Garena แปลงร่าง เปลี่ยนชื่อเป็น Sea เตรียม IPO เตรียมเข้าตลาดหุ้นในอเมริกา ระดมทุน 1 พันล้านเหรียญฯ

5
6165
sea garena
Image credit: brandingsingapore

Sea Ltd. หรือชื่อเดิมคือ Garena ซึ่งเป็นบริษัทสตาร์ทอัพที่มีมูลค่าสูงสุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้ยื่นขอจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ของอเมริกา คาดระดมทุน 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

Garena เป็นบริษัทที่ก่อตั้งในประเทศสิงคโปร์ ในปี 2009 ในปี 2014 เป็นบริษัทที่มีมูลค่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ เป็นบริษัทอินเทอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดในสิงคโปร์ Garena ดำเนินธุรกิจเกมออนไลน์ทั้งใน PC และสมาร์ทโฟน มีผู้ใช้รายเดือน 40.1 ล้านคน และมีผู้ใช้รายวัน 12.9 ล้านคน ใช้งานเฉลี่ย 2.3 ชั่วโมงต่อวัน นอกจากนี้ยังมีธุรกิจอีคอมเมิร์ซนาม Shopee และ Fintech บริการรับจ่ายเงิน ในนาม Airpay อีกด้วย โดยล่าสุดได้เปลี่ยนชื่อจาก Garena เป็น Sea ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา หลังระดมทุนได้ 550ล้านดอลล่าร์ ในส่วนของธุรกิจเกม Sea ยังคงใช้แบรนด์ Garena ต่อไป

Sea มีรายได้เติบโตขึ้นจากปี 2014 ที่ 160.8 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เป็น 345.7 ล้านเหรียญในปี 2017 โดยตลาดของ Sea นั้นครอบคลุมถึง 7 ประเทศคือ อินโดนีเซีย, เวียดนาม, ไทย, ฟิลิปปินส์, มาเลเซีย,ไต้หวัน และสิงคโปร์

ในส่วนของ Shopee ถือเป็นการเดิมพันครั้งใหญ่ของ Sea ในตลาดอีคอมเมิร์ซ ที่ต้องต่อสู้กับคู่แข่งอย่าง Lazada ของ อาลีบาบา ในขณะนี้ Shopee มีผู้ใช้ 5.4 ล้านรายต่อเดือน มีผู้ซื้อเฉลี่ย 2.3 ล้านคนต่อเดือน จากผู้ขาย 1.9 ล้านคนต่อเดือน Sea กล่าว่า Shopee ทำรายได้ 1.15 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ใน GMV (Gross Merchandise Value) (มูลค่าสินค้ารวม) การเติบโตของ Shopee ที่เพิ่งก่อตั้งเมื่อ 2 ปีก่อน ค่อนข้างน่าประทับใจ

บริษัท โกลด์แมนแซคส์ (เอเชีย) มอร์แกนสแตนลีย์แอนด์โคอินเตอร์เนชั่นแนลและ บริษัท Credit Suisse Securities (USA) เป็นผู้จองตั๋วร่วมกันในการเสนอขายหุ้นบุริมสิทธิ์ของสหรัฐอเมริกาในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศสิงคโปร์

จำนวนหุ้นที่เสนอและช่วงราคายังไม่ได้รับการกำหนด แต่ Sea กล่าวว่าก่อนหน้านี้ Garena มีมูลค่า 3.75 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ในการระดมทุนเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

ผู้ที่จะได้ประโยชน์มากที่สุดในการเข้าตลาดหุ้นของ Sea ในครั้งนี้จะเป็น Tencent ผู้ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุด โดยมีสัดสาวน 39.7% และ Blue Dlophins Venture ซึ่งเป็นกองทุนที่ก่อตั้งโดย Forrest Li ถือหุ้นอยู่ 15% และ Li เองถือหุ้น 20% ส่วน CTO Gang Ye ถือหุ้น 10%

 

ที่มา Bloomberg , techcrunch

 

5 COMMENTS

  1. […] แม้ว่า Sea จะเคยตั้งเป้าในการระดมทุนครั้งนี้ไว้ที่ 1,000 ล้านดอลลาร์ ในการยื่นขออนุญาตเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา แต่ในวันเปิดตัววันแรกก็ทำได้เพียง 884 ล้านดอลลาร์เท่านั้น แต่หนทางสู่ 1,000 ล้านเหรียญก็ยังมีอยู่ เนื่องจาก Sea มีแผนที่จะเลือกใช้ IPO หุ้นส่วนเกิน (greenshoe option) เพื่อให้ได้จำนวนหุ้นเพิ่มขึ้นอีก 7.45 ล้านหุ้น ซึ่งหากรวมเข้าไปก็จะทำให้สามารถระดมทุนได้ 1 พันล้านดอลลาร์ตามที่ตั้งเป้าไว้พอดี โดยสิทธิ์ในการซื้อ IPO หุ้นส่วนเกินนี้จะเป็นของบริษัทผู้จำหน่ายหลักทรัพย์ […]

  2. ขอบคุณครับ ค่ายนี้มากไกลมากๆ หลังๆ Asiasoft ไม่ต้องบูมเหมือนแต่ก่อนเลย

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here