TikTok ทำเงินยังไง; Salina เจ้าของบัญชี 1.2 ล้านผู้ติดตาม เผย 4 วิธีโกยเงินบน TikTok ที่หลายคนอาจยังไม่รู้

TikTok คือ แอปพลิเคชั่นโซเชียลมีเดียสำหรับโพสต์วีดีโอคลิปความยาว 15 วินาที ที่มีฐานผู้ใช้งานเติบโตอย่างรวดเร็วและขยายวงกว้างไปทั่วโลกด้วยจำนวนผู้ใช้งานสูงถึง 500 ล้าน Monthly active user ณ ปี 2018 และแม้แต่ Mark Zuckerberg เจ้าพ่อแพลทฟอร์มโซเชียลมีเดียอันดับ 1 อย่าง Facebook ยังนั่งไม่ติดเก้าอี้พร้อมกับยอมรับว่า TikTok โตเร็วจริง ๆ

แม้ TikTok จะยังไม่มีโปรแกรมสร้างรายได้อัตโนมัติ หรือ Monetization จากค่าโฆษณาให้ผู้ใช้งาน แต่ผู้ใช้งานจำนวนมากก็พร้อมใจที่จะใช้ TikTok ในการผลิตสื่อแม้จะยังไม่มีโปรแกรมสร้างรายได้เหมือน YouTube AdSense หรือ Facebook video ad break

จุดแข็งของ TikTok แม้ยังไม่มีระบบโฆษณาแบบ YouTube

เพราะสิ่งที่ทำให้ TikTok โดนเด่น คือ อัตราการเข้าถึงของวีดีโอ (Organic reach) ที่ทรงพลัง แม้กระทั่ง ผู้ใช้งานใหม่ ๆ ที่ยังไม่มี Follower แม้แต่คนเดียวก็สามารถเข้าถึงสายตาผู้ชมหลายสิบหรือหลายร้อยคนตั้งแต่วันแรกที่โพสต์คลิป ซึ่ง 2 แพลทฟอร์มก่อนหน้านี้ไม่สามารถให้ได้

TikTok จึงถือเป็น โซเชียลมีเดีย ที่สนอง Need การมีตัวตนบนสื่อออนไลน์ของคนรุ่นใหม่ได้สูงกว่า ได้แก่

1) ไม่จำเป็นต้องพิถีพิถันกับการทำวีดีโอก็มีคนดูจำนวนมาก เมื่อเทียบกับ YouTube และ Facebook

2) เข้าถึงสายตาผู้คนได้แทบจะทันที แม้จะเพิ่งเริ่มใช้งานได้เพียงไม่กี่วัน

และนั่นจึงทำให้ Active user จำนวนไม่น้อยมีฐานผู้ติดตามเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และนำไปสู่โอกาสสร้างรายได้โดยไม่ต้องรอโปรแกรม Monetization ของระบบโดยตรง โดยหนึ่งในนั้น มี สาวลูกครึ่งอเมริกันเอเชียที่มีผู้ติดตามมากว่า 1,200,000 คน (ณ ต้นปี ค.ศ. 2020 และกำลังเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ) เธอใช้ชื่อบัญชีว่า salinakilla และเธอจะมีเผย 4 ช่องทางทำเงินบน TikTok4 ช่องทางทำเงินบน TikTok

1. สปอนเซอร์โพสต์

เป็นโมเดลรายได้สุดคลาสสิคสำรหรับธุรกิจสื่อ และตอนนี้กำลังรุกคืบไปยัง TikTok เมื่อ แบรนด์สินค้าและบริการ รวมไปถึงค่ายเพลง หรือแม้แต่ตัวศิลปิน เริ่มจ้าง TikToker ในการ ผลิตคอนเทนต์ และ Tie-in แบรนด์ลงไปในคลิปวีดีโอ ซึ่งมีทั้ง จ้างทำเป็นรายคลิป หรือ จ้างเป็นสัญญาแบบหลายคลิปต่อเนื่อง

การจ้างทำ สปอนเซอร์โพสต์ มีโอกาสมาจาก 3 กลุ่ม ได้แก่ แบรนด์ติดต่อจ้างเองโดยตรง, บริษัทเอเจนซี่โฆษณาเป็นผู้ติดต่อ และ บริษัทแม่ของ TikTok ไปดีลเลอร์เอง ซึ่งกรณีสุดท้าย ทีมงาน TikTok จะเป็นผู้ติดต่อมายัง TikToker โดยตรง

ส่วนราคาค่าจ้างนั้นเริ่มต้นที่หลัก ร้อยดอลล่าร์ ไปจนถึงหลายพันหลายหมื่นดอลล่าร์ ขึ้นอยู่กับ จำนวนผู้ติดตาม และความนิยมของ TikToker รวมไปถึงการมีโซเชียลมีเดียอื่น ๆ รวมด้วยหรือไม่ หากมี Instagram และ YouTube ร่วมด้วยและล้วน Active ทุกช่องทาง ก็จะยิ่งมีค่าตัวสูงขึ้น

2. ไลฟ์สตรีมมิ่ง

เป็นโปรแกรม Monetization ที่ TikTok เริ่มพัฒนาและเปิดใช้งานแล้ว วิธีสร้างรายได้ คือ TikToker ทำไลฟ์วีดีโอและเปิดจำหน่ายสินค้าดิจิทัลที่เรียกว่า ‘Virtual gift’


เจ้า Virtual gift เหล่านั้นจะมีแทนมูลค่าด้วย Coin ซึ่งแฟนคลับจะต้องเติมเงินเข้าระบบเพื่อนำเงินจริง ๆ ไปแลก Coin แล้วจึงนำ Coin ไปแลก Virtual gift ในขณะที่ Coin จะกลายเป็น Diamond ในฝั่ง TikToker เพื่อนำไปแปลงเป็นเงินจริง ๆ เข้าบัญชี Paypal อีกที

Salina บอกว่ารายได้เฉลี่ยจากไลฟ์สตรีมมิ่งอยู่ที่ 20 – 50 ดอลล่าร์ และสูงสุดประมาณ 100 ดอลล่าร์ต่อ 1 ไลฟ์สำหรับผู้ติดตามหลักล้านของเธอ

3. ฝากขายสินค้า

TikToker ที่มีผู้ติดตามจำนวนมากและมีอิทธิพลต่อความรู้สึกของคนสามารถใช้พลังนี้ในการฝากขายสินค้าและรับส่วนแบ่งจากยอดขายได้ ซึ่งในต่างประเทศมีระบบ Affiliate program อัตโนมัติมากมายให้เลือกใช้ อาทิ Amazon affiliate เป็นต้น โดยเธอจะได้ส่วนแบ่งประมาณ 5 – 10% แม้จะไม่มาก แต่ก็เป็น Passive และไม่ต้องวุ่นวายกับการ ผลิต สต็อก แพ็ก และส่งสินค้า

อย่างไรก็ดี เว็บไซต์ AdWeek รายงานได้รับการยืนยันจาก TikTok แล้วว่ากำลังพัฒนาโปรแกรมสร้างรายได้จาก Affiliate program ร่วมกับร้านค้าต่าง ๆ และจะนำมาเชื่อมต่อกับ TikTok เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถโปรโมทสินค้าและรับเงินภายในระบบของ TikTok โดยตรง

4. ขายสินค้าของตัวเอง

 

หากไม่นับรายได้จาก ค่าโฆษณา; การขายสินค้าของตัวเอง คือโมเดลรายได้ยอดนิยมของบรรดา Online influencer ทั้ง Facebook, Instagram, YouTuber และ Blogger — อย่างไรก็ดี Online influencer ส่วนใหญ่เลือกที่จะผลิต เสื้อยืด หมวก แก้ว และ Accessory ต่าง ๆ เป็น ‘ชื่อของตัวเอง’ บนผลิตภัณฑ์ — ในขณะที่ Salina เห็นต่าง

Salina เชื่อว่าเธอคงไม่นั่งทำวีดีโอคลิปขึ้น TikTok ไปจนแก่ และเธอมองหาวิธีสร้างธุรกิจระยะยาวที่ไปต่อได้แม้ไม่มีหน้าของเธออยู่ในสื่อออนไลน และหนึ่งในนั้น คือ การสร้างแบรนด์แฟชั่นอย่างเป็นทางการ ที่มีการออกแบบและผลิตอย่างมืออาชีพ เพื่อที่คนจะได้เลือกซื้อเพราะแบรนด์ ไม่ใช่เพราะมีชื่อบัญชี TikTok ของเธอเป็นโลโก้ (ซึ่งสักวันหนึ่งเธอก็ต้องเลิกทำ TikTok)

นี่ คือ 4 วิธีโกยเงินบน TikTok จาก Salina ผู้มีคนติดตามมากกว่า 1.2 ล้านคน และ คีย์เวิร์ด สำคัญที่เราได้จากเธอ คือ คงไม่มีใครอัดคลิปเต้นลง TikTok ไปตลอดชีวิต ดังนั้นจะจงวางแผนที่จะ Exit จากระบบนี้โดยการพัฒนาให้มันเป็นธุรกิจจริงจังและยั่งยืน ในกรณีของ Salina คือ การผันตัวไปเป็น แบรนด์แฟชั่นอย่างเป็นทางการในอนาคต

อ่านเพิ่มเติม

TikTok กำลังดิสรัปต์วงการเพลง

รู้จัก ByteDance และ Zhang Yiming ผู้ให้กำเนิด TikTok

TikTok บุกอเมริกาถล่ม Facebook

ByteDance บุกธุรกิจ Search Engine ถล่ม Baidu เจ้าตลาดจีนแหล่งอ้างอิง

https:// www.businessinsider.com/how-much-money-tiktok-stars-make-sponsorships-live-streaming-merchandise-2019-11?r=rr

https:// www.adweek.com/digital/tiktok-confirms-its-testing-social-shoppable-videos/

https:// www.tiktok.com/@salinakilla