เด็กชายวัย 13 ปี พัฒนา AI ช่วยแพทย์รักษาผู้ป่วยมะเร็งตับอ่อนที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในรอบ 40 ปี

Rishab Jain เด็กชายวัย 13 ปีจากโรงเรียน Stoller Middle School ในเมือง Portland รัฐ Oregon สหรัฐอเมริกา ประสบความสำเร็จในการพัฒนา AI และ Machine Learning ที่ช่วยในการตรวจหาและล็อกเป้ามะเร็งตับอ่อนเพื่อช่วยให้แพทย์สามารถยิงรังสีไปยังมะเร็งได้อย่างแม่นยำ

รู้จัก มะเร็งตับอ่อน โดยสังเขปกันก่อน

มะเร็งตับอ่อน เป็นสาเหตุการเสียชีวิตสูงเป็นอันดับที่ 4 ของการเสียชีวิตจากมะเร็งทั่วโลก เนื่องจากไม่แสดงอาการจนกว่าจะผ่านไปหลายปี ตรวจพบได้ยาก และรักษายากเนื่องจากตับอ่อนตั้งอยู่ลึกและห้อมล้อมด้วยอวัยวะสำคัญอื่น ๆ โดยผู้ป่วยระยะ 5 ปีมีโอกาสรอดชีวิต 7 – 9% ในขณะที่ผู้ป่วยระยะ 10 ปีมีโอกาสรอดชีวิต 1 – 2% และวิวัฒนาการในการรักษามะเร็งตับอ่อนยังไม่ได้ก้าวหน้าขึ้นมากนักตลอด 40 ปีที่ผ่านมา

แรงบันดาลใจที่จะต่อสู้กับมะเร็งตับอ่อนของ Rishab Jain

Rishab Jain เล่าผ่านคลิปวีดีโอในเว็บไซต์ Business Insider ว่าเพื่อนของเขาเสียชีวิตจากโรคนี้ และเมื่อศึกษาให้ลึกลงไปพบว่าเป็นโรคที่รักษายากเพราะไม่แสดงอาการจนกระทั่งเป็นหนักมากแล้ว นอกจากนั้นตำแหน่งของ ตับอ่อน ยังอยู่ลึกและห้อมล้อมด้วยอวัยวะสำคัญอื่น ๆ ทำให้การตรวจสอบและเข้าถึงจุดที่มะเร็งนั้นยากยิ่งขึ้นไปอีก

ด้วยความที่ Rishab Jain เป็นโปรแกรมเมอร์ และมีความสนใจเรื่อง Artificial Intellegence หรือ AI เป็นพิเศษ เขาจึงนำทักษะและความสนใจ 2 อันนี้มาผนวกกันเพื่อค้นคว้าและพัฒนา AI ที่จะช่วยให้แพทย์สามารถตรวจสอบและทำลายเซลล์มะเร็งตับอ่อนได้อย่างแม่นยำขึ้น โดยตั้งชื่อเครื่องมือของเขาว่า PCDLS Net

การทำงานของ PCDLS Net

PCDLS Net เป็นเครื่องมือประเภท Radiotherapy และทำงานด้วย AI และ Machine Learning เพื่อสนับสนุนแพทย์ในการรักษาผู้ป่วยมะเร็งตับอ่อนโดยเฉพาะ

จากเดิมที่แพทย์ทำการสแกนพื้นที่ที่เซลล์มะเร็งก่อตัวและต้องวงพื้นที่ในการฉายรังสีให้กว้างกว่าจุดคาดคะเนเพื่อเผื่อความคาดเคลื่อน ซึ่งการเผื่อตรงนี้จะส่งผลกระทบต่อเซลล์ดีอื่น ๆ จำนวนมาก และนั่นทำให้ผู้รับการรักษาได้รับอันตรายไปพร้อมกับการรักษานั่นเอง

ในขณะที่ PCDLS Net นี้จะเข้ามาลดอุปสรรคตรงนี้ด้วยการ ชี้ตำแหน่ง และ ล็อกเป้าเซลล์มะเร็งที่แม่นยำ และช่วยให้แพทย์ยิงรังสีได้ตรงจุดโดยกระทบกับพื้นที่อื่น ๆ ภายในร่างกายให้น้อยที่สุดหรืออาจไม่กระทบเลย

ก้าวต่อไปของ Rishab Jain

ผลงาน PCDLS Net ชนะเลิศในการประกวด Discovery Education 3M Young Scientist Challenge และได้รับเงินรางวัล 25,000 เหรียญสหรัฐฯ และหลังจากนี้ Rishab Jain มีแผนจะศึกษาต่อในสายความรู้ด้าน Biomedical Engineering

ในเส้นทางการงาน Rishab Jain มีแผนที่จะหาพาร์ทเนอร์เพื่อร่วมสนับสนุนโครงการ PCDLS Net ให้เติบโต รวมไปถึงการจับมือกับโรงพยาบาลต่าง ๆ เพื่อนำลิขสิทธิ์ PCDLS Net เข้าไปใช้ในสถานรักษา โดยมีเป้าหมายที่จะขยายพื้นที่บริการผลิตภัณฑ์ของเขาไปทั่วโลก