ถอนทัพแล้ว : Samsung ปิดโรงงานผลิตโทรศัพท์มือถือแห่งสุดท้ายในจีน

samsung-china-factory-close-01

2 ตค. 2029 Reuters รายงานว่า บริษัท Samsung Electronics ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือรายใหญ่จากเกาหลีใต้ ได้ยุติการผลิตโทรศัพท์มือถือยี่ห้อ Samsung ในประเทศจีน หลังจากที่เมื่อเดือน มิถุนายน ที่ผ่านมาเพิ่งลดกำลังการผลิตที่โรงงานทางตอนใต้ของเมืองฮุ่ยโจว และระงับโรงงานอีกแห่งเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ส่วนการปิดโรงงานครั้งล่าสุดนี้ ถือเป็นโรงงานสุดท้ายและเป็นการถอนทัพออกจากจีนแบบเด็ดขาด

การปิดโรงงานผลิตโทรศัพท์มือถือยี่ห้อ Samsung ในประเทศจีนเกิดจากการแข่งขันที่รุนแรงของยี่ห้อคู่แข่งสัญชาติจีน โดยในปี ค.ศ. 2013 Samsung ครองส่วนแบ่งในจีนสูงถึง 15% ก่อนที่จะเหลือเพียง 1% ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2019

ถึงแม้ Samsung จะเป็นผู้จัดส่ง (Shipping quantity) สมาร์ทโฟนอันดับ 1 ของโลกด้วยส่วนแบ่งล่าสุดถึง 22.7% ในไตรมาส 2 ปี 2019 แต่การแข่งขันในประเทศจีนนั้น Samsung ไม่สามารถต่อสู่กับยี่ห้อจีนโดยตรงอย่าง Huawei และ Xiaomu

เนื่องจากผู้บริโภคในจีนมี 2 กลุ่มหลัก ๆ ได้แก่ กลุ่ม Hi-end ไปเลยที่จะเลือกใช้ Apple และ Hauwei ในขณะที่กลุ่มต้องการโทรศัพท์มือถือที่ใช้งานได้ทั่วไปก็จะเลือกยี่ห้อของจีนที่มีราคาถูกมาก ๆ ทำให้ Samsung ที่อยู่ตรงกลางไม่ได้รับการตอบรับเพียงพอ

การแข่งขันที่สุด ยอดขายที่ไม่น่าพอใจ มาผนวกกับต้นทุนแรงงานในจีนที่สูงขึ้น และการชะลอตัวทางเศรษฐกิจ จึงทำให้ Samsung ต้องตัดสินใจถอนทัพออกจากจีนในครั้งนี้ ซึ่งนอกจาก Samsung แล้ว บรษัท Sony จากญี่ปุ่น ก็มีข่าวกำลังปิดโรงงานสมาร์ทโฟนในปักกิ่ง และจะผลิตสมาร์ทโฟนในประเทศไทยเท่านั้น โดยเหลือเพียง Apple เท่านั้นที่ยังปักหลักผลิตในจีนต่อไป