กรณีศึกษา Ryan Grant ฟันยอดขายหลักล้าน ซื้อสินค้าจากซูเปอร์มาร์เก็ต เอาไปโฟสต์ขายบน Amazon

Ryan Grant ชายหนุ่มชาวอเมริกันวัย 28 ปี สร้างรายได้ปีละหลักหลานล้านเหรียญ จากการหาซื้อสินค้าในราคาส่วนลดจากร้านค้าปลีก Discount store อย่าง Walmart และ Target และนำไปโพสต์ขายบนเว็บไซต์ Marketplace ชื่อดังอย่าง Amazon.com

ย้อนกลับไปเมื่อปี ค.ศ. 2013

Ryan Grant เริ่มต้นเส้นทางอาชีพหลังจบการศึกษาในตำแหน่งพนักงานบัญชีประจำบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งในเมือง Minneapolis รัฐ Minnesota สหรัฐอเมริกา ด้วยเงินเดือนอันน้อยนิด เขาเล็งเห็นว่าคงเป็นการยากที่จะสร้างตัว และเขาไม่ต้องการอยู่ในสภาวะแบบนี้ไปอีกหลายปี เขาจึงเริ่มมองหาช่องทางการสร้างอาชีพส่วนตัวคู่งานประจำ

Ryan Grant นึกถึงอาชีพที่เขาทำเพื่อหาเงินค่าขนมระหว่างเรียนหนังสือ เขาบอกต่อผู้สื่อข่าว CNBC ว่าเมื่อสมัยเรียน เขามักกว้านซื้อตำราเรียนเก่า ๆ มาโพสต์บนเว็บไซต์ Marketplace ชื่อดัง Amazon.com เมื่อยอดขายเริ่มเยอะประกอบกับรู้ว่าอะไรขายดี เขาจึงทำการซื้อสต็อกสินค้ามากขึ้นและส่งไปที่คลังสินค้าของ Amazon เพื่อให้ทางนั้นทำการแพ็กและจัดส่งให้ หรือเรียกว่าโครงการ ‘Fulfullment by Amazon’ ส่วนแนวทางการทำธุรกิจลักษณะนี้เรียกว่า การค้าขายแบบ ‘Arbitrage

Fulfillment by Amazon หรือ Amazon FBA ช่วยให้ผู้ขายสินค้าบน Amazon ไม่ต้องจัดการเรื่องการเก็บรักษา แพ็ก และจัดส่งเอง และมีเวลาไปโฟกัสที่การสรรหาและพัฒนาสินค้าดี ๆ มาขายบนแพลทฟอร์ม ด้วยวิธีนี้ทำให้ Ryan Grant สามารถทำ ‘กำไร’ ได้ถึงปีละ 100,000 เหรียญ อย่างง่ายดายเพียงเลือกสินค้าที่ตรงความต้องการและส่งไปขายกับ Amazon ซึ่งถือเป็นเงินที่มากสำหรับวัยรุ่นวัยเรียน

ตัดสินใจแน่วแน่ว่าจะลุยอีกครั้ง

เมื่อ Ryan Grant ตัดสินใจว่าจะไม่ทำงานประจำแน่ ๆ เขาจึงเริ่มทดลองขายของบน Amazon แบบ Arbritage อีกครั้ง โดยเขาใช้เวลาว่างจากงานประจำตระเวนซื้อสินค้าลดราคาจาก Walmart และนำไปโพสต์ขายบนเว็บไซต์ Amazon.com โดยเขาทดลองขายตั้งแต่ ของเล่นอย่างตัวต่อ LEGO ตุ๊กตา Barbies ไปจนถึงชุดเครื่องครัว และเครื่องดูดฝุ่น

เขาใช้เวลาเฉลี่ยประมาณ 10 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ในการทำ Amazon arbitrage และสามารถทำเงินเฉลี่ยไม่น้อยกว่าเดือนละ 1,000 เหรียญ เขาจึงใช้เป็นจุดตัดสินใจในการลาออกจากงานในเดือน กันยายน ปี 2013 และต่อมาในเดือน ธันวาคม ปีเดียวกัน เขาทำยอดขาย 25,000 เหรียญ ในเดือนเดียว!

ยอดขายสินค้าบนเว็บไซต์ Amazon ของ Ryan Grant เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนเขาต้องเช่าคลังสินค้าไว้เป็นที่พักของชั่วคราวในปี 2014 และสถานที่ในการกว้านซื้อสินค้าของเขาก็ขยายจาก Walmart ไปสู่ Target และ Toy R Us ในเวลาต่อมา พร้อมกับการเริ่มจ้างพนักงานมาช่วยเนื่องจากปริมาณงานที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก

จากเดือนละพันเหรียญ สู่ปีละล้านเหรียญ

ปัจจุบัน (ปี 2018) Ryan Grant มีพนักงานประจำ 11 คน คลังสินค้าที่ใหญ่กว่าเดิมถึง 5 เท่าตัว และยอดขายกว่า 200,000 เหรียญ ต่อเดือน พร้อมคาดการณ์ว่ายอดขายในปี 2018 นี้น่าจะสูงถึง 8 ล้านเหรียญ

แต่ก็แน่นอนว่าเขาก็เคยทำธุรกิจผิดพลาดเช่นกัน อาทิ ถูกร้องเรียนเรื่องสินค้าไม่มีคุณภาพจนถูก Amazon พักบัญชีชั่วคราว รวมไปถึงการเลือกสินค้าผิดจังหวะจนกลายเป็น Dead-stock ค้างเติ่งอยู่ที่ Amazon FBA เป็นต้น

Ryan Grant บอกกับสื่อว่า ชีวิตในวันนี้เป็นไปเพราะมีเป้าหมายชัดเจนที่ต้องการ ‘อิสรภาพในการทำงาน’ เขาต้องการทำงานที่เขาชอบ และได้ผลลัพธ์อย่างดีที่สุดโดยไม่ต้องอิงกับเรื่องสถานที่และเวลาในการทำงาน

=====

กลยุทธการตลาดออนไลน์รูปแบบใหม่กำลังมา เตรียมตัวให้พร้อมเพื่อธุรกิจออนไลน์ก้าวหน้าในปี 2020 กับ ออนไลน์เทรนนิง โดย CEOblog คลิก เพื่อสมัครฟรีก่อนเต็ม!

=====