ถอนทัพแล้ว : Samsung ปิดโรงงานผลิตโทรศัพท์มือถือแห่งสุดท้ายในจีน

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

samsung-china-factory-close-01

2 ตค. 2029 Reuters รายงานว่า บริษัท Samsung Electronics ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือรายใหญ่จากเกาหลีใต้ ได้ยุติการผลิตโทรศัพท์มือถือยี่ห้อ Samsung ในประเทศจีน หลังจากที่เมื่อเดือน มิถุนายน ที่ผ่านมาเพิ่งลดกำลังการผลิตที่โรงงานทางตอนใต้ของเมืองฮุ่ยโจว และระงับโรงงานอีกแห่งเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ส่วนการปิดโรงงานครั้งล่าสุดนี้ ถือเป็นโรงงานสุดท้ายและเป็นการถอนทัพออกจากจีนแบบเด็ดขาด

การปิดโรงงานผลิตโทรศัพท์มือถือยี่ห้อ Samsung ในประเทศจีนเกิดจากการแข่งขันที่รุนแรงของยี่ห้อคู่แข่งสัญชาติจีน โดยในปี ค.ศ. 2013 Samsung ครองส่วนแบ่งในจีนสูงถึง 15% ก่อนที่จะเหลือเพียง 1% ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2019

ถึงแม้ Samsung จะเป็นผู้จัดส่ง (Shipping quantity) สมาร์ทโฟนอันดับ 1 ของโลกด้วยส่วนแบ่งล่าสุดถึง 22.7% ในไตรมาส 2 ปี 2019 แต่การแข่งขันในประเทศจีนนั้น Samsung ไม่สามารถต่อสู่กับยี่ห้อจีนโดยตรงอย่าง Huawei และ Xiaomu

เนื่องจากผู้บริโภคในจีนมี 2 กลุ่มหลัก ๆ ได้แก่ กลุ่ม Hi-end ไปเลยที่จะเลือกใช้ Apple และ Hauwei ในขณะที่กลุ่มต้องการโทรศัพท์มือถือที่ใช้งานได้ทั่วไปก็จะเลือกยี่ห้อของจีนที่มีราคาถูกมาก ๆ ทำให้ Samsung ที่อยู่ตรงกลางไม่ได้รับการตอบรับเพียงพอ

การแข่งขันที่สุด ยอดขายที่ไม่น่าพอใจ มาผนวกกับต้นทุนแรงงานในจีนที่สูงขึ้น และการชะลอตัวทางเศรษฐกิจ จึงทำให้ Samsung ต้องตัดสินใจถอนทัพออกจากจีนในครั้งนี้ ซึ่งนอกจาก Samsung แล้ว บรษัท Sony จากญี่ปุ่น ก็มีข่าวกำลังปิดโรงงานสมาร์ทโฟนในปักกิ่ง และจะผลิตสมาร์ทโฟนในประเทศไทยเท่านั้น โดยเหลือเพียง Apple เท่านั้นที่ยังปักหลักผลิตในจีนต่อไปShare on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save