shark tank

6 คำแนะนำจาก 6 คน ที่ก้าวขึ้นเป็นเศรษฐีพันล้านด้วยลำแข้งของตนเอง

หากใครได้มีโอกาสดูรายการ Shark Tank ที่เป็นรายการเปิดให้เหล่าบรรดานักธุรกิจทั่วประเทศของสหรัฐอเมริกามาพรีเซ็นต์สินค้าและบริการ เพื่อเรียกข้อเสนอในการร่วมลงทุนจากกรรมการทั้ง 6 คน โดยที่กรรมการทั้งหมดล้วนแล้วแต่เป็นเศรษฐีระดับพันล้านแทบทั้งสิ้น ที่เรียกได้ว่าเป็นรายการที่ ลงทุนจริง เจ็บจริง ซึ่งตัวรายการ Shark Tank เองนั้นก็ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องจนฉายติดต่อกันเป็นซีซั่นที่ 8 แล้วด้วยกัน และนี่คือคำแนะนำจากกรรมทั้ง 6 ที่สร้างฐานะขึ้นมาได้ด้วยตนเอง

คุณต้องมีความมุ่งมั่นมุทะลุอย่างสุดขั้วและทุ่มสุดตัว

Barbara Corcoran
Image credit : newslines

บาบาร่า (Barbara Corcoran) กล่าวเอาไว้ว่า หากคุณต้องการที่จะร่ำรวยจริง ๆ คุณจะต้องเริ่มต้นทำธุรกิจอะไรสักอย่างตั้งแต่วันนี้เลย และคุณจะต้องทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจอย่างไม่หยุดยั้ง จนกว่าจะกลายเป็นเศรษฐีขึ้นมาจริง ๆ

ทุก ๆ ธุรกิจ ล้วนแล้วเกิดจากความหลงใหล ความมุ่งมั่นที่รุนแรง มีความทะเยอทะยานอย่างสูง และคุณจะต้องพร้อมรับกับการทำงานหนักมากกว่า 12 ชั่วโมงต่อวัน รวมไปถึงต้องเตรียมรับมือกับเสียงคัดค้านจากคนรอบตัว ที่จะฉุดรั้งให้คุณหยุดอยู่กับที่ไม่ไปไหน เพราะจะมีแต่คนที่ไม่เห็นด้วยกับคุณ ซึ่งมันจะบั่นทอนจิตใจของคุณเป็นอย่างมาก

ดังนั้น คุณจำเป็นที่จะต้องมีความมุ่งมั่นมากพอ และไม่จมอยู่กับความล้มเหลวหรือมัวมานั่งเสียใจกับเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในระหว่างทาง

และนอกจากนั้น คุณจะต้องเป็นผู้นำที่ดี ในการสร้างแรงบันดาลใจ เพื่อจูงใจให้ผู้คนที่มีความสามารถ เข้ามาช่วยเหลือคุณ เข้ามาร่วมก๊วนกับคุณ และคนเหล่านั้น ก็จะช่วยให้คุณไปถึงฝั่งฝันได้ในที่สุด

จงทำงานให้หนักและทำทุกอย่างที่คุณสามารถทำได้

Mark Cuban
Image credit : entrepreneur

มาร์ค (Mark Cuban) กล่าวว่า การที่คุณจะกลายเป็นเศรษฐีได้นั้น คุณจำเป็นที่จะต้องหาอะไรที่คุณชอบทำจริง ๆ รักมันจริง ๆ เท่านั้น เพราะว่า เมื่อคุณได้เริ่มต้นเดินหน้าไปแล้ว คุณจะพบว่า มันจะต้องใช้เวลาอย่างมหาศาลทั้งแรงกายแรงใจทุ่มใส่ลงไปในธุรกิจของคุณ ซึ่งคุณไม่สามารถคิดเพียงแค่ว่า ธุรกิจนี้น่าสนใจดีจัง เห็นคนอื่นเขาทำได้ ฉันก็น่าจะกอบโกยจากธุรกิจนี้กับเขาได้บ้าง ซึ่งเอาเข้าจริง ไม่ว่าธุรกิจไหนก็รวยได้ทั้งนั้น แต่คนที่ขึ้นเป็นอันดับต้น ๆ ของอุตสาหกรรมนั้น ๆ ส่วนใหญ่แล้ว พวกเขามี Passion มีความหลงใหล มีความชอบ ในงานของพวกเขามากกว่าคนอื่น ๆ ทั่วไป

และนอกจากคุณจะต้องทำได้ดีในธุรกิจของคุณแล้ว อย่าลืมว่าคุณต้องรักที่จะทำมันจริง ๆ ด้วย จงทำทุกอย่างที่ทำได้ เพื่อให้ธุรกิจของคุณเติบโตไปข้างหน้า และถ้าคุณโชคดี ธุรกิจนั้น ก็จะทำให้คุณมั่งคั่งร่ำรวยขึ้นมาได้

เมื่อตอนที่ผมเริ่มต้นสร้างธุรกิจขึ้นมาใหม่ ๆ พบค้นพบว่า ผมหลงใหลในการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์มาก ๆ ผมไม่เคยเบื่อเลยที่จะต้องนั่งเรียนและเขียนภาษาคอมพิวเตอร์ติดต่อกันวันละ 20 ชั่วโมง และนั่นมันทำให้นำไปสู่การสร้างและการขายบริษัทแรกของผมในที่สุด แต่ในชีวิตจริง มันก็ไม่ได้ง่ายขนาดนั้น เพราะในขณะที่คุณเริ่มต้นสร้างธุรกิจขึ้นมา ไม่ช้าไม่เร็ว ยังไงก็ต้องมีใครสักคนที่เก่งกว่าคุณ และพร้อมที่จะถีบคุณตกกระป๋องได้ทุกเวลา ดังนั้น จงอย่าหยุดเรียนรู้และพัฒนาธุรกิจของคุณอยู่เสมอ

จงทำในสิ่งที่คุณรักและคุณก็ทำมันได้ดีกว่าใคร ๆ

Lori Greiner
Image credit : entrepreneur

ลอรี่ (Lori Greiner) บอกกับเราเอาไว้ว่า จงค้นหาในสิ่งที่คุณหลงใหลและสามารถทำมันได้เป็นอย่างดี อย่าพึ่งตั้งเป้าว่าฉันจะต้องรวยเป็นเศรษฐี แต่ให้คุณตั้งเป้าเอาไว้ว่า คุณจะต้องประสบความสำเร็จอย่างสูงและเป็นอันดับต้น ๆ ในวงการอุตสาหกรรมของคุณและจะทำทุกวิถีทางเพื่อนำพาตัวเองให้ไปถึงจุด ๆ นั้นให้จงได้

จงโฟกัสในสิ่งสิ่งเดียว อย่าพึ่งทำธุรกิจหลาย ๆ อย่างไปพร้อม ๆ กัน จงทำให้แน่ใจว่า จะไม่มีใครรู้ไส้รู้พุงในธุรกิจนี้ดีไปกว่าคุณ จงใส่ใจในทุก ๆ รายละเอียดของธุรกิจและกระหายในความสำเร็จอยู่ตลอดเวลา และรู้ว่าจะต้องปรับเปลี่ยนทิศทางของธุรกิจเมื่อใดและอย่างไร

จงทำงานเพื่อตัวคุณเท่านั้นและจงทำงานเยี่ยงทาส

Kevin O’Leary
Image credit : entrepreneur

เควิน (Kevin O’Leary) กล่าวว่า ก่อนอื่นเลย คุณจะไม่มีทางได้เป็นเศรษฐีอย่างแน่นอน ถ้าหากวันนี้คุณยังทำงานให้กับคนอื่นอยู่ ยกเว้นเสียแต่ว่า คุณเป็นหุ้นส่วนหรือมีส่วนได้ส่วนเสียกับผลกำไรของบริษัทโดยตรง

ถ้าตอนนี้คุณยังเป็นวัยหนุ่มสาวกันอยู่ ก็จงเริ่มต้นเปิดบริษัทของตัวเองซะ ไม่ก็หาหุ้นส่วนในการเริ่มต้นธุรกิจ เพราะถ้าหากคุณลองคิดดูดี ๆ ในฐานะที่คุณเป็นเจ้าของบริษัท มันคงจะแปลกน่าดู ที่คุณให้ผลตอบแทนหรือค่าจ้างแก่พนักงานของคุณเป็นร้อยล้าน (แม้ว่าเขาจะทำยอดขายให้กับบริษัทของคุณได้เป็นร้อยล้านก็ตามที)

และถ้าคุณตัดสินใจได้แล้วว่า ต้องการที่จะเดินในเส้นทางสู่การเศรษฐีนี้ ให้คุณตระหนักเอาไว้เลยว่ามันจะมีงานอย่างมหาศาลที่คุณจำเป็นต้องทำ ทำเยี่ยงทาส ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามตาย และเป็นช่วงเวลาที่ผมไม่ค่อยได้อยู่ใช้ชีวิตกับครอบครัวผมสักเท่าไหร่นัก

ที่ผมพูดแบบนั้นก็เพราะผมผ่านช่วงเวลานั้นมาเรียบร้อยแล้ว และในตอนนี้ ผมก็ใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัวและลูก ๆ ที่ผมรัก ได้ทุกวัน ทุกเวลา และทุกที่ที่ผมต้องการได้บนโลกใบนี้

จงค้นหาสิ่งที่ผู้คนต้องการอย่างแท้จริงและแก้ไขปัญหาให้พวกเขาเหล่านั้นซะ

Robert Herjavec
Image credit : incimages

โรเบิร์ต (Robert Herjavec) กล่าวว่า คุณจะไม่กลายเป็นเศรษฐีเพียงเพราะโฟกัสแต่เรื่องการทำเงินเยอะ ๆ เพียงอย่างเดียว แต่ผมอยากให้คุณนึกย้อนกลับไปขั้นพื้นฐานสุด ๆ ก่อนว่า จริง ๆ แล้วผู้คนต้องการอะไร ผมไม่ได้หมายถึง “Want” แต่ผมหมายถึง “Need” เพราะ Want หมายถึงต้องการได้ ต้องการมี แต่ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไร แต่ในขณะที่ Need คือสิ่งที่ผู้คนต้องการจริง ๆ ขาดไม่ได้ ขาดแล้วจะเป็นจะตาย ขาดแล้วต้องเกิดปัญหาขึ้นมาในชีวิตอย่างแน่นอน และเมื่อคุณเจอกับสิ่งที่ผู้คน Need ได้แล้ว จงหาวิธีแก้ไขปัญหาให้พวกเขาเหล่านั้นซะ เพราะพื้นฐานของการที่จัดตั้งธุรกิจขึ้นมาก็คือ การแก้ไขปัญหาให้กับผู้คน ถ้าคุณแก้ไขปัญหาให้กับพวกเขาได้ พวกเขาก็ยินดีจ่ายค่าตอบแทนเพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนกับสิ่งที่คุณทำ

อ้อ…แล้วอย่าลืมว่า คุณต้องแน่ใจว่า ปัญหาเหล่านั้น มีผู้คนยอมจ่ายเงินจริง ๆ

และเมื่อคุณเจอสิ่งนั้นแล้ว จงลงมือทำทันที และผมขอเตือนไว้ตรงนี้เลยว่า รวยเร็ว ๆ นั้นอาจเป็นไปได้ แต่รวยง่าย ๆ นั้นไม่มี ดังนั้น เมื่อคุณเริ่มต้นทำธุรกิจ มันจะมีงานอย่างมหาศาลเหนือจินตนาการที่คุณคาดเอาไว้เยอะ มันจะหนักมาก แต่ก็นั่นแหละ ถ้าคุณต้องการที่จะกลายเป็นเศรษฐีจริง ๆ ก็ต้องทนลำบากลำบนกันหน่อย

ถ้าถามว่าช่วงเวลาใดเหมาะที่จะเริ่มต้นทำธุรกิจมากที่สุด ผมก็บอกได้ทันทีเลยว่า ช่วงเวลานี้นี่แหละ คือช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเริ่มต้นทำธุรกิจแล้ว ขอต้อนรับเข้าสู่ทำเนียบว่าที่เศรษฐีพันล้านคนต่อไป

จงค้นหาสิ่งที่คุณหลงใหลและไล่ล่าตามมันไปตามที่หัวใจคุณต้องการ

Daymond John
Image credit : inc.com

เดม่อน (Daymond John) กล่าวเอาไว้ว่า ก่อนอื่นเลย ให้คุณเลิกคิดเกี่ยวกับเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ออกไปก่อน จงออกไปค้นหาบางสิ่งบางอย่าง ที่คุณหลงรักมันจริง ๆ เท่านั้น แต่ผมไม่ได้บอกว่ามันจะค้นหาเจอกันง่าย ๆ หรอกนะ เพราะหลาย ๆ คน แม้ว่าจะเรียนจบถึงระดับชั้นมหา’ลัย ไปแล้วก็ตาม ก็ยังค้นหามันไม่เจอเลยก็มี

ผมไม่สามารถการันตีได้หรอกว่า มันจะทำเงินให้คุณได้มากแค่ไหน แต่สิ่งหนึ่งที่ผมพบก็คือ เมื่อคุณลองมองย้อนกลับไปดูในสิ่งที่คุณทำมาตลอดทั้งปี คุณจะไม่นึกเสียใจที่ได้ทำลงไปเลย เพราะชีวิตคนเรามันสั้นนัก คุณจะมัวทนอยู่กับสิ่งที่คุณไม่ชอบกันไปทำไม? คุณคิดเหมือนผมมั๊ย?

——————————————————

ติดต่องานโฆษณาได้ที่ : contact@founder29.com

——————————————————

ที่มา entrepreneur.com