ลูกเจ้าของร้านสำเพ็งโพสต์ Facebook วิเคราะห์ ทำไมตลาดสำเพ็งเงียบเหงา

เป็นกระแสสังคมเมื่อเดือนปลายเดือน มิถุนายน 2562 เกี่ยวกับสภาวะซบเซาอย่างหนักของ ตลาดสำเพ็ง หลังปรากฏภาพพ่อค้าแม่ค้าบางคนถึงกับนั่งหลับเพราะไม่มีลูกค้า และในวันที่ 1 กรกฏาคม 2562 มีสาวสวยครอบครัวเก่าแก่ในสำเพ็งออกมาวิเคราะห์ผ่านมุมมองและประสบการณ์จนเป็นกระแสไปทั่วโลกออนไลน์

nn-sampeng-02

วันที่ 1 กรกฏาคม 2562 สาวสวยผู้ใช้ Facebook นามว่า Naruchon Nachon ได้โพสต์ข้อความซึ่งได้รับความสนใจจากผู้เล่นโซเชียวจำนวนมากจนเกิดการแชร์ออกไปนับหมื่นแชร์ เนื้อหาการวิเคราะห์อย่างฉะฉานดังนี้

เพราะอะไร ตลาดสำเพ็ง กำลังจะตาย! ได้ยินไม่ผิด ตลาดขายส่งที่ไม่มีใครไม่รู้จัก เงียบถึงขนาดกางโต๊ะตีปิงปองได้ ยิ่งตอกย้ำคำของ Bill Gates ไปอีก

Topic เช้านี้ที่คุยกับแม่ตอนลงมาทานข้าว คือ แม่เล่าให้ฟังนี่แหละ ดรีม มีข่าวจะบอก ตลาดใหญ่บิ๊กเบิ้ม สำเพ็ง เงียบจนคนนั่งตบยุงหลับคาร้าน

แม่ดรีม เนี่ยโตมากับสำเพ็ง รู้ทุกซอกทุกมุม เพราะค้าขายตั้งแต่รุ่นอาม่า และ ดรีมก็เดินมาตั้งแต่เด็กห้าหกขวบ สมัยนั้นคนแน่นชนิดที่โจรกรีดกระเป๋าชุมมาก ของเยอะ คนเยอะ แน่นตั้งแต่เช้ามืด แต่เอาจริง ๆ ดรีมก็ไม่แปลกใจที่มันจะมาถึงจุดนี้ เพราะดรีมมองว่าที่คนมันไม่มาเดินแล้วมันกระทบกันมาเป็นทอด ๆ

1 ธุรกิจไหนที่ไม่ทำออนไลน์ ธุรกิจนั้นจะล่มสลาย

คือตอนแม่เล่าประโยคยอดฮิตของเฮีย Bill Gates นี่ลอยมาในหัวเลย มันจริง และโคตรจะจริง พฤติกรรมคนมันเปลี่ยนไปแล้ว เทรนด์การซื้อของและการเสพของมันผ่านเน็ต, ผ่านแอพ แคปรูป-กดแอดไลน์-กดโอนตัง-ใส่ที่อยู่
ไม่ต้องไปเดินร้อน ให้เปลืองกันแดด หน้าไหม้ ถูกมะ แถม สำเพ็งเนี่ย ไปลำบากมาก แต่ไหนแต่ไร ที่จอดไม่มี รถไฟฟ้าไม่ถึง (รอสร้างจนรากงอกเลย)

2 อาเฮีย อาซ้อ เจ้าของร้าน ยังติดอยู่ในมิติเดิม

เผลอไผลใน safe zone คน Gen นี้ไม่สันทัดเทคโนโลยี รุ่นบุกเบิกก่อตั้งนี่ น่าจะรุ่น ๆ อาม่าข้านี่แหละ มาสำเภาลำเดียวกันชัวร์ ตกทอดมาที่ รุ่น baby bloomer ยุคนี้คนวัยแม่ดรีม ยังคง ยึดติดกับ ถึก ทน สู้ สำเร็จมาในความถนัดเดิม ที่มีความเชื่ออย่างแรงกล้ากับฐานทัพที่สร้าง

เข้าใจไหม เข้าใจ และ เคารพนับถือเสมอ เพราะอาม่า อากง แม่ดรีม ก็เป็นคนนึงที่ก่อร่างสร้างตัวมาจากการค้าขาย นี่แหละ แต่ กระแสโลกเปลี่ยนไป ถ้าไม่เอาตัวเองออกจากลูปเดิม ก็จะมองเห็งแสงริบหรี่ปลายทาง

3 หลักการที่ว่า “ลูกค้า คือ พระเจ้า” ไม่ใช่อุดมคติคนย่านนี้เด้อ

เป็นที่กล่าวขาน ถึงความโหด เกรี้ยวกราดคนย่านนี้ ทั้งนาย และลูกจ้าง คือ ดุสุด ด่าสุด จับไม่ซื้อ มองตาขวาง เมื่อก่อนช่องทางมันยังไม่เยอะ ง้อจ๊ะง้อ ดุก็ง้อ แต่ เดี๋ยวนี้ คนฉลาดขึ้น ทางเลือกเยอะขึ้น ในเมื่อ ไม่ได้น่ารักขนาดนั้น ก็โนสนโนแคร์อีกต่อไป

4 ถูก Ecommerce ตีแตก แหก อก กระจุยมาก

ขายส่ง ได้ถูก จุด (เคย) แข็งของสำเพ็งใกล้จะเอนดิ้ง เพราะ ช๊อปปี้ ลาซาด้า โปรจัดแหลก แข่งกันแจกโค้ดยับ เรียกคน ไม่ต้องทู่ซี้เลือก 6 ชิ้น 1 โหล ก็ได้ราคาเทียบเคียงกัน พ่อค้าแม่ค้าคนอยู่ไกล ต่างจังหวัด ไม่ต้องตื่นตีสี่ มาขนจากสำเพ็งแล้ว

สินค้ากิฟช็อป ของเล่น เครื่องเขียน ตุ๊กตา เครื่องประดับ กิ๊บติดผม ของตกแต่ง มีครบ มาครบ เสิร์ซหาได้หมด ยันของกินกุนเชียง น้ำพริก แถมเขาดีลเอาของจีนมาอยู่บนนี้เลย ได้ราคาเทียบเคียงกัน เผลอ ๆ ถูกกว่า หรือ บางคน ขวนขวายหาวิธี สั่งเองจากบน Taobao

จะโทษว่าเศรษฐกิจไม่ดีทั้งหมดไม่ได้ ตัวเรานี่แหละต้องช่วยตัวเองด้วย หาหลาย ๆ ทางที่จะรอด ในเมื่อวิถีเดิมมันจะตัน ก็ต้องหาพื้นที่หายใจใหม่ กระจายความเสี่ยง ดรีมขายรองเท้า wanderlust มา 5 ปี ยอดดรีมโตขึ้นทุกปี สั่งผลิตมากขึ้นเรื่อย ๆ และถึงแม้แบรนด์จะมีหน้าร้าน 3 สาขา ล้วนเป็นย่านใจกลางเมือง (สยาม,ลาดพร้าว) แต่ยอด 70% มาจาก ช่องทางออนไลน์ เราต้อง เข้าใจพฤติกรรมลูกค้า อยู่ถูกช่องทาง มองหาโอกาส และเครื่องมือในการขาย ที่จะตอบโต้ได้แบบละมุน