันนักท่องเที่ยวเข้าไปถ่าย Selfie บริเวณดังกล่าว ในขณะที่ผู้เกี่ยวข้องได้ออกมาเตือนว่า อัตราการเสียชีวิตระหว่างการถ่าย Selfie เพิ่มขึ้นในอัตราเร่งในช่วงปีหลัง ๆ เนื่องจากอิทธิพลของ Social network และ Youtuber ทำให้วัยรุ่นชายเกิดพฤติกรรมเลียนแบบ เพื่อหวังยอด Like, Comment, Share และ ชื่อเสียงจากการถ่ายรูปเสี่ยงตาย

ผู้รักการถ่าย Selfie ต้องมีสติให้มากและอย่าให้ยอด Like ที่ได้มาต้องแลกด้วยชีวิต

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save