Richard Branson พยากรณ์ โลกอนาคตไม่มีการทำงานวันละ 8 ชั่วโมงอีกต่อไป

Richard Branson ผู้ก่อตั้งอาณาจักร Virgin Group ที่เริ่มจากธุรกิจค่ายเพลงเล็ก ๆ เมื่อ 4 ทศวรรษที่แล้ว (ปี ค.ศ. 1970) จนปัจจุบันแตกแขนงออกไปสู่กว่า 400 กิจการในเครือตั้งธุรกิจบนโลกไปจนถึงธุรกิจอวกาศ ได้เล่าไว้ใน Blog ส่วนตัวของเขาว่า ในอนาคต ผู้คนจะไม่ต้องทำงานแบบ 9-to-5 และ 5 Day-work-week อีกต่อไป

Richard Branson เล่าว่าปัจจุบัน แม้เขาจะเป็นเจ้าของมากกว่า 400 กิจการในเครือ แต่เขากลับมีเวลาในการทำสิ่งที่รักมากขึ้น และสามารถทำงานจากที่ไหนในโลกก็ได้ด้วยการอำนวยการของ เทคโนโลยี และ อินเตอร์เน็ต และเขามองเห็นภาพการทำงานในอนาคตของคนทั่วไปว่า การทำงาน 3 – 4 วันต่อสัปดาห์ เป็นสิ่งที่จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอนเทคโนโลยี และ อินเตอร์เน็ต จะเปลี่ยนไลฟ์สไตล์และการทำงานของมนุษย์

Richard Branson ให้เหตุผลว่า เทคโนโลยี และ อินเตอร์เน็ต จะก่อให้เกิดระบบ ‘ออโตเมชัน’ ต่าง ๆ ขึ้นมาทำงานแทนมนุษย์ ความต้องการมนุษย์ในการทำงาน Routine จะน้อยลงอย่างมาก ในขณะที่ความต้องการงานจะย้ายไปโฟกัสในด้าน Specialty skills, Creative skills, และ Emotional service skills จากมนุษย์ด้วยกันจะเพิ่มสูงขึ้น

และข่าวดี คือ งานเหล่านี้เป็นงานประเภท Location independent หรือ ทำจากที่ไหนก็ได้ ดังเช่นบริษัท Software as a service จำนวนไม่น้อย มีพนักงานประจำเป็นโปรแกรมเมอร์ และ Online customer service ที่อยู่กันคนละมุมเมืองและคนละประเทศ โดยมีระบบ Back-end คอยควบคุมการจ่ายงานอีกทีหนึ่ง เป็นต้น

ดังนั้น รัฐบาลและนายจ้างที่ฉลาด จะต้องออกแบบโครงสร้างพื้นฐานของกฏหมายและระบบการทำงานที่สอดคล้องกับเทคโนโลยีในอนาคต อาทิ สวัสดิการในการอบรมพนักงานให้สามารถทำงานร่วมกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ และการวางรากฐานของระบบการทำงานแบบ Remote เป็นต้น

การปรับตัวเหล่านี้จะก่อให้เกิด รูปแบบการทำงานอัจฉริยะ (Smart work practice) ที่มนุษย์ทำงานน้อยลง แต่ผลผลิตสูงขึ้น และมีความสุขมากขึ้น – Richard Branson กล่าว

นักธุรกิจเทคแนวหน้าเห็นตรงกันโดยมิได้นัดหมาย

การพยากรณ์ของ Richard Branson ยังสอดคล้องกับอีก 3 แนวหน้านักธุรกิจไฮเทค ได้แก่ Larry Page (Google), Elon Musk (Tesla/ SpaceX), และ Bill Gates (Microsoft)

Larry Page บอกว่า เทคโนโลยีจะลดตำแหน่งงานลงอย่างมาก และลดการพึ่งพาหรือยึดติดกับตัวคนทำงาน แต่ในขณะเดียวกัน มันก็ช่วยให้คนทำงานในสาขาที่ต้องใช้มนุษย์ได้ทำงานน้อยลงและมีเวลาส่วนตัวมากขึ้น (อ้างอิง)

Elon Musk บอกว่า การดิสรัปต์โลกการงานอาชีพของมนุษย์จะเกิดขึ้น ถึงจุดหนึ่งหุ่นยนต์จะทำงานได้ดีกว่าพวกเราทุกคน (อ้างอิง)

Bill Gates บอกว่า เทคโนโลยีจะช่วยให้ มนุษย์ มีเวลาว่างมากขึ้น และอันที่จริงแล้วชีวิตคนเราไม่ควรจะหมดไปกับการนั่งอยู่หลังโต๊ะทำงาน และการมีเวลาเที่ยวมากขึ้นก็ไม่ใช่สิ่งที่แย่อะไร (อ้างอิง)

สุดท้าย

Richard Branson เชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จะไม่ได้ทำให้ มนุษย์ชาติ ไร้อาชีพอย่างสิ้นเชิง เพราะทุกการเปลี่ยนแปลงจะต้องมีการปรับตัวเสมอ อาชีพใหม่ ๆ จะเกิดขึ้น แนวทางสร้างรายได้ใหม่ ๆ ก็จะเกิดขึ้นเช่นกัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

Stephan Aarstol ปฏิวัติโลกมนุษย์เงินเดือน ให้พนักงานทำงานวันละ 5 ชั่วโมง

Basecamp ธุรกิจซอฟต์แวร์พันล้านเผยเคล็ดลับ ให้พนักงานทำวันละ 6 ชั่วโมงก็รวยได้

Matt Mullenweg CEO ของ WordPress ประกาศขายสำนักงาน เหตุพนักงานไม่เข้าออฟฟิศ

Microsoft ทดลองบริษัทสาขาในญี่ปุ่น ทำงานสัปดาห์ละ 4 สัปดาห์ และได้ผลลัพธ์ดีเกินคาด—–

ข้อมูลอ้างอิง

https ://www.virgin.com/richard-branson/way-we-all-work-going-change